banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

11/01/2021

Thuốc ngừa thai hàng ngày không gây vô sinh

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

Thuốc viên ngừa thai hàng ngày là một phương pháp ngừa thai dễ tiếp cận và phù hợp với đa số phụ nữ. Tuy nhiên hiện nay một số phụ nữ vẫn còn e ngại sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày sẽ gây vô sinh trong tương lai. Trong khi thuốc ngừa thai hàng ngày hoàn toàn không gây vô sinh, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi áp dụng phương pháp ngừa thai này.

Thuốc ngừa thai hằng ngày là gì?

Như tên gọi, đây là loại thuốc sử dụng hàng ngày, mỗi ngày uống 1 viên, có tác dụng ngừa thai.

Thuốc thường được đóng gói dưới dạng 1 vỉ 21 hoặc 28 viên. Mỗi viên thuốc chứa một hàm lượng thấp nội tiết tổng hợp gồm Estrogen và Progestin.

Cơ chế tác động gây hiệu quả ngừa thai:

  • Ức chế phóng noãn
  • Làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập lên trên.
  • Thay đổi nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của phôi.

Hiệu quả ngừa thai như thế nào?

Theo nghiên cứu, khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách, hiệu quả ngừa thai đạt được rất cao lên tới 99%. Tuy nhiên, tác dụng ngừa thai của thuốc chỉ có trong thời gian sử dụng. Sau khi ngưng thuốc các tác dụng này gần như sẽ mất ngay lập tức, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng khôi phục khả năng gây phóng noãn và thụ thai trong vòng 1-2 tháng.

Thuốc ngừa thai có gây vô sinh không?

Vô sinh được xác định khi hai vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp ngừa thai trong 1 năm nhưng không có thai. Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh. Nguyên nhân từ vợ như rối loạn phóng noãn, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm vùng chậu, bất thường liên quan đến cấu trúc tử cung ... Nguyên nhân từ chồng như các rối loạn chức năng tình dục, nội tiết, bất thường giải phẫu ống dẫn tinh, bất thường sinh tinh hay sự di động của tinh trùng ...

Cho đến nay, không có bằng chứng khoa học cho thấy thuốc ngừa thai hàng ngày gây vô sinh.

Một báo cáo công bố năm 2018, tổng hợp từ 22 nghiên cứu với 14.884 phụ nữ, cho kết luận rằng thuốc ngừa thai hàng ngày cũng như thời gian sử dụng thuốc không ảnh hưởng xấu đến khả năng có thai trong tương lại và không làm trì hoãn thời gian mang thai lại. Theo thống kê, tỉ lệ có thai trong vòng 12 tháng đầu sau khi ngưng sử dụng thuốc lên tới 88%. Tỉ lệ này không khác biệt so với các phương pháp ngừa thai khác như đặt vòng, bao cao su, tránh ngày phóng noãn. Loại Progestin có trong thuốc ngừa thai và thời gian sử dụng thuốc bao lâu cũng không ảnh hưởng đến khả năng mang thai lại.

 

 

Tôi nên làm gì khi không có thai sau khi ngưng thuốc ngừa thai?

Sau 12 tháng ngưng thuốc ngừa thai (sau 6 tháng đối với phụ nữ >35 tuổi) và có quan hệ tình dục đều đặn không áp dụng biện pháp ngừa thai khác mà bạn vẫn chưa thụ thai, nguyên nhân không phải do thuốc ngừa thai mà có thể do các yếu tố gây vô sinh khác như đã mô tả ở trên. Do đó, bạn nên đến khám tại các cơ sở sản phụ khoa uy tín để xác định đâu là nguyên nhân, từ đó có những can thiệp phù hợp.

Tài liệu tham khảo

1. Girum T, Wasie A. Return of fertility after discontinuation of contraception: a systematic review and meta-analysis. Contracept Reprod Med. 2018