banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kiem tra thieu caxi cho tre ơ đâu?

Hỏi - 02/07/2012

Chào Bác Sỹ!

Bé nhà tôi được 11 tháng, cháu nặng 8,3kg - mới mọc được hai răng. Bác sỹ cho tôi hỏi, liệu cháu có phải bị thiếu caxi không? Vì lúc nào bắt đầu đi ngủ và trong giấc ngủ của cháu, cháu cứ bứt đầu bứt tóc khó chịu. Cháu ăn uống bình thường nhưng bị táo bón ( tôi vẫn cho cháu ăn thêm rau và khoai lang). Lúc đầu tôi nghĩ do sữa nhưng mà tôi cho cháu dừng hẳn sữa cháu vẫn bị. Vậy BS cho tôi hỏi muốn kiểm tra cháu có bị thiếu caxi thì kiểm tra ở đâu? và làm thế nào cải thiện được tình trạng táo bón của cháu?

Chân thành cảm ơn Bác sỹ

Trả lời
Chào chị Thủy,

Em bé chậm mọc răng ngoài nguyên nhân do còi xương vì thiếu vitamin D còn có thể do bẩm sinh, di truyền. Nếu bé có còi xương thì sẽ có thêm các triệu chứng rụng tóc vùng ót ("chiếu liếm"), xương đầu bẹp ("đầu bẹp cá trê"), bướu xương đầu, lõm vùng xương sườn tiếp giáp với bụng, chân cong vòng kiềng, đổ mồ hôi trộm ban đêm, khóc đêm...Để chẩn đoán tình trạng còi xương, có thể dựa vào xét nghiệm định lượng vitamin D trong máu, xquang xương dài...
Chị có thể cho bé uống thêm 400 UI vitamin D mỗi ngày (nếu bé uống sữa ít hơn 1000 mL mỗi ngày), phơi nắng sáng 30 phút mỗi ngày, tăng các thực phẩm giàu canxi như sữa, phô-mai, tôm, cua, đậu hủ, bông cải xanh...Để hấp thu tốt vitamin D và canxi trong thực phẩm, chị cần đảm bảo mỗi chén cháo của bé có 1-2 muỗng dầu hoặc mỡ và không quá nhiều chất đạm (tối đa 30g thịt hoặc cá cho mỗi chén cháo).

Để điều trị tình trạng táo bón, ngoài việc tăng lượng rau củ trong mỗi chén cháo chị nên cho bé uống 60 - 100 mL nước trái cây mỗi ngày. Ngoài ra, chị nên làm cho bé mỗi ngày 1 ly sinh tố trái cây (xay trái cây, trộn ít đường và sữa).  Nếu thay đổi chế độ ăn mà không cải thiện thì chị có thể cho bé uống thêm chất   xơ hòa tan nhân tạo. Cuối cùng, nếu vẫn không cải thiện thì chị cần cho bé khám chuyên khoa tiêu hóa để bé được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây táo bón mãn tính để có điều trị thích hợp.

Thân mến. 

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
   Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ