banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

06/10/2011

CDC cập nhật hướng dẫn sử dụng ngừa thai sau sanh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cập nhật hướng dẫn ngừa thai sau sanh trong báo cáo ngày 8 tháng 7 năm 2011, khuyên phụ nữ sau sanh không nên dùng thuốc ngừa thai viên phối hợp trong 21 ngày đầu sau sanh vì nguy cơ cao bị thuyên tắc tĩnh mạch.

Thời kỳ hậu sản người phụ nữ cần được đánh giá về sức khỏe và tránh mang thai nữa. Rụng trứng có thể sảy ra sớm vào ngày hậu sản thứ 25 trên sản phụ không cho con bú và thường không được đánh giá ngừa thai kịp thời.

CDC đã duyệt lại hướng dẫn xác định tầm quan trọng của thời điểm bắt đầu ngừa thai trong giai đoạn hậu sản, để tránh mang thai ngoài ý muốn với khoảng cách quá gần nhau và tác động không tốt trên sức khỏe mẹ và con. Có thể dẫn đến nguy cơ sanh con nhẹ cân hay thiếu tháng. Trước đây CDC 2010 đã đề xuất chọn phương pháp ngừa thai theo đặc điểm từng người và các loại thuốc phù hợp trong kỳ hậu sản.

Hướng dẫn mới chặt chẽ hơn

Trên cơ sở chứng cứ tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã giới thiệu các cập nhật về an toàn của thuốc ngừa thai viên phối hợp dùng trên các bà mẹ không cho con bú còn trong kỳ hậu sản. 

So sánh với nhóm đối chứng gồm các bà mẹ còn trong 42 ngày đầu hậu sản. Các phụ nữ dùng thuốc ngừa viên phối hợp có nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch cao gấp 22 tới 84 lần. 

Hướng dẫn mới của WHO đã hạn chế sử dụng thuốc ngừa thai viên phối hợp trong 42 ngày đầu sau sanh nhất là trên phụ nữ đã có yếu tố nguy cơ bị thuyên tắc tĩnh mạch.

Để tập hợp chứng cứ, CDC đã triệu tập ủy ban đặc biệt về vấn đề này, trên cơ sở các bằng chứng có giá trị về thuốc ngừa thai dùng trong giai đoạn hậu sản, đến nay CDC đã kết luận do thuyên tắc tĩnh mạch thường xảy ra trong 21 ngày đầu sau sanh nên tránh không dùng thuốc ngừa thai viên phối hợp. Ngoài ra, trong 21 ngày đầu hiếm khi có rụng trứng. Từ ngày 21 tới 42 sau sanh, phụ nữ có nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch cũng không nên dùng thuốc ngừa thai phồi hợp nhưng có thể dùng cho phụ nữ không có nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch.

Các phụ nữ có nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch gồm có :

  • Phụ nữ bằng hay trên 35 tuổi
  • Đã bị thuyên tắc tĩnh mạch.
  • Thrombophilia, bất động, truyền máu sau sanh.
  • Chỉ số trọng lượng cơ thể > 30kg/m2.
  • Có băng huyết sau sanh
  • Bệnh cơ tim hậu sản.
  • Sau mổ lấy thai.
  • Tiền sản giật.
  • Hút thuốc.

CDC không hạn chế dùng thuốc ngừa thai phối hợp cho phụ nữ đã quá 42 ngày sau sanh.

Với các biện pháp ngừa thai khác

CDC hướng dẫn vẫn dùng được thuốc ngừa chỉ có progestins, không có thay đổi gì (viên chỉ có progestins, thuốc tiêm depot medroxyprogesterone acetate, và các loại cấy dưới da), vòng tránh thai và các biện pháp khác. Các biện pháp này có thể sử dụng an toàn ngay sau sanh và kỳ hậu sản kể cả các bà mẹ cho con bú. 

Đặt vòng các loại kể cả loại có thuốc đặt ngay sau sanh cũng không làm tăng biến chứng. Tỉ lệ tuột vòng khi đặt trong khoảng 28 ngày đầu sau sanh cao hơn nhưng sau 6 thàng không khác đặt tại thời điểm khác.

Bao cao su có thể dùng an toàn bất cứ lúc nào, nhưng các loại màng chắn âm đạo và mũ cổ tử cung nên dùng sau sanh 6 tuần. Với người phụ nữ đủ con nên triệt sản sau sanh.

Theo

Centers for Disease Control and Prevention (CDC); Tepper NK, Curtis KM, Jamieson DJ, Marchbanks PA. Update to CDC's US Medical Eligibility Criteria for Contraceptive Use, 2010: revised recommendations for the use of contraceptive methods during the postpartum period. MMWR Morb Mortal Wkly Rep. 2011;60:878-883.

 

BS cố vấn Phan Văn Quyền (lược dịch)