banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

11/01/2010

Các biện pháp tránh thai hiện đại


Nếu bạn đang dùng phương pháp tránh thai của 10 năm trước, đã đến lúc bạn cần được biết về các biện pháp tránh thai hiện đại ngày nay. Bạn có biết phụ nữ ngày nay có ít nhất 17 biện pháp tránh thai để chọn lựa, và có một số biện pháp không chỉ đơn thuần có tác dụng tránh thai. Thời đại ngày nay với nhiều thay đổi trong cuộc sống, hãy để bác sĩ giúp bạn chọn được biện pháp phù hợp nhất cho bạn.

Nhiều chọn lựa hơn khi sử dụng nội tiết ngừa thai

Bạn đang sử dụng tốt viên thuốc tránh thai dạng uống, nếu bạn sẵn sàng thử 1 biện pháp ngừa thai mới, NuvaRing và Ortho Evra là hai biện pháp ngừa thai mới có chứa estrogen.

NuvaRing đặt âm đạo giống như tampon, trong một tháng sẽ phóng thích một lượng hằng định estrogen và progestin. Bạn mang NuvaRing trong 3 tuần, sau khi lấy vòng ra 1 tuần bạn sẽ có kinh. Sau khi sạch kinh bạn lại tiếp tục đặt NuvaRing. Tác dụng phụ của NuvaRing tương tự như thuốc uống ngừa thai, cộng thêm tăng tiết dịch âm đạo. Nuvaring có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ ở phụ nữ hút thuốc lá. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của Nuvaring đạt 91-99%.

Ortho Evra là miếng dán có chứa hormon. Bạn có thể dán lên vùng bụng dưới, rốn, hay lưng, vai, estrogen và progestin được phóng thích từ miếng dán trong 1 tuần. Sau 1 tuần, bạn gỡ và thay 1 miếng dán khác. Dùng liên tục và lần lượt 3 miếng, nghỉ 1 tuần, trong tuần đó bạn sẽ hành kinh. Ortho Evra chứa lượng estrogen cao hơn hẳn các viên uống ngừa thai, nhưng tác dụng phụ trên hình thành cục máu đông và đột quỵ vẫn chưa được biết rõ. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của Ortho Evra đạt 91-99%.

Nếu bạn không muốn dùng estrogen trong thời gian dài, bạn có thể chọn các biện pháp tránh thai chỉ có progestin gồm que cấy dưới da Implanon, que cỡ que diêm được cấy dưới da vùng cánh tay và vòng Mirena – dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung.
Implanon chứa etonogestrel – một loại progestin, được cấy dưới da vùng cánh tay cho tác dụng ngừa thai đến 3 năm. Tác dụng phụ thường gặp gồm ra huyết bất thường, nhức đầu, trầm cảm và không khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân ung thư vú. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của Implanon đạt 91-99%.

Mirena phóng thích đều đặn levonorgestrel – 1 loại progestin. Vòng tránh thai này có thể giảm được lượng máu mất đối với những trường hợp cường kinh hay gặp ở tuổi tiền mãn kinh. Tác dụng của Mirena được 5 năm hay lâu hơn và tác dụng phụ duy nhất là đôi khi có ra huyết âm đạo bất thường. Mirena được khuyến cáo dùng cho phụ nữ đã có con và đã được FDA chứng nhận an toàn sử dụng cho các phụ nữ cường kinh có muốn đặt dụng cụ tử cung để ngừa thai.

Ngoài ra, bạn có thể chọn dụng cụ tử cụng có chứa đồng không phóng thích hormon (vòng Tcu), cho tác dụng tránh thai kéo dài đến 10 năm và có thể lấy ra nếu như muốn có thai lại. hiệu quả tránh thai đến 99%, tuy nhiên nếu bạn có ra huyết nhiều thì vòng TCu không phải là 1 chọn lựa tốt.

Nếu bạn chỉ muốn tạm thời ngừa thai bằng viên thuốc tránh thai không chứa estrogen, "mini pills" chỉ chứa progesterone có thể là 1 chọn lựa của bạn.

Các biện pháp màng chắn - luôn sẵn sàng khi bạn cần

Bất cứ khi nào bạn cần, bạn vẫn luôn có thể chọn các biện pháp màng chắn như bao cao su (dành cho nam hay nữ), mũ cổ tử cung, màng chắn âm đạo và thuốc diệt tinh trùng. Hiệu quả ngừa thai được đánh giá đạt 80%, vì vậy với các biện pháp này, để bảo đảm hiệu quả ngừa thai cho bạn, tốt nhất bạn chỉ có 1 bạn tình và biết trước khi nào bạn sẽ có quan hệ tình dục. Nên cảnh giác nếu bạn có nhiều bạn tình, hãy luôn dùng bao cao su, bất kể bạn đã có và đang áp dụng một biện pháp ngừa thai khác. Bao cao su là biện pháp duy nhất bảo vệ bạn tránh khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Khi bạn cần tránh thai vĩnh viễn

Triệt sản là một biện pháp thông dụng và phổ biến nhất ở các phụ nữ trên 35 tuổi. Thực tế ở phụ nữ trong độ tuổi 35-39, có 30% chọn triệt sản và 10% có bạn tình đã triệt sản. Trong độ tuổi 40-44, tỷ lệ phụ nữ chọn tránh thai vĩnh viễn tăng lên 35%.

Có 3 chọn lựa khi quyết định triệt sản, và biện pháp nào cũng đạt hiệu quả trên 99%. Bạn chắc hẳn đã biết đến phương pháp thắt ống dẫn tinh cho nam và thắt ống dẫn trứng cho nữ. Tuy nhiên, ngày nay phụ nữ có thêm một chọn lựa mới là Essure.

Khác với phương pháp thắt ống dẫn trứng là phẫu thuật nhỏ, Essure có thể được thực hiện trong vòng 30 phút và chỉ cần gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ dùng 1 dụng cụ đặt biệt là ống nội soi buồng tử cung, đi qua âm đạo, cổ tử cung, đến chỗ thông giữa ống dẫn trứng và buồng tử cung. Một nút chặn siêu nhỏ sẽ được đặt tại vị trí này, trong 3 tháng mô xung quanh nút chặn sẽ hình thành và bít hẳn ống dẫn trứng, ngăn tinh trùng đến gặp trứng. Trong 3 tháng này, bạn cần sử dụng thêm một biện pháp ngừa thai khác. Và sau 3 tháng, bạn cần được chụp buồng tử cung có cản quang để bảo đảm 2 ống dẫn trứng đã bị tắt nghẽn hoàn toàn. Essure có thể đau bụng nhẹ đến vừa ngay sau khi được đặt. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng 1-2 ngày. Ưu điểm của phương pháp này so với thắt ống dẫn trứng là giảm nguy cơ bị thai ngoài tử cung

Bạn thấy đấy, bạn có nhiều chọn lựa hơn là chỉ duy nhất vỉ thuốc ngừa thai kết hợp mà bạn đang dùng. Vì thế bạn hãy mạnh dạn trao đổi với bác sĩ về quyền chọn lựa các biện pháp phù hợp nhu cầu và tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Theo
Healthy women
http://www.healthywomen.org/content/article/modern-birth-control-methods?context=healthcenter/44&context_title=44&context_description=
BS. P.T.H.Q (Dịch)
P.KHTH – BV Từ Dũ