banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

26/03/2024

Que cấy tránh thai - Biện pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả cao và an toàn

 

Phá thai không an toàn vẫn là một vấn đề ở Việt Nam, với tỷ lệ mang thai không mong muốn và phá thai cao. Theo nghiên cứu của UNFPA năm 2016, hơn một nửa số ca phá thai là do mang thai ngoài ý muốn, và 17.4% phụ nữ đã phá thai ít nhất một lần. Các hậu quả của phá thai không an toàn bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, vô kinh, vô sinh, sảy thai liên tục, thai ngoài tử cung và nhau tiền đạo. Những quan niệm sai lầm về sinh sản và biện pháp tránh thai cũng như thời điểm tránh thai thường dẫn đến thai ngoài ý muốn và quyết định phá thai. Do đó, cần thiết phải có các phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn. CDC liệt kê các phương pháp tránh thai hiện đại với tỷ lệ hiệu quả cao, trong đó que cấy tránh thai có tỷ lệ thành công là 99.95%, theo sau là các dụng cụ tử cung và phương pháp triệt sản. Phương pháp tránh thai tự nhiên có hiệu quả thấp hơn, như tính ngày quan hệ theo chu kỳ kinh là 76% và xuất tinh ngoài là 78%.

Hãy cùng khám phá xem biện pháp TT hiện đại, tiện lợi và đang có hiệu quả cao nhất trong các biện pháp TT - QUE CẤY TRÁNH THAI - có các đặc điểm như thế nào nhé:


Que cấy tránh thai là gì?

Là dụng cụ ngừa thai chứa nội tiết (chỉ chứa progestin), gồm 1 que hoặc các que nhỏ, mềm dẻo, được cấy dưới da, mặt trong của cánh tay

 


Ưu điểm của que cấy:
+ Hiệu quả tránh thai cao 99,95% - Là biện pháp TT có hiệu quả cao nhất trong các biện pháp TT hiện tại  theo CDC.
+ Là 1 biện pháp TT hiện đại, tiện dụng, riêng tư (cấy dưới cánh tay nhẹ nhàng, kín đáo)

+ Thời hạn kéo dài 3 -5 năm, tránh nguy cơ quên uống thuốc.
+ Không can thiệp vào tử cung. Không ảnh hưởng cảm giác khi quan hệ.
+ An toàn và dùng được cho phụ nữ đang cho con bú.
+ Có tác dụng ngay khi cấy que (nếu được cấy trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh) và khả năng có thai lại nhanh sau khi tháo que.
+ Giảm đau bụng kinh, giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung,…


Đối tượng phù hợp sử dụng:

Phụ nữ trên 16 tuổi muốn có biện pháp tránh thai hiện đại, lâu dài, hiệu quả cao.

Đặc biệt là PN sau sinh và đang cho con bú, PN sinh mổ, PN đã sinh 2 lần trở lên, PN sau đình chỉ thai hoặc chưa sinh lần nào.


Cấy que thực hiện ở đâu?

Que cấy tránh thai nên được cấy ở những nơi uy tín, đã được cấp phép như các BV Sản phụ khoa lớn, các BV có khoa sản, khoa kế hoạch hóa GĐ, các trung tâm, phòng khám BS sản uy tín, và chỉ nên được cấy bởi các chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Lưu ý tránh mua nhằm hàng giả, không chính hãng và thực hiện cấy hoặc rút que ở những nơi không có giấy phép.
Thủ thuật cấy thường rất nhanh chóng; Rút que cũng là 1 thủ thuật đơn giản bởi chuyên gia y tế.


Tác dụng phụ của que cấy là gì?

Các tác dụng phụ của que cấy thường là thay đổi trong tính chất của kinh nguyệt như: CK kinh có thể thưa hoặc thường xuyên hơn, thời gian hành kinh có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu có thể thay đổi ít hoặc nhiều hơn. Có thể có trường hợp mất kinh. Vô kinh do que cấy cũng không đáng ngại cho sức khỏe mà còn giúp phụ nữ  giảm mất máu kinh và giảm thiếu máu. Và các tình trạng thay đổi tính chất kinh nguyệt  thường giảm hoặc mất sau 1 năm cấy que.

Đối với PN sau sinh (cả sinh thường và mổ): Que cấy tránh thai là BP phù hợp và được lựa chọn nhiều vì:
. An toàn, hiệu quả TT cao (99,95%), chỉ chứa progestin nên dùng được cho cả phụ nữ cho con bú và không cho con bú.
. Biện pháp que cấy TT (cấy dưới cánh tay) không can thiệp vào tử cung, có thể cấy ngay sau sinh 4 tuần. Và không lo lắng các tình trạng viêm nhiễm âm đạo, tử cung do DCTC hoặc tụt vòng.

 

Nội dung này do Bệnh viện Từ Dũ thực hiện với sự tài trợ của Gigamed cho mục đích nâng cao ý thức cộng đồng.