banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg

Uống thuốc trong thai kỳ

Khi mang thai thiên thần nhỏ, tôi phải uống thuốc như thế nào để an toàn cho con tôi?

Không biết mình mang thai, tôi đã uống nhiều loại thuốc cảm. Điều này có gây hại cho bé yêu trong bụng tôi?

Tôi đã lỡ uống viên thuốc ngừa thai khẩn cấp nhưng hiện nay tôi lại “2 vạch”. Tôi muốn giữ lại con có được không?

Nhiều thông tin trên internet trái chiều nhau về uống thuốc trong thai kỳ, tôi biết phải nghe ai?

Ngổn ngang rất nhiều nỗi lo về uống thuốc trong thai kỳ khiến các mẹ bầu bất an. Hãy chia sẻ với chúng tôi về điều này, các chuyên gia về dược và chăm sóc tiền sản sẽ tận tình giải tỏa những trăn trở ấy.

Giao lưu trực tuyến với chuyên đề “Uống thuốc trong thai kỳ” với 

  1. ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Phó trưởng khoa Dược

  2. ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Phó Khoa Chăm sóc trước sanh

Thời gian: lúc 14g00, thứ 4, ngày 22/08/2018

Buổi giao lưu sẵn lòng chào đón các câu hỏi từ các độc giả.

 

ngày 16/8 /2018 vừa rồi em có đi khám thai lần đầu tại quý bệnh viện và được chẩn đoán là thai 5-6 tuần. Khi ra về có nghe dăn là sau 1 tháng tái khám( trong lúc đang đông người nên không biết có nghe nhầm hay không). Vì em nghe nói là sang tuần thứ 7 thì nghe tim thai.Vậy bsi hẹn em 1 tháng nữa tái khám tức là khoảng 10 tuần , em lo là trong khoảng thời gian đó liệu con em đã có tim thai hay không ?Xin nhờ bác sĩ tư vấn ạ

Lâm Quỳnh Trúc Mai - 30 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn, 

Siêu âm có thể thấy hoạt động của tim thai từ 6 - 7 tuần (với siêu âm ngã âm đạo). Bạn đã được xác định có thai trong tử cung, nên việc lịch hẹn khám thai là 4 tuần nữa là phù hợp, không nhất thiết là phải bắt được thời điểm có tim thai trên siêu âm, nếu thai kỳ của bạn không phải là một thai kỳ có yếu tố nguy cơ cao.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Chào bác sĩ. Em có thai 23 tuần, bị chàm thể tạng hai hố nách gây ngứa nhiều bong da và thâm da nách rất nhiều. Em xin bác sĩ tư vấn loại thuốc để điều trị ạ. Em có nghe nói kem aquaphor làm mềm da hỗ trợ điều trị. Kem này có dùng cho phụ nữ có thai được không ạ

Hồng - 26 tuổi

Trả lời:

Chào em, 

Em nên đi khám chuyên khoa da liễu, bác sĩ sẽ chỉ định loại Steroids bôi tùy theo thể bệnh, giai đoạn bệnh cũng như chọn lựa kem giữ ẩm có thành phần phù hợp. 

Em nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và lưu ý tái khám theo lịch hẹn để kiểm soát được tình trạng viêm, ngứa. Ngoài ra, em cần hạn chế tiếp xúc với các hóa chất gây dị ứng trên da, tránh làm xước hoặc gãi vùng da bị ngứa, dinh dưỡng tốt, kiêng những thức ăn đồ uống kích thích như cà phê...

Chúc em mau khỏe

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Chào bác sĩ, Xin bác sĩ cho em hỏi...hôm 17.8.2018 em có thăm khám ở bv Từ Dũ, kết luận em bị nang buồng trứng (p) nhỏ, tiêu chảy kéo dài, không phải uống thuốc gì cả, theo dõi xuất huyết trong nang buồng trứng. Em về nhà uống thêm men enterogermina, thì tình trạng tiêu chảy ổn hơn, nhưng e bị đầy bụng trướng hơi, căng tức bụng. Ngày 20.8, em bị ra ít dịch màu hồng ở âm đạo, hơi nhói ở vị trí nang buồng trứng phải. Như vậy, là em bị sao thưa bác sĩ, có nguy hiểm không ạ? Em cảm ơn!

Cẩm Tú - 28 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Bạn nên đến khám tại BV có chuyên khoa sản để được thăm khám và xác định bệnh. Hiện thông tin trên chỉ là triệu chứng cơ năng (người bệnh khai); cần phải được thăm khám (đánh giá triệu chứng lâm sàng) mới đưa ra được chẩn đoán và hướng xử trí phù hợp nhất cho bạn.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Em đang mang thai được gần 14 tuần mà chưa làm xét nghiệm Double Test, cho em hỏi giờ em làm còn kịp ko ? Hay là đợi làm xét nghiệm Tripple test luôn.

Nguyễn Thị Ngọc Dung - 29 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Thời điểm làm xét nghiệm sàng lọc kết hợp để tính toán nguy cơ sanh con lệch bội nhiễm sắc thể (kết hợp tuổi mẹ, độ mờ da gáy/ siêu âm và hai dấu ấn sinh hóa máu) là từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Vì trong thời điểm này độ chênh giữa dân số thai phụ sanh con bình thường và sanh con bất thường lệch bội nhiễm sắc thể mới khác biệt có ý nghĩa. 

Bạn đã quá thời gian làm chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc quý I thai kỳ; vậy nên sẽ được chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc quý II thai kỳ là Triple Test. Bạn nên khám theo hẹn của bs sản khoa để được chỉ định làm xét nghiệm đúng thời điểm.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Chào Bác Sĩ, Bác sĩ cho em hỏi, vợ em mang thai được 11 tuần thì mắc bệnh quai bị, không biết bệnh này có ảnh hưởng gây dị tật ở thai nhi không ạ. Vợ chồng em mới có con lần đầu nên rất hoang mang và lo sợ ảnh hưởng đến con sau này. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn

HoaPhan - 29 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Việc mắc quai bị ở thời điểm 11 tuần có gây một số nguy cơ cho thai kỳ như tình trạng nhiễm siêu vi sẽ nặng hơn, khả năng miễn dịch của thai phụ đáp ứng kém hơn so với người bình thường nên tình trạng bệnh dễ nặng hơn, có nguy cơ tăng lên nhưng không cao sẩy thai, thai lưu. Không làm tăng tỉ lệ nguy cơ dị tật thai lên. Bạn nên đến khám chuyên khoa bệnh nhiệt đới và sản khoa để được đánh giá tình trạng sức khỏe thai.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Chào bác sĩ, hiện tại em có thai được 37 tuần 4 ngày em đi siêu âm được các chỉ số sau: _BPD 87mm, HC 311mm _FL 74mm _AC 344mm Cân nặng 3314 gram Douple động mạch rốn RI 0.46 S/D 1.84 Bác sĩ siêu âm nói chu vi vòng đầu của bé hơi nhỏ, bác sĩ cho em hỏi vậy chu vi vòng đầu con em vậy thì có sao không? Có cách gì khắc phục không ạ? Mong nhận được tư vấn của bác sĩ sớm nhất, em xin cảm ơn!

Thuy diem - 35 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Với tuổi thai 37 tuần 4 ngày, các số đo như trên là phù hợp với tuổi thai. Chu vi vòng đầu (HC: Head Circumference) nằm ở điểm vị bách phân thứ 8, -1.3SD (dưới trung vị 1.3 độ lệch chuẩn) vẫn chưa phải là tiêu chuẩn chẩn đoán tật đầu nhỏ (tiêu chuẩn đầu nhỏ là dưới vị bách phân thứ 5 hoặc -2 độ lệch chuẩn). Bs cảnh báo hơi nhỏ vì nó không nằm ngay bách phân vị thứ 50 và ở điểm trung vị. Hiện các số đo sinh trắc vẫn còn nằm trong ngưỡng bình thường. Không cần điều trị hay khắc phục.

Xin chúc bạn sắp tới sẽ vượt cạn bình an và hạnh phúc.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi, đang mang thai con đầu ở tuần 15. Kết quả siêu âm vào 11W6N: CRL = 54 mm, độ mờ da gáy : 1,4mm (bình thường). và làm double test. Kết quả double test: * Các thông số sinh hóa máu fb HCG 400ng/ml, Mom hiệu chỉnh: 8.63 PAPPA-A =2.66 mlU/ml, Mom hiệu chỉnh: 0.84 Nguy cơ hội chứng down: 1:783, thấp hơn giá trị cut-out (1:250), nghĩa là thai có nguy cơ bị hội chứng down thấp. Các chỉ tiêu cụ thể như sau: - Nguy cơ hội chứng down: (Fb hCG + PAPP-A + NT): 1:783 (nguy cơ thấp <1:250) - Nguy cơ hội chứng down (Fb hCG - PAPP-A): 1:174 (Nguy cơ cao >=250) - Nguy cơ hội chứng down: ( theo tuổi mẹ 24.7 tuổi) thai 11 tuần 6 ngày: 1:1366 ** Nguy cơ hội chứng Edward: <1:10000 (thấp) Xin bác sĩ tư vấn xét nghiệm thêm gì ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyen Doan Tuan Anh - 24 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Xét nghiệm Combined Test (phối hợp độ mờ da gáy, tuổi mẹ, và hai dấu ấn sinh hóa máu) của bạn là nguy cơ sanh con lệch bội nhiễm sắc thể thấp. Nghĩa là khả năng sanh con bị bất thường số lượng nhiễm sắc thể thấp. Hiện chưa cần can thiệp gì hơn. Bạn nên tiếp tục khám thai định kỳ.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Dạ em chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là em bầu hơn 37 tuần rồi nhưng nhau thai của em chưa bị canxi hoá, vậy BS cho em hỏi có phải nhau thai bị canxi hoá thì mới sinh không ạ?

Nguyet Anh - 30 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Việc nhau thai chưa bị canxi hóa ở tuổi thai 37 tuần hơn vẫn là bình thường. Bánh nhau không nhất thiết phải canxi hóa mới có nghĩa là trưởng thành. Việc bánh nhau thấy những điểm tăng sáng vôi hóa thường gặp ở thai quá ngày dự sanh (40 tuần). Việc đánh giá sức khỏe thai cần nhiều phương tiện khác hỗ trợ.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Hien tai e bi nấm âm đạo khi mang thai cho e xin tên thuốc dtri ko a?

Yen - 31 tuổi

Trả lời:

Chào em, 

Em nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ khoa để được chẩn đoán chính xác và thực hiện xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ em nhé và không nên tự ý mua thuốc sử dụng mà phải có thăm khám, chỉ định của bác sĩ với loại thuốc, thời gian điều trị phù hợp. 

Chúc em luôn khỏe

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Xin chào các BS! BS vui lòng cho e hỏi tiêm trợ phổi cho e bé có ưu và nhược điểm gì đối với mẹ và bé không ạ? Em nghe một số mẹ bầu đã từng tiêm thì bảo là sau khi tiêm trợ phổi e bị chậm tăng cân, k hấp thu được dinh dưỡng nhiều như lúc chưa tiêm! Nói vậy có đúng k ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Kim - 32 tuổi

Trả lời:

Chào bạn,

Tiêm hỗ trợ phổi trong thai kỳ nhằm mục đích hỗ trợ phổi cho bé khi sinh trong vòng 24h đầu theo sự chỉ định của Bác sĩ, việc tiêm hỗ trợ phổi không ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. 

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh

Thân mến

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Dạ em xin chào bác sĩ!! Em tên Hân..34 tuổi. Hiện tại em mang thai được 15 tuần. Khi thai tuần thứ 6 em có làm xét nghiệm .kết quả ghi là: Rubella IgM âm tính (0.8) chỉ số bình thường âm tính nhỏ hơn 0.9 ..dương tính lớn hơn 1.1. . Và Toxopllasma IgG dương tính (30.8) Chỉ số bình thường âm tính nhỏ hơn 8...dương tính lớn hơn 12. Như hình chụp em kèm theo ạ. Bac sĩ bảo không sao va để theo dõi. Ở tuần 12 ..em có siêu âm đo độ mờ da gáy là 1.3..bac sĩ bảo bình thường.. Nhưng em tìm hiểu trên mạng thì toxopplasma có thể gây nhiều ảnh hưởng cho thai nhi như chậm phát triển về não, điếc, thị lực kém...nên em rất lo lắng.. Mong Bác sĩ tư vấn giúp em..nếu có vấn đề gì thì em phải điều trị như thế nào....vì em mới mang thai lần đầu nên vô cùng hoang mang ạ.. Dạ xin chân thành cảm ơn Bác sĩ

Hân - 34 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Xét nghiệm bạn nêu là XN huyết thanh miễn dịch tìm kháng thể (hiểu nôm na là quân mình, do hệ thống miễn dịch_bộ quốc phòng của cơ thể tiết ra để bảo vệ chống lại siêu vi). Kháng thể nhiễm cấp là IgM: kháng thể xuất hiện khá sớm ngay sau nhiễm và tồn tại trong khoảng thời gian ngắn; IgM là kháng thể xuất hiện muộn hơn và tồn tại lâu hơn, một số loại siêu vi sẽ có kháng thể miến dịch bền vững. Bằng chứng xét nghiệm trên cho thấy hiện bạn đang không bị nhiễm cấp với siêu vi Rubella, và đã từng nhiễm Toxoplasma; không tương đương với việc bạn đang bị nhiễm cấp với Toxoplasma. Hiện không có bằng chứng bạn đang bị nhiễm cấp nên không thể kết luận những hậu quả trên cho thai nhi. 

Và vì không có bằng chứng nhiễm trong thai kỳ nên không cần điều trị và can thiệp gì.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Em 32 tuổi, lập gia đình được 6 tháng, đang muốn có em bé. Em bị trễ kinh 1 tuần, đau bụng dưới, ngứa âm hộ, đau thắt lưng, thử que 1 vạch. Em đi siêu âm BVTD kết quả: buồng trứng trái phải bt, nội mạc lòng tử cung 10mm, mật độ không đều, thành sau đoạn thân eo có khối echo hh 15x17mm không gây biến dạng tử cung. Cùng đồ có dịch, ổ bụng ko có dịch. Cho về không cho thuốc uống, hẹn 3-6 tháng sau tái khám. Bs cho em hỏi em đang mong con thì có thể mang thai được không, có ảnh hưởng gì không, em nghe nói Nga Phụ Khang có thể hỗ trợ điều trị nhân xơ tử cung. Em có thể mua uống được không, nếu mang thai có sao không ạ.

Nga - 32 tuổi

Trả lời:

Chào chị Nga

Để chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai, 2 vợ chồng chị nên đi khám tiền sản, kiểm tra sức khỏe, tầm soát một số các bệnh lý về di truyền (nếu có) và được chỉ định một số thuốc cần bổ sung trước khi mang thai. 

Nga phụ khang được điều chế từ các dược liệu như trinh nữ hoàng cung, hoàng cầm, hoàng kỳ, nghệ. Các dược liệu này có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ nữ như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, rối loạn kinh nguyệt... Với tình trạng hiện nay, chị có thể sử dụng nga phụ khang nhưng thời gian sử dụng sản phẩm này có hiệu quả phải từ 2-3 tháng. Do nga phụ khang là thực phẩm chức năng nên không có dữ liệu về ảnh hưởng đối với thai nhi, ngưng sử dụng sản phẩm này nếu dự định có thai để đảm bảo an toàn cho thai.

Chúc sức khỏe. Chào thân ái.

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Xét nghiêm máu hcg là 670.9 trễ kinh 1 tuần nội mac tử cung dày 25mm như vây có thai không thưa bac sĩ

Lê Văn Chính - 22 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn.

Human chorionic gonadotropin là một loại nội tiết tố chỉ xuất hiện khi mang thai. Vậy nên với nồng độ HCG bạn nêu là 670.9 UI/L nghĩa là người được xét nghiệm đang mang thai. Việc siêu âm chưa thấy túi thai với nồng độ HCG như trên là phù hợp. Vì siêu âm sớm quá có thể vẫn chưa thấy được túi thai. Ngưỡng phát hiện (discriminative zone) để thấy được túi thai với siêu âm ngã âm đạo là 1500 - 2000 mUI/mL. 

Việc thai này có tốt hay không, là thai trong tử cung hay thai ngoài tử cung, đơn thai hay đa thai, diễn tiến như thế nào hiện chưa thể nói được; bạn nên theo dõi và tái khám theo chỉ định của Bs lâm sàng.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi bị cảm trong 3 tháng đầu gây nguy hiểm cho thai nhi như thế nào và làm thể nào khi bị cảm? Đã có nghiên cứu về việc sử dụng dầu cao gây dị tật thai nhi chưa? Xin cảm ơn

Hương - 27 tuổi

Trả lời:

Chào em,

Cảm cúm trong 3 tháng đầu có thể do một số nguyên nhân: 

Do nhiễm Rubella. Đây là trường hợp nguy hiểm, thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Rubella bẩm sinh đến 90%, virus này cũng có khả năng gây dị tật, tổn thương ở mắt và hệ thần kinh cho thai nhi. 

Cảm cúm theo mùa, nếu mẹ bầu bị cúm nặng, sốt cao, nhiểm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra thì có khả năng bị sảy thai sớm hoặc thai lưu. Virus cảm cúm có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, đục thủy tinh thể mắt, hở hàm ếch, hội chứng down…

Khi phát hiện có những triệu chứng của cúm như sốt, đau nhức cơ thể, đau đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, đau họng, hắt hơi, ớn lạnh…điều đầu tiên và quan trọng nhất là cần đi khám bác sĩ để được hướng dẫn và làm những xét nghiệm cần thiết

Dầu cao có chống chỉ định với phụ nữ mang thai. Các thành phần như tinh dầu bạc hà, long não,… được hấp thụ qua da, qua nhau thai ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của bé. Một số công trình nghiên cứu cũng cho rằng, long não có thể làm thai nhi bị dị dạng, thậm chí gây thai lưu, đặc biệt là dùng trong thời gian 3 tháng đầu.

Điều quan trọng em nên đi khám thai định kỳ để được hướng dẫn tầm soát dị tật thai

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh

 

 

 

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Dạ em chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi hiện tại em đang mang bầu 12 tuần. lúc thai 8 tuần em có đi xét nghiệm huyết học chỉ số mcv của em là 74.3, mch là 26.1 thấp hơn so với chỉ số bình thường. bác sĩ của em có chỉ định cho chồng em đi xét nghiệm, chỉ số của chồng em là mcv 75.8, mch 26.5. Điều này có bị ảnh hưởng nhiều tới em bé không ạ. Em cảm ơn bác sĩ

Tuyết - 26 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Xét nghiệm máu của bạn cho thấy đây là một tình trạng thiếu máu Hồng cầu nhỏ nhược sắc. Chồng bạn cũng như vậy. Trước tiên cần định hướng và tìm các nguyên nhân gây ra thiếu máu Hồng cầu nhỏ nhược sắc; có thể là do thiếu sắt (thiếu nguyên liệu để tạo tế bào máu hồng cầu), do mang đột biến gen gây bệnh lý thiếu máu tán huyết (Thalassaemie)_một bệnh lý di truyền nổi trội của dân tộc châu Á hoặc nhiều nguyên nhân khác. Trong tình huống xác định đây là thiếu máu thiếu sắt, bạn sẽ được chỉ định bổ sung sắt và kiểm tra lại xét nghiệm máu. Trong tình huống đây là bệnh lý thiếu máu tán huyết di truyền Thalassaemie, bạn và chồng sẽ được xét nghiệm tìm đột biến gen; và tùy kết quả loại đột biến gen mà được tư vấn tiếp là có cần chẩn đoán trên thai hay không. Các xét nghiệm để phân định và tìm nguyên nhân sẽ được tiến hành từng bước. Đây là một xét nghiệm chuyên sâu và khá đắt tiền nên cần được tư vấn và chỉ định chuyên biệt; bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa sản hoặc đến Đơn vị Tiền sản - Khoa Chăm sóc trước sinh để được chỉ định làm các xét nghiệm tiếp theo phù hợp.

Một số trường hợp nếu ba và mẹ cùng mang một loại đột biến gen và cùng cho con loại đột biết này, có thể bé sẽ biểu hiện thiếu máu nặng; một số trường hợp biểu hiện ngay trong thai kỳ (thai chậm tăng trưởng, tràn dịch đa màng, tim to, gan to...); một số trường hợp không biểu hiện trong thai kỳ nhưng khi bé đến 1 - 2 tuổi sẽ biểu hiện thiếu máu với mức độ tán huyết gây thiếu máu ngày càng trầm trọng.

Xin chúc bạn xác định được nguyên nhân, có kết quả xét nghiệm tốt và tiếp tục một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Em siêu âm lúc thai 26 tuần bs nói em có chiều dài xương đùi ngắn so với trung bình khoảng 2 tuần, các chỉ số khác thì bình thường. Em có cần uống thêm thuốc canxi để cải thiện chièu cao cho bé không thưa bs? Vì em cao 1 m56 và ba bé cao 1 m69, trong gia dình không có ai thấp cả.

Chau Le - 35 tuổi

Trả lời:

Chào em,

Trường hợp của em có thể bổ sung thêm viên uống calci vào buổi sáng sau ăn, ngoài ra em cần bổ sung thêm chế độ dinh dưỡng giàu calci như sữa chua, phomai, hải sản, cua đồng,.... Phơi nắng sớm 30 phút trước 9h sáng và 30 phút nắng chiều sau 3h chiều. Em nên tái khám theo đúng lịch hẹn của Bác sĩ để theo dõi sự phát triển của thai nhi

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh

Thân mến

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Em đang mang thai 16 tuần. Trước khi mang thai em cũng hay bị đau đầu và mỗi lần đau em uống 2 viên panadol. Thường em hay bị đau đầu tầm 2,3 lần một tháng. Từ khi mang thai em bị đau nhiều hơn. Cứ tầm chiều là bị tới sáng hôm sau rồi tự hết. Cho em hỏi bị như thế có ảnh hưởng tới em bé không? Làm sao để đỡ đau mà không phải dùng thuốc. Em cảm ơn

Lan ANh - 35 tuổi

Trả lời:

Chào chị Lan Anh

Tình trạng đau đầu của chị đã diễn tiến khá lâu và lặp lại khá thường xuyên. Đau đầu là biểu hiện của nhiều bệnh lý phức tạp, do vậy để có thể kiểm soát tốt sức khỏe trong thời kỳ mang thai, tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh đối với sự phát triển của thai nhi chị nên đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây đau đầu và có hướng điều trị kịp thời. Khi có thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi và có thể làm trầm trọng hơn một số bệnh lý nền trước đó. 

Dữ liệu sử dụng panadol (hoạt chất paracetamol) trong thời kỳ mang thai còn hạn chế nhưng việc chỉ định thuốc khá phổ biến và chưa ghi nhận được các tác động bất lợi của thuốc đối vơi thai nhi.  

Chúc sức khỏe. Chào thân ái.

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Em uống cao ích mẫu được 1 tuần để ra kinh thì phát hiên thử thai 2 vạch. Em không biết thuốc có gây dị tật cho bé không nữa?

Huong Le Pham - 35 tuổi

Trả lời:

Chào em,

Cao ích mẫu chứa các thành phần như Ích mẫu, Hương phụ, Ngải cứu, thuốc được chỉ định trong trường hợp kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mới có kinh... Theo thông tin kê toa sản phẩm, thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai. Hiện chưa có dữ liệu nghiên cứu cụ thể về tính an toàn của thuốc trong thai kỳ.

Em nên đi khám thai định kỳ và thông báo cho bác sĩ về thuốc đã sử dụng để được theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Em đang uống thuốc vitamin E và collagen làm đẹp da, em có thai 5-6 tuần. Em có phải ngừng uống 2 loại thuốc này không bs?

DungLe - 27 tuổi

Trả lời:

Chào em,

Việc sử dụng thuốc trong thai kỳ cần phải thận trọng vì những ảnh hưởng của thuốc lên bào thai. Vì vậy, em không nên tự ý dùng thuốc tiếp tục khi chưa có sự chỉ định của Bác sĩ. Em nên ngưng thuốc và lựa chọn bổ sung vitamin E và collagen từ những thực phẩm thiên nhiên như thịt, cá, chân giò,...

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh

Thân mến

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Xin chào chương trình. Em năm nay 25 tuổi. Em chuẩn bị lập gia đình vào cuối năm nay. Vợ chồng em dự định là sẽ để tự nhiên để có em bé, nhưng em đang uống thuốc điều trị bệnh Rối Loạn TICS (Rối loạn vận động) dạng nhẹ bằng các thuốc như Haloperidol hoặc Halofar. Em có hỏi và bác sĩ điều trị của em có trả lời sơ rằng thuốc đó không có ảnh hưởng gì đến em bé, nhưng em vẫn rất lo lắng vì hình như thuốc nào cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy chương trình có thể trả lời giúp em xem các thuốc đó có ảnh hưởng đến em bé trong quá trình mang thai và cho con bú được không ạ? Em xin cảm ơn!

Quỳnh - 25 tuổi

Trả lời:

Xin chào bạn,

Thuốc Halopuridol là thuốc điều trị các rối loạn tâm lý, bạn nên nói rõ hơn về liều điều trị bạn đang được chỉ định. Về việc có thai, bạn nên khám lại và đánh giá lại bởi bác sĩ điều trị về tình trạng sức khỏe, đặc biệt là về tình trạng sức khỏe tâm lý có đủ để mang thai và bước vào thai kỳ hay không.

Khi mang thai và vẫn phải điều trị, Halopuridol được FDA (Tổ chức kiểm soát thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) phân loại là nhóm C về mức độ an toàn cho thai. Phân nhóm C nghĩa là nguy hại cho thai vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn; nhưng không đủ nghiên cứu hoặc chứng cứ khoa học trên người đủ để kết luận là gây dị tật thai; nên vẫn khuyến cáo sử dụng nếu lợi ích điều trị vượt trên nguy cơ. Thuốc qua hàng rào nhau thai và có mặt trong dịch ối và qua sữa mẹ. Việc ngưng sử dụng khi mang thai đôi khi đẩy thai phụ đối mặt với nguy cơ kiểm soát sức khỏe tâm lý kém, như kém chăm sóc thai kỳ, dinh dưỡng không đầy đủ, sang chấn tâm lý sau sinh gây trầm cảm sau sinh. Tóm lại Halopuridol vẫn không phải là thuốc chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. Và vẫn có thể được kê toa khi bạn mang thai và cho con bú, nhưng liều lượng phải được kiểm soát cẩn thận.

Chúc bạn sớm có em bé như hoạch định và bước vào một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Xem thêm