banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

04/08/2009

Dân số thế giới và những lựa chọn tránh thai ngày nay

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa KHHGĐ – BV Từ Dũ


Bạn có biết? Dân số thế giới đã tăng rất nhanh trong vòng một thế kỷ qua: gần 2 tỷ người vào cuối thế kỷ 19; đến đầu năm 2000, đã vượt con số 5 tỷ và hiện tại dân số thế giới hơn 6,5 tỷ người và ước tính sẽ đạt con số 7 tỷ vào tháng 10/2012.

Có nhiều chiến lược và giải pháp kinh tế- xã hội để kiểm soát mức tăng dân số; trong đó không thể thiếu vai trò của việc tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về kế hoạch hóa gia đình.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy hàng năm hơn 1/3 các thai kỳ ở các nước đang phát triển là thai ngoài ý muốn. Hầu hết các trường hợp mang thai ngoài ý muốn xảy ra ở những phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai; tỷ lệ này ở Mỹ năm 2006 là 66%.

Đáp ứng nhu cầu về tránh thai của phụ nữ là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Mỗi năm trên thế giới có hơn 100 triệu phụ nữ đã có gia đình chưa được đáp ứng về nhu cầu tránh thai, trong đó vùng Nam Á và Đông Nam Á chiếm hơn 56%, nghĩa là gần 60 triệu phụ nữ. Khoảng 200 triệu phụ nữ từ 14-59 tuổi trên thế giới muốn tránh thai mà chưa được sử dụng một biện pháp tránh thai và theo ước tính của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc, nhu cầu về tránh thai sẽ tăng thêm 40% nữa trong vòng 15 năm tới, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Từ ngày 30/06 đến ngày 02/07/2009 tại New York đã diễn ra Hội Nghị do Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tổ chức, gồm các chuyên gia hàng đầu thế giới bàn về cách tiếp cận các dịch vụ chăm sóc  sức khỏe sinh sản - kế họach hóa gia đình tại các nước đang phát triển nhằm nhấn mạnh nhu cầu về các biện pháp tránh thai cho phụ nữ.

Ngày 02/07/2009 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo nhân ngày Dân số thế giới (11/7) do Bộ Y Tế phối hợp với tổ chức Liên Hiệp Quốc tổ chức với chủ đề: “Đối phó với khủng hoảng kinh tế: đầu tư cho sức khỏe phụ nữ là lựa chọn sáng suốt. Nghiên cứu tại một số nước đang phát triển đã chỉ ra rằng “mỗi đô la đầu tư cho dịch vụ kế hoạch hóa gia đình có thể tiết kiệm được 4 đô la chi tiêu vào chăm sóc trước sinh, chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh”.

Các biện pháp tránh thai hiện đại

* Biện pháp tạm thời:
a. Nhóm rào cản:
- Bao cao su.
- Màng ngăn âm đạo,
kem, viên sủi, chất diệt tinh trùng.
b. Dụng cụ tử cung:
- Loại trơ (plastic).
- Loại có đồng.
- Loại có nội tiết.
c. Nhóm nội tiết:
- Thuốc viên uống.
- Thuốc tiêm.
- Que cấy dưới da.
- Miếng dán.
- DCTC có nội tiết.
- Vòng âm đạo có nội tiết.
* Biện pháp vĩnh viễn:
- Triệt sản nam.
- Triệt sản nữ.

Tại Việt Nam, chiến lược Dân số Việt Nam giai đoạn 2001- 2010 do Chính phủ phê duyệt đã và đang thực hiện khá thành công. Trong chiến lược này, có một giải pháp quan trọng ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế họach hóa gia đình là “Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng có thai ngoài ý muốn”. Theo Tổng cục Thống kê về Điều tra biến động dân số và KHHGĐ giai đoạn 2005-2007, tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai tại Việt nam ngày càng tăng và duy trì ở mức cao là 76,8% năm 2005 đến 79% năm 2007, trong đó số phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cũng tăng dần (từ 65,7% năm 2005 đến 68,2% năm 2007). Hệ thống y tế Việt nam hiện cung cấp đầy đủ các biện pháp tránh thai hiện đại bao gồm biện pháp tạm thời và biện pháp vĩnh viễn.

Đa dạng hoá các biện pháp tránh thai để tăng thêm nhiều lựa chọn cho người phụ nữ luôn được khuyến khích trong chương trình dân số - kế hoạch hoá gia đình. Trên thực tế, ngày càng có nhiều lựa chọn về biện pháp tránh thai. Các biện pháp tránh thai càng về sau càng có nhiều ưu điểm như an toàn, hiệu quả cao, có thể hồi phục tốt khả năng sinh sản sau khi ngưng dùng, nhiều dạng hàm lượng và nhiều đường dùng khác nhau phù hợp ý thích mỗi phụ nữ. Trong vài năm gần đây, que cấy tránh thai đã được nhiều phụ nữ Việt nam lựa chọn. Thị trường nước ta hiện nay cũng đã có miếng dán ngừa thai, mang đến nhiều lựa chọn về đường dùng thuốc tránh thai cho phụ nữ. Đặc biệt các thuốc tránh thai nhóm nội tiết luôn chú trọng đến việc tăng các lợi ích ngoài tránh thai như bảo vệ cơ thể chống lại một số ung thư như ung thư nội mạc TC, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng; ngừa và điều trị mụn trứng cá; làm đẹp da; không gây tăng cân.

Biện pháp
2005
2006
Viên uống tránh thai
12,513,2
Vòng55,355,4
Thuốc tiêm
1,1
1,0
Màng ngăn, kem, viên sủi
0,3
0
Bao cao su
9,7
10,1
Triệt sản nữ
6,2
5,8
Triệt sản nam
0,4
0,4
Que cấy
0
0,1
Xuất tinh ngoài âm đạo
13,6
0,1
Biện pháp khác
6,8
0,7

Với rất nhiều biện pháp tránh thai ngày nay, mỗi chúng ta hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để đảm bảo cuộc sống gia đình hạnh phúc và ổn định, góp phần vào chương trình dân số – kế hoạch hóa gia đình của cả nước và mục tiêu kiểm soát mức tăng dân số của thế giới.

* Ảnh do tác giả cung cấp.