banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

25/11/2010

Kỷ niệm 50 năm viên thuốc tránh thai (1960 - 2010)

                                               ThS BS Ngô Thị Yên
                                                                            Khoa KHGĐ - BV Từ Dũ

Biểu tượng viên thuốc tránh thai

Hành trình tìm kiếm biện pháp tránh thai của con người trải qua hàng thế kỷ. Từ thời rất xa xưa, các đôi uyên ương chưa có điều kiện sanh con đã thử nghiệm nhiều biện pháp để không phải mang thai ngoài ý muốn. Từ cách dùng bọt bể ngâm trong nước giấm đến cách sử dụng dầu ô liu… với nhiều mức độ thành công khác nhau.

Ngày 09 tháng 5 năm 1960 Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đồng ý cho giới thiệu lần đầu tiên trên thị trường viên thuốc tránh thai dành cho nữ giới, với biệt dược lúc đó là  Evenoid. Đây là một loại thuốc đã được phát kiến từ năm 1955 do một bác sĩ người Mỹ tên là Gregory Pincus.


Chân dung Bs Gregory Pincus

Viên thuốc tránh thai ra đời năm 1960 đã giúp người phụ nữ có được một phương pháp đáng tin cậy giúp họ tự do  thỏa mãn cuộc sống tình dục mà không sợ mang thai ngoài muốn. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất của thập niên vì đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của một nửa thế giới được gọi là phái đẹp của nhân loại.

Việc chỉ cần uống một viên thuốc nhỏ mỗi ngày và không bị có thai ngoài ý muốn khiến nhiều phụ nữ rất quan tâm. Thực tế, số lượng phụ nữ sử dụng viên thuốc tránh thai ngày càng tăng và tỉ suất sanh thô của phụ nữ Mỹ cũng giảm theo thời gian. Nếu như năm 1960, mỗi phụ nữ Mỹ có trung bình 3,6 con thì đến năm 1980 -  20 năm sau - thì số con trung bình của phụ nữ Mỹ chỉ còn chưa đến 2 con.

Lịch sử ra đời viên thuốc tránh thai
 
Việc phát hiện và hiểu biết về các nội tiết sinh dục nữ vào đầu thế kỷ 20 đã mở ra một hướng mới cho các nhà  sản xuất thuốc nội tiết sinh dục. Thử nghiệm đầu tiên dùng nội tiết tố để kiểm soát sinh sản đã được thực hiện tại Đức từ những năm 1920. Năm 1922, nhà khoa học Ludwig Haberlandt đã sáng chế thuốc tiêm ngừa thai lần đầu tiên để ngăn  trứng rụng và đã thử nghiệm thành công trên thỏ. 

Có hai phụ nữ người Mỹ đã góp phần rất lớn trong việc quảng bá viên thuốc tránh thai. Đó là điều dưỡng Margaret Sanger (1879-1966) và Katherine Dexter McCormic (1875-1967). Margaret Sanger đã phát động phong trào Kế hoạch Làm Cha mẹ ở Mỹ. Katherine Dexster McCormic là người phụ nữ thứ hai đoạt được tấm bằng tốt nghiệp của Viện Kỹ  thuật Massachusetts. Cả hai phụ nữ này đã thuyết phục bác sĩ Pincus cho triển khai rộng rãi viên thuốc tránh thai, trong đó Katherine Dexster McCormick đã kêu gọi quyên góp được 2 triệu đôla Mỹ từ các tổ chức hoạt động vì quyền lợi phụ nữ để tài trợ cho nghiên cứu của bác sĩ Pincus. Việc làm tích cực của hai phụ nữ này đã thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu các loại thuốc nội tiết sinh dục nữ. Một nhà hóa học người Mêhicô Luis Miramontes sau nhiều cố gắng đã tạo ra được hormon progesterone vào năm 1951

Cũng vào năm 1951, bác sĩ Pincus khai trương phòng thí nghiệm riêng của mình. Cùng với sự hỗ trợ của cộng sự  John Rock, từ phòng thí nghiệm này lần đầu tiên đã sản xuất được viên thuốc tránh thai. 

Năm 1956, nhóm nghiên cứu này đã tiến hành thử nghiệm trên 250 phụ nữ ở Puerto Rico- vì tại thời điểm đó những  thuốc mới như thế chưa được phép thử nghiệm tại bang Massachusetts.

Tiếp theo đó, Pincus tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm thuốc viên tránh thai có estrogen, cho thấy hiệu quả tăng lên khi kết hợp hai loại thuốc. 

Năm 1957, viên thuốc tránh thai có mặt trên thị trường Hoa kỳ với chỉ định ban đầu là giải quyết các bất thường về nội tiết cho bệnh nhân nữ. Ngay cả khi viên thuốc tránh thai đã được chấp nhận vào năm 1960 thì ban đầu nó cũng chỉ được phép bán cho những phụ nữ đã lập gia đình. Mãi đến năm 1972, qui định này mới hết hiệu lực ở Mỹ.

Tại Tây Đức, viên thuốc tránh thai được bày bán lần đầu tiên năm 1956.

Tại Pháp thì mãi đến năm 1967 viên thuốc tránh thai mới có mặt trên thị trường sau một thời gian dài tranh luận sôi động giữa dư luận xã hội với phía Thiên chúa giáo.

 

   Những dạng đóng gói khác nhau của viên thuốc tránh thai đầu tiên trên thế giới (1960-1980)…

      
    …và hơn 30 dạng thuốc tránh thai khác nhau hiện có mặt trên thị trường thế giới hiện nay. 

Ảnh hưởng xã hội của viên  thuốc tránh thai

Viên thuốc ngừa thai giúp người phụ nữ có trách nhiệm với sức khỏe của họ, chủ động trong các kế hoạch của cuộc sống gia đình, tự quyết định khi nào thì nên có thai và khoảng cách giữa hai lần sanh. Rõ ràng viên thuốc đã giúp người phụ nữ tự tin và thoải mái với cuộc sống để yên tâm làm việc. Từ năm 1960, ngày càng có nhiều phụ nữ Mỹ đi làm tại các công sở. Năm 1965, có 26,2 triệu phụ nữ đi làm và đến năm 2008, số phụ nữ đi làm đã là 71,8 triệu người. Viên thuốc ngừa thai đã tăng thêm cơ hội được học hành cho người phụ nữ, từ đó tăng thêm cơ hội có việc làm ổn định.

Nhiều chục năm sau khi ra đời, viên thuốc tránh thai đã khuấy động một làn sóng về tình dục khác giới vì lần đầu tiên người phụ nữ có thể tự quyết định vấn đề sinh sản của mình mà không phải phụ thuộc vào sự quyết định của người đàn ông, thường được mệnh danh là phái mạnh.

Năm 1961, mới chỉ có 400.000 phụ nữ dùng thuốc viên tránh thai. Ngày nay, mỗi ngày hơn 100.000 phụ nữ trên thế  giới uống viên thuốc nhỏ bé nhưng rất hiệu quả trong việc tránh mang thai ngoài ‎ muốn này.
 
Bước ngoặt về viên thuốc tránh thai cũng đã làm bùng nổ các hoạt động tình dục “ngoài luồng”. Nhưng đại dịch AIDS  những năm 1980 đã làm thay đổi mạnh mẽ thái độ của xã hội đối với viên thuốc tránh thai. Mặc dù phụ nữ ngày nay đã có nhiều biện pháp tránh thai để lựa chọn, các chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng bao cao su để tránh thai hơn là viên thuốc uống tránh thai vì bao cao su có hai tác dụng đồng  thời: vừa tránh thai, vừa ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.


Đa số  phụ nữ trẻ thường phân vân lựa chọn giữa viên thuốc tránh thai hay bao cao su

Tuy nhiên, biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho từng cá nhân phụ thuộc vào hoàn cảnh, thực trạng sức khỏe của chính cá nhân đó. Ngày nay, với nhiều biện pháp tránh thai khác nhau ở nhiều dạng, nhiều đường dùng khác nhau, người phụ nữ có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình biện pháp tốt nhất. Trải qua 50 năm phục vụ cộng đồng, viên thuốc tránh thai nói riêng và biện pháp tránh thai bằng nội tiết nói chung vẫn đang là biện pháp được ưa chuộng của ngày càng nhiều phụ nữ trên thế giới. 

Tài liệu tham khảo 

  1. Barbara Kay (May 2010).The Pill at 50. National Post- Canada.
  2. Agence France Presse (Wed May 05th 2010). Pill: women’s long search for sure contraception.Published on Lexis Nexis, a division of Reed Elsevier Inc.