banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sinh hút có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé?

Hỏi - 21/08/2011
Chân thành cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho tôi.

Có một vài câu hỏi nữa mà tôi thắc mắc, mong bác sĩ giúp đỡ ạ.

Về việc bổ sung Vitamin D cho bé, tôi có thể cho bé uống Aquadetrim mỗi ngày một giọt, tương đương với 500 đơn vị được không, thưa bác sĩ?

Bé nhà tôi từ trong tháng đã rất khó ngủ, tôi phải đặt nằm nôi đong đưa nhè nhẹ bé mới chịu ngủ, (mặc dù tôi rất sợ bé bị cong lưng nhưng không còn cách nào khác vì sợ con thiếu ngủ). Thêm vào đó, mỗi lần đi tắm nắng, tôi bế đứng bé áp sát vào người mình để tránh ánh nắng vào mắt bé (tay phải đỡ đầu và cổ, tay trái đỡ mông và lưng). Gần đây, khi bé cong lưng, tôi sờ vào lưng bé ở vùng thắt lưng, tôi phát hiện có một cục gì đó lồi ra. Tôi sợ con mình đã bị ảnh hưởng cột sống. Tôi phải làm gì bây giờ? Mong bác sĩ giúp tôi.

Bé hay bị ỉa són. Mỗi lần như vậy bé đều đỏ quanh hậu môn. Tôi dùng nước chè xanh rửa cho bé thì thấy hết. Nhưng bé rất hay bị như vậy và tôi luôn phải dùng nước chè xanh vệ sinh cho bé hàng ngày. Liệu tình trạng đó lặp đi lặp lại có ảnh hưởng xấu gì không thưa bác sĩ? Con gái tôi đi ngoài phân màu vàng, lỏng, hoa cà hoa cải, ngày đi 1-3 lần (trừ những lần bị són phân). Liệu tiêu hoá của bé có vấn đề gì không ạ?

Mong bác sĩ hồi âm sớm giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn bác sĩ.
Chúc bác sĩ có nhiều sức khoẻ và niềm vui.
Trả lời

Chào chị Mai, 

Sinh hút đúng chỉ định và kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng đến phát triển tâm thần vận động của em bé. Chỉ khi bị ngạt thì bé mới bị ảnh hưởng. Nếu thật sự sinh hút làm ảnh hưởng đến phát triển tâm thần vận động thì kỹ thuật này đã bị cấm rồi. Chị cứ yên tâm, các bác sĩ luôn chọn lựa cách sinh nào tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Em bé của chị có cân nặng trung bình, chiều cao khá tốt. Hay nói khác đi, chiều cao phát triển nhanh hơn cân nặng. Vì vậy, chị có thể thấy bé hơi ốm nhưng phát triển như vậy vẫn bình thường. Chị cho bé bú mẹ hoàn toàn là rất tốt. Chị cố gắng duy trì bú mẹ càng lâu càng tốt nhé, ít nhất phải được 6 tháng. Bé bú mẹ hoàn toàn nên được uống 400 UI vitamin D mỗi ngày. Chị cho bé  bú ngồi là rất đúng. Khi thấy bé sặc sữa, chị nên cho bé nằm sấp lại, vỗ lên giữa 2 xương bã vai năm cái, chùi sạch miệng bé rồi lật ngửa bé lên. Nếu thấy còn sữa hay đàm nhớt ở mũi miệng thì dùng miệng hút sạch. Nếu bé vẫn tím tái, chưa khóc thì ấn vào vùng xương ức của bé, đoạn dưới đường nối 2 núm vú khoảng 2cm. Nếu bé vẫn chưa hồng, chưa khóc được thì chị tiếp tục lặp lại tuần tự 2 động tác  trên.

Bé 2 tháng tuổi vẫn còn giật mình khi ngủ, đây là phản xạ thần kinh bình thường của bé. Giấc ngủ của bé vào lứa tuổi này thường là chập  chờn, nhiều giấc ngủ ngắn nối tiếp nhau (khác với người lớn là ngủ một mạch từ tối đến sáng).

Nếu bé không ho, chảy nước mũi, không sốt thì không phải viêm hô hấp trên mà có thể bé bị trào sữa lên làm khò khè. Chị nên tăng cường trong bữa ăn hàng ngày những thực phẩm giàu can- xi như tôm (ăn luôn cả đầu và vỏ), cua, đậu hủ, bông cải xanh, phô mai. Ngoài ra, tháng thứ 2 bé lên cân hơi ít, nên chị cần bổ sung vào bữa ăn những thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, gan, trứng, rau xanh đậm...Nếu đang ngồi, đứng lên nhanh mà thấy có choáng váng hay mí mắt hồng nhợt thì nên uống thêm viên sắt.

Lần đầu tiên làm mẹ dĩ nhiên sẽ có nhiều bối rối. Chị cứ mạnh dạn gửi những thắc mắc của mình cho diễn đàn để chúng tôi cùng chia sẻ với chị. Ngoài ra, chị có thể mua những sách dạy chăm sóc con ở nhà sách để tham khảo,  chị sẽ tìm thấy những lời khuyên rất khoa học và bổ ích.

Chúc chị khỏe và thêm tự tin.
Thân mến.

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng TCCB - Bệnh viện Từ Dũ