banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ăn dặm lần đầu

Hỏi - 21/06/2014
Kính chào bác sĩ, Con gái em đã được 5 tháng 25 ngày. Lúc 5 tháng 10 ngày bé cân được 7,7kg, dài 65cm. Bé bú mẹ và bú friso, nhưng bú mẹ nhiều hơn. Bác cho em hỏi:

1: Em muốn tập cho bé ăn dặm bằng bột sữa của Nestle, nhưng lần đầu ăn thì khoảng bao nhiêu là được? Ăn mấy lần trong ngày? Ăn trong bao lâu thì tăng số lượng và bữa ăn lên?

2: Ăn bột ngọt bao lâu thì chuyển qua bột mặn được? Khi ăn bột ngọt có được cho thêm rau hay không? Ăn bột mặn có được trộn thịt, rau hay không?

3: Bé ở tuổi này có cầ, phải mang tất chân khi ngủ không? Ngủ máy lạnh, và không máy lạnh? 4: Bé dạo này hay cắn tay, lâu lâu há miệng đòi cắn, chảy nước bọt. Có phải bé sắp mọc răng không?

5: Em có thể lắc vòng được không? Có ảnh hưởng gì tới tử cung không? Em chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời
Chào chị,

1. Chị có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Ăn 1 muỗng bột. Pha lỏng. Ăn 1 cữ 1 ngày. Sau đó nếu bé không bị táo bón thì có thể pha đặc hơn 1 chút. Từ từ nếu bé thích nghi tốt, ăn được thì có thể tăng lên 2 cữ 1 ngày. Ăn theo nhu cầu của bé.

2. Ăn bột ngọt thì có thể pha thêm sữa vào nếu bé bú sữa kém. Không cần cho rau vào bột ngọt vì đây là dạng thức ăn tập cho bé quen với thức ăn rắn. Nếu sau 2 đến 4 tuần bé tiêu vẫn tốt thì có thể chuyển sang bột mặn. Thông thường khi bé 5 tháng tuổi thì ăn bột ngọt để làm quen. Và từ 6 tháng trở đi thì ăn bột mặn. Một chén bột mặn phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo. Vì thế khi pha bột mặn chị có thể cho thêm rau, thịt, và ngay cả vitamin, khoáng chất…

3. Nếu sờ thấy bé lạnh chân thì cũng có thể mang tất chân, nhưng không bắt buộc. Nếu bé cảm thấy vẫn thoải mái, không khó chịu thì không cần mang tất gì cả ở độ tuổi này.

4. Các dấu hiệu ở bé mà chị mô tả cũng có thể bé sắp mọc răng. Không xử trí gì thêm. Chú ý vệ sinh tay bé sạch sẽ vì nếu tay dơ, có thể gây bệnh cho bé.

5. Câu thứ 5 chắc phải nhờ chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ sản khoa trả lời giúp chị ạ.

Thân mến,

TS.BS. Vũ Tề Đăng

Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ