banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 1 tháng 1tuần tuổi đi tiêu phân sống

Hỏi - 27/09/2011
         Thưa bác sỹ, con em lúc sinh bé nặng 2.8kg đến nay được 1 tháng 1 tuần tuổi thì cháu cân năng 3.9kg. từ lúc sinh đến giờ cháu đi tiêu phân có nước màu vàng, lợn cợn vàng, 1 ngày bé đi tiêu khoản 1-2 lần mỗi lần bé đi tiêu rất nhiều phân như thế, vì không biết đi phân như thế là bị di phân sống nên không có đi bác sỹ đến nay, khoản 1tuần trước bé thường bị đi tiêu xón (mỗi lần địch là có phân) và mỗi lần như thế bé vặng vẹo có vẻ rất đau bụng. Vì hay vặng vẹo mà mỗi lần như thế bé lại địch ra phân nên bé ngủ không ngon giấc, đã thức là rất khó dỗ bé ngủ lại

       Gần đây bé ngủ không ngon, thường giật mình, ngủ chập chờn thường thức đến 4 tiếng mới ngủ lại (ngày cũng như đêm)trong lúc thức bé đòi bú nhưng khi cho bú bé không chịu ngậm vú mà cứ khóc thét lên và không chịu nằm bú mà chỉ chịu mẹ ngồi võng đưa qua đưa lại mới chịu bú. Đi khám bác sỹ thì bac sỹ nói bé bị thiếu canxi rất nhiều nên mới không ngủ và đi tiêu phân sống kèm đau bụng như thế và bác sỹ cho bé và mẹ uống can xi. Bé uống loại canxi Đôrêmi mỗi ngày 2 lần và 2.5ml/1 lần, mẹ thì uống canxi ống ngày 1 ống nhưng đến nay đã 3,4 ngày rồi mà cũng không khá hơn, bé vẫn khóc thét vẫn đi phân sống, đau bụng, địch ra phân như thế. Em có 1 chị bạn con của chị ấy cũng đi phân sống như thế từ lúc mới sinh thì bác sỹ bảo là do đường ruột của bé bị yếu.

Vậy bác sỹ cho em hỏi: đi tiêu phân sống như thế thì nguyên nhân là do bé của em bị thiếu canxi hay bị yếu đường ruột và cách trị bệnh này như thế nào? Mất thời gian khoản bao lâu thì tình trạng thiếu canxi mới hết vì bé của em bác sỹ nói là bị thiếu canxi rất nhiều nên cái thóp ở trên đỉnh đầu của bé hơn rộng hơn các bé khác và các xương khe đầu sờ thử thấy còn hỡ bác sỹ không liền như các bé khác?

Trả lời
Chào chị Lam,

Em bé bú sữa mẹ sẽ đi cầu phân có hạt (như hạt ớt) chứ không phải phân sống. Nếu chế độ ăn của mẹ ít canxi thì bé sẽ dễ bị són phân. Bé bú sữa mẹ dễ bị thiếu vitamin D (sẽ dẫn đến còi xương) do hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ rất thấp. Khi thiếu vitamin D, bé sẽ khó ngủ, hay ọc sữa, khóc đêm....Vì vậy, chị cần cho bé phơi nắng sáng mỗi ngày và cho bé uống 400 UI (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày.
Thân mến

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ