banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

09/11/2009

Hãy chọn biện pháp ngừa thai phù hợp nhất !

NHS Huỳnh Thị Thu Hà
Khoa KHHGĐ - BV Từ Dũ

Khi đọc bài viết "Hối lỗi với thai nhi" đăng trên báo ngày 01/10/2009 theo lời Đại đức Thích Giác Thiện, trụ trì chùa Từ Quang, chỉ trong một tháng, đã có hàng ngàn lượt người đến chùa Từ Quang, huyện Bình Chánh- TPHCM để ghi danh tham gia đại lễ cầu siêu cho những thai nhi xấu số, thầy đã tiếp rất nhiều người, có người vừa nói dăm câu đã khóc. Họ đến cửa nhà Phật với mặc cảm tội lỗi vì cố ý hoặc vô tình tẩy bỏ sự sống của con mình. Họ đến cửa nhà Phật với mong ước sẽ được sự bình an đã mất mấy chục năm qua khiến chúng ta không thể chạnh lòng …

Có những quyết định nó có thể đem đến sự sai lầm nhưng chúng ta còn có thể khắc phục và sửa chữa, có những quyết định ta cho là đúng đắn nhưng đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời nó lại làm ta dằn vặt trong đau xót. Có những quyết định mà chỉ trong tích tắc ta vĩnh viễn không thể trở về là chính ta …

Để không phải sống trong mặc cảm hối lỗi với thai nhi sao ta không chủ động chọn cho mình một biện pháp ngừa thai thật phù hợp trong từng giai đoạn. Qua bài viết này xin giới thiệu với chị em một số biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả .

Biện pháp ngừa thai tạm thời :

Bao cao su: dành cho nam giới sử dụng, bên cạnh việc ngăn tinh trùng xâm nhập vào đường sinh dục nữ còn góp phần ngăn chặn sự lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đặt vòng trong tử cung: là dụng cụ đặt trong lòng tử cung có chứa nội tiết hoặc chứa đồng, có vai trò như một vật cản , ngăn tinh trùng xâm nhập lòng tử cung; đồng thời cũng làm biến đổi nội mạc tử cung không còn thuận lợi cho việc thụ thai, việc làm tổ của trứng đã thụ tinh …

Biện pháp nội tiết: sử dụng sản phẩm là các nội tiết tố sinh dục nữ gồm có các loại sau :
- Thuốc uống ngừa thai hàng tháng.
- Que thuốc cấy ngừa thai ngừa thai mỗi 3 năm.
- Miếng dán ngừa thai ngừa thai mỗi tháng .
- Thuốc tiêm ngừa thai ngừa thai mỗi 3 tháng.

Biện pháp ngừa thai vĩnh viễn:

Triệt sản nam: thắt ống dẫn tinh, đây là thủ thuật đơn giản, hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Ống dẫn tinh, chỉ có vai trò dẫn tinh trùng từ nhà máy sản xuất là tinh hoàn đến túi tinh dự trữ và phóng thích ra ngoài trong lần giao hợp. Khi thắt ống dẫn tinh, tinh trùng sản xuất ra sẽ không có đường thoát và sẽ tự tiêu biến đi, các chất nội tiết do tinh hoàn tiết ra vẫn giữ nhịp độ sản xuất như trước, vẫn sẽ được thấm vào máu và phát huy tác dụng giúp người nam vẫn có đầy đủ các đặc điểm giới tính nam. Hiện tại tỉ lệ áp dụng biện pháp triệt sản nam có tỉ lệ rất thấp so với triệt sản nữ mặc dù thủ thuật này rất đơn giản, nhanh chóng, không đòi hỏi phải nhập viện và không phải thực hiện tại phòng mổ như triệt sản nữ

 

Thật là đáng trách khi tâm lý của một số nam giới hiện nay còn cho rằng ngừa thai là bổn phận và trách nhiệm của người phụ nữ ngay cả khi vỡ kế hoạch thì lỗi này cũng thuộc về các chị em .

Triệt sản nữ: thắt ống dẫn trứng, là đường thông từ lòng tử cung ra buồng trứng, khi bị thắt, tinh trùng không còn đường gặp trứng. Buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, nội tiết tố nữ vẫn được tiết ra đều đặn, vẫn có trứng rụng hàng tháng, người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt và những đặc điểm giới tính nữ như trước khi áp dụng triệt sản. Không ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người phụ nữ .

Biện pháp tự nhiên (truyền thống): có nhiều phương pháp
Tránh ngày rụng trứng :
- Là cách theo dõi chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ.

- Hiệu quả tránh thai cao chỉ đặc biệt đối với người có vòng kinh đều đặn 28-32 ngày, rụng trứng thường xảy ra khoảng ngày 14-15, giai đoạn nguy hiểm thường là một tuần xung quanh giai đoạn này (thời kỳ đèn đỏ). Giai đoạn này dịch cổ tử cung thường nhiều, dai vào quanh ngày rụng trứng, thân nhiệt gia tăng và giữ ở mức này kéo dài từ sau rụng trứng đến khi có hành kinh. Việc theo dõi các dấu hiệu này sẽ giúp người phụ nữ tìm ra khoảng thích hợp trong chu kỳ để giao hợp.

Giao hợp gián đọan: (chủ động xuất tinh ngoài âm đạo )
 

Cho bú vô kinh : (thời kỳ các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ )

- Tránh được việc có thai ngoài ý muốn sẽ giúp cho chị em và gia đình có thể có thời gian và điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống.

- Thông tin tư vấn cho phụ nữ hay các cặp vợ chồng trước khi sử dụng biện pháp ngừa thai sẽ giúp chị em hiểu và có chọn lựa phù hợp nhất cho mình. Thông tin và dịch vụ sức khoẻ hỗ trợ trong khi sử dụng biện pháp ngừa thai sẽ giúp gia tăng khả năng duy trì biện pháp ngừa thai đã chọn và phát huy hiệu quả của biện pháp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để chị em có được những thông tin tư vấn bổ ích nhất

Phòng Tư vấn Khoa kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Từ Dũ
ĐT: (08) 5404 4355