banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh u lạc nội mạc tử cung

Hỏi - 18/06/2015
Tháng 1/2014 em có đi khám bên bệnh viện Từ Dũ phát hiện bị u nang lạc nội mạc tử cung buồng trứng trái và có dịch ở vòi trứng phải và cả 2 vợ chồng em có đi khám hiếm muộn thì có kết quả như trên, điều trị ở Từ Dũ đến tháng 10 thì em có mổ nội soi bóc tách u lạc nội mạc tử cung và thông vòi trứng, kết quả xét nghiệm u lành tính. Đến nay tháng 6 em vẫn chưa có con mặc dù bơm tinh trùng 2 lần. Bác sĩ cho em hỏi sau khi phẩu thuật có cần chích ngừa để tránh bị lạc nội mạc tử cung lần nữa không, hay có cách nào để tránh tái phát bệnh lạc nội mạc tử cung nữa không? Hiện tại em có đi siêu âm thì không còn u nang nữa.
Trả lời
Chào bạn,

Lạc nội nạc tử cung không có thuốc phòng ngừa ở những trường hợp đang điều trị hiếm muộn.

Có một tỷ lệ nhỏ trường hợp lạc nội mạc tử cung sẽ tái phát trong vòng 1 năm sau phẫu thuật. Do đó, những trường hợp đã phẫu thuật lạc nội mạc tử cung buồng trứng nên điều trị cho có thai càng sớm càng tốt.

Thông thường phương pháp điều trị hiếm muộn trường hợp này sẽ là kích thích buồng trứng bơm tinh trùng lọc rửa vào buồng tử cung 2-3 lần, nếu không kết quả sẽ chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Trường hợp vợ chồng bạn nếu điều kiện kinh tế cho phép, vợ chồng bạn có thể đăng ký hồ sơ làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Chúc vợ chồng bạn sớm có thai.

Bs.CKI. Đặng Ngọc Khánh
K
hoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ