banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé sơ sinh chậm tăng cân

Hỏi - 14/10/2019

Bé nhà mình sinh được 2.8kg,sau 1 tháng bé được 3,6kg.bây giờ bé được 2tháng 2 tuần nhưng cũng chỉ được 4.3kg.bé bú mẹ hoàn toàn.cũng rất ngoan.mình cho bé bú theo nhu cầu của bé.bé đói thì cho bú.nhưng mỗi cữ cũng cách nhau tầm 3h.bé đi tiểu nhiều.thấy bé lên cân chậm mình thấy lo quá.không biết có phải do bé ăn không đủ.nhưng bé lại ngoan đi tiểu nhiều.rất mong đươc tư vấn của chuyên gia.

Trả lời

Chào em,

Tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu, mỗi tháng trẻ có thể tăng từ 800g-1kg, sau đó tốc độ tăng cân của trẻ sẽ giảm dần. 

Hiện tại em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất. Muốn biết bé bú đủ hay không em xem bé có đi tiểu nhiều lần trong ngày không, nước tiểu có màu vàng nhạt và không mùi. Bé có chơi, ngủ như bình thường và tăng cân đều đặn mỗi tháng không? 

Nếu con không tăng cân đủ, em xem lại việc mình cho con bú đã đúng chưa và con đã bú đủ chưa nhé. Trong những tháng đầu, em cho con bú nhiều lần trong ngày (2-3 tiếng/ lần) hoặc cho bú theo nhu cầu của trẻ kể cả ban đêm. Xem con ngậm vú đúng cách hay chưa? con ngậm nguyên quầng vú hay chỉ núm vú, nếu con chỉ ngậm núm vú thì con phải làm việc nhiều hơn, nút vú nhiều hơn mà lượng sữa ra rất ít dẫn đến con bú không đủ. 

Chúc em và bé khỏe!