banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

bé 1 tháng tuổi ngủ ko quá 10 giờ 1 ngày?

Hỏi - 14/09/2011
Thưa bác sĩ,

Em sinh mổ bé ngày 02/08/2011, bé được 2900gr.
Từ tuần thứ 3 sau sinh, bé bắt đầu ko ngủ ngày, bé bú rồi ngủ nhưng thả xuống giường 10 - 15 phút sau là bé thức...Cộng dồn cả 1 buổi sáng từ lúc bé dậy tắm đến khi ngủ tối thì bé chưa ngủ đầy 2 tiếng đồng hồ.
Thời gian ngủ đêm của bé từ 21h đến 6h hoặc 7h sáng hôm sau. Sau khi tắm nắng, và tắm nước ấm là 9h sáng, và từ đó đến chiều bé ko chịu ngủ nhưng ko quấy khóc, bé chỉ nằm chơi, bú, rồi lim dim ngủ, có bế trên tay cho ngủ luôn bé cũng ko ngủ.
Sau 1 tháng, thì bé chỉ tăng được 700gr.
Em đảm bảo lượng bú của bé là đủ, vì sữa của em cũng nhiều và bé đi ị 1 ngày trung bình cũng hơn 5 lần vì bé bú mẹ hoàn toàn.
Bé ngủ đêm thì ngủ rất thẳng giấc, chỉ khi nào bụng bé bị sôi ục ục thì bé có rặn mình nhưng vẫn ngủ.
Đến hôm nay thì cũng được gần 6 tuần rồi mà tình hình bé ko ngủ ngày vẫn chưa cải thiện được...Ban ngày thì em ko để ánh sáng chói, ko có tiếng ồn nhiều.
Em có chuẩn bị vitamin D cho bé, cũng có hộp canxi Tonicalcium mà bác sĩ kê cho bé nhưng em ko cho bé uống vì hộp canxi ghi là dành cho trẻ trên 6 tuổi. Vitamin D em cũng chưa cho bé uống vì em tắm nắng hàng ngày cho bé, và em cũng uống sữa bầu 2 ly 1 ngày trong đó cũng có hàm lượng canxi và vitamin D, nên cho bé uống thêm em sợ thừa vitamin D, vì bé ko có hiện tượng vặn mình, gồng mình gì cả.
Theo bác sĩ thì em nên làm gì cho bé để bé có thể ngủ nhiều hơn, và ngủ ít như vậy có ảnh hưởng gì đến hệ thần kinh của bé hay ko? Hiện tại bé vẫn hơi "gầy" chứ ko tròn trịa như các bé khác cùng tuần tuổi, nhưng bé vẫn lanh lợi, láu táu lắm, ngày bé ko ngủ nhưng bé ko có vẻ mệt mỏi và cáu gắt.
Em đang rất lo lắng, rất mong nhận được sự giúp đỡ
Trả lời
Chị Hồng Lê mến,

Em bé của chị ngủ ít và lên cân cũng ít nên tôi nghĩ là bé bú chưa đủ. Có thể lượng sữa của chị nhiều nhưng sữa trong đầu dòng nhiều nên bé bú chủ yếu là sữa trong tức là giải khát là chủ yếu chứ không no. Sữa đục mới chứa nhiều chất bổ, giúp bé no và lên cân tốt. Chị có thể vắt bỏ lượng sữa trong đầu bỏ đi rồi cho bé bú sữa đục.

Nhu cầu canxi của phụ nữ cho con bú khoảng 1200 mg/ngày, tương đương với khoảng 4 ly sữa. Nếu lượng canxi cung cấp qua chế độ ăn hàng ngày không đủ thì cơ thể sẽ tự động lấy canxi trong xương. Vì vậy, người mẹ cho con bú dễ bị loãng xương, có thể biểu hiện ban đầu bằng đau nhức xương, rụng răng...Nếu chế độ ăn của chị không đáp ứng đủ lượng canxi trên thì chị có thể uống thêm calcigluconat kèm vitamin D. Lượng vitamin D tiết ra sữa mẹ rất ít, cho dù chế độ ăn của mẹ đủ vitamin D. Phơi nắng sáng (nhất là ở thành phố) có vai trò hỗ trợ   chứ không đảm bảo cung cấp đủ vitamin D cho bé vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố như thời gian phơi, mức độ da tiếp xúc với nắng, khói bụi ngăn cản bớt những tia có lợi...Vì vậy, chị cần bổ sung vitamin D cho bé hàng ngày.

Giấc ngủ giúp não bé sắp xếp lại những thông tin bé vừa ghi nhận được nên nếu bé ngủ đủ thì sẽ thông minh hơn. Nếu bé vẫn vui vẻ, không mệt mỏi cáu gắt thì có thể tình trạng ngủ ít này đối với bé chưa nghiêm trọng.

Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng TCCB - Bệnh viện Từ Dũ