banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé bỏ sữa bình và sữa mẹ

Hỏi - 07/09/2011

Kính chào Bác sĩ !

Tôi có bé gái hiện nay được 5 tháng 20 ngày, trọng lượng lúc sinh của bé là 3.2kg dài 52cm, lúc tròn 5 tháng tuổi là 7,5kg, cao 66cm.

Từ lúc sinh đến 4,5 tháng tôi bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trước đó, sữa của tôi rất nhiều, bé bú không hết nên cứ mỗi ngày ngoài việc cho bé bú nhiều lần thì tôi phải vắt sữa bỏ đi, trung bình lượng sữa bỏ đi từ 500ml – 1lit/ngày. Nhưng khi bé 3 tháng tuổi tôi bị sốt sữa, và có lên Từ Dũ để khám, bác sĩ nói tôi có nguồn sữa rất hiếm (vì rất nhiều). Bác sĩ kê đơn cho tôi uống Paracetamol 500 để hạ sốt, ngày 2 viên. Nhưng sau khi hết sốt, thì 1 bên bầu vú trái của tôi bị mất sữa dần dần, ra rất ít, còn vú phải vẫn ra sữa bình thường. Tuy nhiên vẫn có thể duy trì lượng sữa cho bé bú hàng ngày.

Từ khi 1 tháng tuổi tôi phải tiếp tục khóa học ban đêm (4 buổi/tuần) nên tôi có vắt sữa vào bình để ở nhà cho bé bú. Mấy ngày đầu bé chịu bú, nhưng sau đó bé không chịu bú bình mà uống bằng muỗng. Cứ cho núm vú bình sữa vào miệng là bé nhai nhai, cắn chứ không nút.
Tới khi 4 tháng rưỡi thì tôi phải đi làm, đồng thời tập cho bé ăn dặm và uống sữa công thức. Ban đầu tôi tập cho bé ăn 1 chút xíu bột ngũ cốc Redielac bé rất thích, ngược lại sữa công thức bé không thích lắm nhưng vẫn chịu uống.

Lúc 5 tháng bé có thể ăn 2 bữa bột, mỗi lần pha 2 muỗng bột với khoảng 90ml nước, uống sữa công thức  2-3 lần/ ngày với 60-90ml/lần. Bú mẹ 1 lần buổi trưa và cả ban đêm.

Tôi cho bé uống 3 loại sữa, có loại bé chịu uống, có loại không chịu thì tôi ngưng.

Cách đây vài ngày tôi có thử cho bé ăn bột có vị thịt heo+ cà rốt thì bé không chịu ăn. Nên tôi cho bé ăn trở lại với bột ngũ cốc hoặc ngũ cốc Trái cây thì bé ăn ngon lành, chỉ có điều bé biếng uống sữa công thức cũng như sữa mẹ. Ban đêm bé đi tiểu 1 hoặc 2 lần, có hôm ngủ từ 8:30 tối  đến 6 giờ sáng bé mới đi tiểu, ngày bé đi tiểu bình thường. Bé cũng ít bú mẹ ban đêm, chỉ bú nhiều trước khi đi ngủ, còn giữa đêm bú ít. Bé ngủ ngoan, rất hiếm khi quấy khóc.

Nhưng hôm nay bé không chịu bú sữa bình, uống sữa bằng muỗng cũng không, buổi trưa về cho bé bú sữa mẹ bé cũng không chịu. Bé chỉ chịu ăn bột mà thôi.

Tình trạng của bé khiến tôi rất lo, (bác) người trông bé nói tôi không nên cho bé bú cữ trưa nữa vì như thế bé sẽ nhớ vú mẹ mà không chịu bú bình.

Tôi không cân bé, nhưng cảm giác khi mặc quần áo thì có vẻ như bé bị sút ký. Vì vậy lại càng lo lắng thêm.

 

·         Đặc điểm của bé: 2 tháng 20 ngày bé biết lật, 4 tháng 20 ngày bé mọc 2 răng bằng hạt gạo, 5 tháng 20 ngày bé có thể chống cao 2 đầu gối và có thể đặt ngồi không cần chỗ dựa khoảng 1 -2 phút và sưng nướu 2 răng tiếp theo.

·         Khi bé không chịu bú, hoặc ăn đã no thì nhất quyết mím miệng lại và vùng vằng ngoảnh sang chỗ khác, hoặc cắn vào vú mẹ. Không thể ép bé uống sữa hoặc bú mẹ được

 

Mong được Bác sĩ tư vấn thêm về :

1-      Chế độ Dinh dưỡng hiện tại cho bé?

2-    Tôi có nên bỏ bú mẹ cữ trưa hay không?

3-      Làm cách nào cho bé chịu bú bình?

4-      Làm cách nào để có thể cải thiện tình hình cho bầu vú bị teo (tôi vẫn cho bé bú bên vú này)?

Xin cám ơn!

Trân trọng

Mẹ Susu - Thái Uyên

Trả lời
Chào chị Bé,   
 
Xin chia sẻ với chị sự vất vả của một bà mẹ vừa phải nuôi con nhỏ, vừa phải đi làm và đi học. Chị cố gắng duy trì sữa mẹ cho bé là rất tốt. Tôi thấy với em bé không dễ tính như con chị thì có lẽ là chị phải vắt sữa mẹ ra và đút muỗng hay cho bú bằng bình, không cho bú trực tiếp  nữa vì thời gian chị cho bú trực tiếp không được nhiều, dần dần sẽ mất sữa mẹ. Việc vắt cạn sữa mỗi cữ bú có thể giúp khôi phục lại lượng sữa cho bên vú bị teo. Khi cho uống sữa hay bú bình thì chị nên để bác giúp việc làm vì bé thấy mẹ sẽ chỉ muốn bú ti, không chịu "hợp tác". Chị có thể pha bột ngũ cốcà bột trái cây với sữa công thức để tăng lượng sữa cho bé. Nếu bé không thích   bột vị mặn thì chị phải kiên trì tập từ từ, tăng dần lượng từ ít đến nhiều hay nấu cháo xay cho bé ăn. 
     
Bé đã quen bú vú mẹ nên phải mất một thời gian bé mới chấp nhận bú bình. Chị có thể thử loại núm vú nhựa vàng, cổ rộng để giống với vú mẹ hơn. Việc "huấn luyện" này rất mất thời gian,   chị nên kiên nhẫn. 
     
Thân mến

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
    Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ