banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

28/03/2024

Bạn có biết 3 phương pháp tránh thai có hiệu quả cao nhất?

Trong nỗ lực không ngừng để kiểm soát sinh sản, các phương pháp tránh thai hiện đại đã trở thành chủ đề quan trọng trong y tế cộng đồng. Dưới đây là ba phương pháp hàng đầu được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công nhận về độ an toàn và hiệu quả:

  1. Que Cấy Tránh Thai: Đây là biện pháp đứng đầu với tỷ lệ hiệu quả tránh thai lên tới 99.95%. Que cấy, chỉ chứa progestin, là một dụng cụ nhỏ gọn, mềm dẻo, được cấy dưới da ở mặt trong cánh tay, mang lại sự tiện lợi và kín đáo cho người sử dụng.
  2. Dụng Cụ Đặt Tử Cung: Với hai loại chính là vòng tránh thai chứa nội tiết và vòng tránh thai chứa đồng, loại này có hiệu quả lần lượt là 99.8% và 99.2%. Cả hai đều có hình chữ T và được đặt trực tiếp vào tử cung, cung cấp một giải pháp tránh thai lâu dài và ổn định.
  3. Triệt Sản: Là phương pháp mang lại hiệu quả vĩnh viễn, với tỷ lệ thành công là 99.5% đối với phụ nữ và 99.85% đối với nam giới. Triệt sản ở phụ nữ thường liên quan đến việc thắt ống dẫn trứng, trong khi ở nam giới là thắt ống dẫn tinh.

Các phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho người sử dụng, đồng thời mở ra hướng đi mới trong việc quản lý sinh sản hiện đại.

 

 

 

Trong bối cảnh y tế hiện đại, Que Cấy Tránh Thai đang trở thành lựa chọn ưu tiên cho phụ nữ nhờ tính tiện lợi và hiệu quả cao. Đây là phương pháp tránh thai dài hạn, sử dụng que chứa progestin cấy dưới da, mang lại tỷ lệ thành công lên đến 99,95%. Phương pháp này không chỉ đảm bảo sự riêng tư, kín đáo mà còn an toàn cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, với khả năng phục hồi nhanh chóng sau khi loại bỏ que cấy. Đặc biệt, nó còn giúp giảm đau bụng kinh và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, người sử dụng cần lưu ý đến các tác dụng phụ như thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, và chỉ nên thực hiện cấy que tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả.


Que cấy tránh thai là gì?
Là dụng cụ ngừa thai chứa nội tiết (chỉ chứa progestin), gồm 1 que hoặc các que nhỏ, mềm dẻo, được cấy dưới da, mặt trong của cánh tay


Ưu điểm của que cấy:
+ Hiệu quả tránh thai cao 99,95% - Là biện pháp TT có hiệu quả cao nhất trong các biện pháp TT hiện tại  theo CDC.
+ Là 1 biện pháp TT hiện đại, tiện dụng, riêng tư (cấy dưới cánh tay nhẹ nhàng, kín đáo)

+ Thời hạn kéo dài 3 -5 năm, tránh nguy cơ quên uống thuốc.
+ Không can thiệp vào tử cung. Không ảnh hưởng cảm giác khi quan hệ.
+ An toàn và dùng được cho phụ nữ đang cho con bú.
+ Có tác dụng ngay khi cấy que (nếu được cấy trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh) và khả năng có thai lại nhanh sau khi tháo que.
+ Giảm đau bụng kinh, giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung,…


Đối tượng phù hợp sử dụng:

Phụ nữ trên 16 tuổi muốn có biện pháp tránh thai hiện đại, lâu dài, hiệu quả cao.

Đặc biệt là PN sau sinh và đang cho con bú, PN sinh mổ, PN đã sinh 2 lần trở lên, PN sau đình chỉ thai hoặc chưa sinh lần nào.


Cấy que thực hiện ở đâu?

Que cấy tránh thai nên được cấy ở những nơi uy tín, đã được cấp phép như các BV Sản phụ khoa lớn, các BV có khoa sản, khoa kế hoạch hóa GĐ, các trung tâm, phòng khám BS sản uy tín, và chỉ nên được cấy bởi các chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Lưu ý tránh mua nhằm hàng giả, không chính hãng và thực hiện cấy hoặc rút que ở những nơi không có giấy phép.
Thủ thuật cấy thường rất nhanh chóng; Rút que cũng là 1 thủ thuật đơn giản bởi chuyên gia y tế.


Tác dụng phụ của que cấy là gì?

Các tác dụng phụ của que cấy thường là thay đổi trong tính chất của kinh nguyệt như: CK kinh có thể thưa hoặc thường xuyên hơn, thời gian hành kinh có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu có thể thay đổi ít hoặc nhiều hơn. Có thể có trường hợp mất kinh. Vô kinh do que cấy cũng không đáng ngại cho sức khỏe mà còn giúp phụ nữ  giảm mất máu kinh và giảm thiếu máu. Và các tình trạng thay đổi tính chất kinh nguyệt  thường giảm hoặc mất sau 1 năm cấy que.

 

Nội dung này do Bệnh viện Từ Dũ thực hiện với sự tài trợ của Gigamed cho mục đích nâng cao ý thức cộng đồng.