banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 1 tuổi chưa bò nhổm và tự ngồi dậy được có là thiếu canxi ?

Hỏi - 17/09/2011
Chào các bác sỹ bệnh viện Từ Dũ,
Con của em đã gần được 12 tháng 10 ngày, thế nhưng cháu chưa thể tự ngồi dậy cũng như bò nhổm, cháu chỉ bò rạch như con cua, thích đứng và được người lớn dắt tay đi. Em đã cho cháu uống Ditamin D3 sterogyl và canxi corrbier 50ml được một tháng nhưng tình hình chưa được khả quan. ( cháu sinh non ở tuần thứ 35). Bình thường cháu ăn uống tốt, ngủ hay cọ quậy, tuy chưa bạo nuốt, cháu thích ăn đồ mềm mịn. Trước 11 tháng mỗi ngày cháu ăn 3 hoặc 4 bữa bột ( thường xuyên đổi món cho cháu ) + 700ml sữa / ngày. Hiện tại cháu cũng ăn 3 bữa bột, nhưng sữa giảm chỉ còn 500ml. Cháu đi vệ sinh vẫn tốt. Phát triển ngôn ngữ bình thường, khá hoạt ngôn.
Cháu hiện được 11,2kg và cao 79cm.
Bác sỹ cho em hỏi với thể trạng của cháu như vậy thì cháu có phát triển bình thường hay không ? Em cần làm gì giúp cháu cải thiện tình trạng trên ? Và cháu có cần đi khám không ạ ?.
Em cảm ơn bác sỹ nhiều !
Mong tin từ các bác sỹ !
Trả lời
Chào chị Son,

Bé của chị phát triển thể chất và tâm thần như vậy là bình thường. Chế độ ăn của bé như vậy cũng tạm ổn, chị chỉ cần bổ sung thêm sữa chua, phô mai, trái cây, nước trái cây. Bé của chị   sinh non nên việc ăn uống sẽ chậm hơn các bé sinh đủ tháng một chút. Chị nên kiên nhẫn tập cho bé ăn lợn cợn từ ít đến nhiều, quan trọng là phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, tinh bột, béo, rau/rau củ) trong chén cháo/bột của bé.
 
Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng TCCB - Bệnh viện Từ Dũ