banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mắt bé bị ghèn và vặn người khi ngủ

Hỏi - 09/07/2011
Cho tôi hỏi;
+ bé nhà tôi đc 14 ngày rồi. Mắt trái của bé cứ bị ghèn suốt, Cứ ngủ dậy là bị ghèn. Ngày nào tôi cũng lấy bông tẩm nước ấm, lau rửa sạch cho bé, có nhỏ nước muối 0.9% cho bé mà sao vẫn chưa thấy hết. Tôi đang phân vân ko biết có phải là tắc tuyến lệ ko? và thời gian bao lâu thì nên đưa bé đi khám? Vì bé nhà còn nhỏ.
+ Bé cũng hay vặn mình khi ngủ. Bé cũng phơi nắng. Có phải là do thiếu Vitamin D? Nếu thế thì tôi có đc cho bé uống bổ sung Vitamin D ko?
Cám ơn BS

Trả lời

Chào chị Nga,

Nếu mí mắt của bé không đỏ rực, chỉ chảy ghèn trắng, không bị ghèn vàng, không sưng mắt thì có thể chỉ là nghẹt tuyến lệ. Chị có thể dùng ngón út để day khóe trong của mắt trái theo chiều kim đồng hồ, mỗi lần làm 10 cái, ngày làm 6 lần. Sau khi day thì lau mắt sạch bằng gạc vô trùng tẩm nước muối sinh lý, rồi nhỏ 2 giọt nước muối sinh lý. Chị thử làm như vậy 1 tuần, nếu không đỡ thì đưa bé đến bệnh viện Mắt để thông tuyến lệ.

Nếu bé không khóc đêm, bú tốt, lên cân tốt, không thường xuyên ọc sữa thì không phải còi xương do thiếu vitamin D. Tuy nhiên, chị vẫn có thể cho bé uống bổ sung vitamin D 400 UI/ngày nếu bé bú mẹ hay bú sữa công thức mà ít hơn 1000 mL/ngày.

Thân mến.

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phó trưởng phòng TCCB - Bệnh viện Từ Dũ