banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
Article_1550
Tại sao phải xét nghiệm sàng lọc bệnh cho trẻ sơ sinh?

Hàng trăm năm trước, người ta nhận thấy rằng có một số trẻ lúc mới ra đời tưởng chừng bình thường lúc sinh nhưng về sau phát hiện bị chậm phát triển thể chất, tâm thần thậm chí có thể tử vong bởi vì các trẻ này mắc các bệnh chuyển hóa, nội tiết, di truyền không được phát hiện điều trị.

Lợi ích của chương trình Sàng lọc sơ sinh

Bệnh viện Từ Dũ bắt đầu thực hiện sàng lọc bệnh cho trẻ sơ sinh từ tháng 3/2002 đến nay. Số bệnh sàng lọc ban đầu là 2 bệnh thiếu G6PD và suy giáp bẩm sinh.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh được thực hiện thế nào?

Thời gian phù hợp là từ 36 giờ tuổi đến 7 ngày tuổi. Tuy nhiên thời điểm lấy máu còn tùy thuộc vào con bạn sinh đủ tháng. Nhân viên y tế sẽ cho bạn những lời khuyên phù hợp.

Thiếu men G6PD ở trẻ sơ sinh

Thiếu men G6PD là một bệnh di truyền liên kết với giới tính (nhiễm sắc thể X) nên nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Suy giáp bẩm sinh

Suy giáp bẩm sinh là một bệnh lý xảy ra do tuyến giáp không sản xuất đủ hormon (nội tiết tố) đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể. Bệnh xuất hiện từ 1/3000 đến 1/4000 em bé mới sinh.

Article_1541
Các nguyên nhân gây sốt

Sốt không phải là bệnh, mà chỉ là triệu chứng. Do đó, ngoài sốt ra, phụ huynh nên quan sát xem trẻ có những biểu hiện gì khác hay không để tìm nguyên nhân và có xu hướng xử trí phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gây ra sốt ở trẻ,..

Hướng dẫn cách hạ sốt thông thường

Không nên phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ vì không làm tăng thêm tác dụng như kích ứng dạ dày, xuất huyết tiêu hoá…

Article_1539
Phòng ngừa sốt ở trẻ

Tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ: Thức ăn phải đa dạng, cân đối, đủ chất và đảm bảo vệ sinh

Article_1538
Cách sử dụng thuốc hạ sốt

Các thuốc có thành phần Paracetamol là lựa chọn hàng đầu để hạ sốt cho trẻ do độ an tòan cao và ít tác dụng phụ. Ngoài ra còn có Ibuprofene và Aspirin nhưng chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ do có nhiều tác dụng phụ.

Article_1292
Bệnh thiếu máu di truyền thalassaemia

Thalassemia là một bệnh di truyền khá phổ biến ở Việt Nam gây giảm sản xuất hoặc tạo ra huyết sắc tố bất thường dẫn đến tình trạng phá hủy hồng cầu, làm thiếu máu, thiếu oxy trong cơ thể và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan khác...

...
3456789