banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thóp của bé có vấn đề

Hỏi - 09/08/2011

Chào Bác sỹ!

Hiện tại tôi mới sinh cháu được 12 ngày, cân nặng lúc sinh là 3kg1, sinh thường. Tôi cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn. Tôi thấy trên đầu - ngay trên trán lên một chút là chỗ mềm, tôi cũng hiểu đấy là thóp, phần xương hộp sọ chưa liền nhưng ở hai bên thái dương cháu có hai đường khe ở giữa là mềm chạy đến vùng thóp đó, và một đường khe nữa chạy qua đĩnh đầu ra đằng sau. Tôi thấy giống như hình ngôi sao, ở nữa đầu trước là vùng thóp rộng và có 3 đường khe - hai đường chạy ra hai bên thái dương và một đường qua đỉnh đầu và đến gần nữa đầu phía sau thì khe đó liền. Mong bác sỹ cho biết như vậy có bình thường không bác sỹ ? Ở phía sau đầu cháu tôi thấy có một đường gờ nổi lên hẳn chạy dài ra phía sau tai, cuối đường gờ có một cục hạch nhỏ xíu. Tôi rất lo lắng và không hiểu tại sao, vì trong thời gian mang bầu cháu tôi vẫn uống sữa và ăn uống đầy đủ, cân nặng đúng theo chuẩn.  Như vậy có phải là thiếu canxi không bác sỹ?

Trong thời gian mang bầu khoảng tháng thứ 7, tôi bị giun vì triệu chứng là gây khó chịu và ngứa ở hậu môn. nhưng thời gian mang bầu thì không xổ giun được. Hiện tại sau sinh một tuần tôi lại bị lại giống như triệu chứng đó. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi khi nào thì tôi có thể xổ giun được? Kính mong bác sỹ phúc đáp. Chân thành cảm ơn

 

Trả lời
Chào chị Thủy,

Các khe chị mô tả được gọi là các đường liên thóp, là khoảng hở giữa các mảnh xương đầu. Nếu các khe này rộng trên 1 cm mới có thể là bất  thường. Chị thử đo vòng đầu của em bé (phia trước qua giữa trán và phía sau qua chỗ nhô ra cao nhất của xương đầu phía sau) và so sánh với vòng ngực (đo ngang qua 2 núm vú). Nếu vòng đầu lớn hơn vòng ngực trên 3 cm thì có thể vòng đầu lớn, khi đó chị nên đưa bé đi siêu âm xuyên thóp (siêu âm não) để xem có gì bất thường kèm theo không. Nếu chị đang cho con bú thì không xổ giun được. Ngứa và khó chịu ở hậu môn có thể do giun kim nhưng cũng có thể do trĩ ngoại. Chị nên rửa kỹ hậu môn bằng vòi nước xịt mỗi buổi sáng để rửa sạch trứng giun, bôi pomade (cream) No rash để giảm ngứa.

Thân mến.

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng TCCB - Bệnh viện Từ Dũ