banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

18/05/2009

Trung ương Đoàn tổ chức Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009


Đồng chí Hồ Đức Việt, Võ Văn Thưởng đã trao Cúp đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cho 10 thanh niên tiêu biểu
Sáng ngày 17/5/2009, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã long trọng tổ chức  Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009 và đánh giá kết  quả triển khai thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và  làm theo lời Bác”. 

Đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương, đồng  chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng – Bí thư thứ  nhất Trung ương Đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và đoàn  thể ở Trung ương, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn và đại diện  các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã về dự buổi lễ.

 

Tại Đại hội đã đánh giá  kết quả trong hai năm rưỡi triển khai thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ  Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”. Trong đó, đối với Trung ương  Đoàn, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ  Chí Minh" do Bộ Chính trị phát động, Trung ương Đoàn đã phát động Cuộc  vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” gắn với từng  đối tượng, trong đó : Thiếu nhi với việc thực hiện cuộc vận động “Thiếu  nhi thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” ;  ĐVTN khu vực địa bàn  dân cư; ĐVTN khối công nhân lao động; ĐVTN các trường Đại học, Cao  đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, Trung học phổ thông tiếp tục  phát huy tinh thần xung kích đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện và  ĐVTN  lực lượng vũ trang. Đồng thời triển khai khai cuộc vận động 5 xây  – 5 chống; ban hành Kế hoạch số 80 về “Thực hiện Chương trình rèn luyện  đoàn viên trong thời kỳ mới” với 5 tiêu chí rèn luyện, 10 tiêu chí hành  động và Hội đồng Đội Trung ương đã cụ thể hóa phát động trong thiếu nhi  cả nước Cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều  Bác Hồ dạy”; Hội Sinh viên Việt Nam với cuộc vận động “3 có - 3 không”  trong sinh viên; Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động trong hội viên,  thanh niên phong trào "Học tập và hành động theo tấm gương đạo đức của  Bác".Đồng thời, đã phát hành 20.000 cuốn “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và  làm theo lời Bác” và trên 2.000 đĩa phim tài liệu “Hồ Chí Minh - Chân  dung một con người” làm tài liệu phục vụ cho sinh hoạt cuộc vận động ở  chi đoàn và Đoàn cơ sở. Tập hợp, tái bản hàng trăm đầu sách gồm những  tác phẩm, tư liệu hay viết về Bác được các bạn trẻ yêu thích, tạo điều  kiện để cơ sở có tư liệu xây dựng tủ sách “Tuổi trẻ học tập và làm theo  lời Bác”, tiêu biểu như: “Những lời Bác dạy thanh niên”, “Theo chân  Bác”, “Thời Thanh niên của Bác Hồ”, “Búp sen xanh”, “Cha và con”...   Các báo Tiền phong, Thanh niên, Sinh viên Việt Nam, Thiếu niên tiền  phong, Nhi đồng, Tạp chí Thanh niên, Truyền hình Thanh niên, Chương  trình Phát thanh Thanh thiếu nhi, Website Đoàn thanh niên đều mở chuyên  mục tuyên truyền và giới thiệu những mô hình, cá nhân, tập thể triển  khai thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động. Trang Website “Gương  mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam” thường xuyên cập nhật, giới thiệu những tấm  gương tuổi trẻ xuất sắc trên các lĩnh vực học tập và công tác để thanh  niên học tập và noi theo. 

Trong các cấp bộ Đoàn,  cuộc vận động đã được đa dạng các hoạt động học tập, nghiên cứu tấm  gương đạo đức và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua việc học  tập các tác phẩm, các hội thi, xem phim. Kết quả đã tổ chức 18.900 lớp  với hơn 3.000.000 lượt ĐVTN học tập và nghiên cứu các tác phẩm về Bác;  trang bị mới 8.000 tủ sách với 600.000 cuốn, góp phần tạo sự chuyển  biến rõ nét trong việc học tập và sửa đổi tác phong, lề lối làm việc  trong đội ngũ cán bộ Đoàn, ĐVTN. Tổ chức được 25.000 cuộc với hơn  3.000.000 lượt đoàn viên thanh niên xem phim, gần 1.500.000 đoàn viên,  thanh niên viết bài cảm nhận, đã có hơn 2.000.000 đoàn viên, thanh  thiếu nhi thực hiện “Nhật ký làm theo lời Bác”… Việc học tập, nghiên  cứu các chuyên đề về Bác gắn với chỉ đạo điểm theo từng năm được triển  khai thực hiện hiệu quả bằng việc tổ chức các lớp học tập, nghiên cứu…  Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hơn 10.500 lớp nghiên cứu, quán triệt và học  tập chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 4 triệu lượt  ĐVTN, trong đó có trên 3 triệu ĐVTN viết bài thu hoạch. Hơn 2.700 hội  thi kể chuyện, thi tìm hiểu, thi báo tường… về cuộc đời, thân thế và sự  nghiệp của Bác Hồ thu hút hơn 2.000.000 lượt ĐV - TTN tham gia. Ở cấp  tỉnh, thành, quận, huyện và tương đương, cuộc thi được tổ chức thành  nhiều chặng với hình thức sân khấu hóa ấn tượng, hiệu quả với nội dung:  “Lời hứa với Bác”, “Thanh niên làm theo lời Bác” và “Ngàn hoa dâng  Bác”, Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí  Minh “Sổ vàng học tập và làm theo lời Bác”, Hội thi “Tuổi trẻ làm theo  lời Bác” … các công trình thanh niên, phần việc thanh niên, các hoạt  động phong trào được tuổi trẻ cả nước gắn liền với cuộc vận động và đã  có hơn 10.235 công trình, phần việc thanh niên được đảm nhận với tổng  trị giá hàng trăm tỷ đồng. Nổi bật là phát động viết “Nhật ký làm theo  lời Bác” là cách làm sáng tạo của một số đơn vị, như: thành Đoàn TP. Hồ  Chí Minh, tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Lào Cai…, động viên ĐV-TTN tự  thiết kế sổ nhật ký, viết lại những suy nghĩ, tình cảm và việc làm của  bản thân; cuối kỳ tổ chức bình chọn và liên hoan “Nhật ký làm theo lời  Bác” với những cá nhân tập thể tiêu biểu. “Nhật ký làm theo lời Bác”  triển khai thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1 “Lời hứa với Bác” - thanh niên đăng ký một việc làm cụ thể học tập theo đạo đức Bác Hồ và được ghi vào Nghị quyết chi Đoàn; giai đoạn 2: “Làm theo lời Bác” - là quá trình thực hiện và có sự trao đổi giúp đỡ của đồng nghiệp, của tập thể; giai đoạn 3: “Ngàn hoa dâng Bác” - báo cáo kết quả, biểu dương khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân xuất sắc. 

Phát biểu đánh giá kết quả triển khai thực hiện cuộc vận động, đồng chí Võ Văn Thưởng đã đánh giá cao những kết quả tuổi trẻ cả nước đã đạt được trong thời qua và nhấn mạnh: “Qua  hơn hai năm tổ chức thực hiện, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã triển khai  sáng tạo các nội dung của Cuộc vận động, bám sát nhiệm vụ chính trị của  địa phương, đơn vị, góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào TTN có bước  phát triển mới, nhiều khởi sắc với những hoạt động thiết thực, hiệu  quả, đáp ứng nhu cầu lợi ích ngày càng đa dạng của thanh thiếu nhi,  tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc  phòng”. 

Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Hồ Đức Việt cũng đã khẳng định: “Qua  theo dõi và nghe báo cáo của các đồng chí về cuộc vận động “Tuổi trẻ  Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tôi đánh giá cao sự sáng tạo và  cách thức triển khai thực hiện của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thông qua  cuộc vận động, Đoàn TN đã góp phần tạo được không khí thi đua sôi nổi,  làm xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, nhiều điển hình tiên  tiến trong học tập và làm theo lời Bác trong TTN. Có thể nói, đây là  bước khởi đầu quan trọng góp phần vào thành công chung của cuộc vận  động. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban chỉ đạo Trung ương  cuộc vận động, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích  mà các cấp bộ Đoàn và ĐVTN cả nước đã đạt được trong thời gian qua. Đây  thực sự là những bông hoa tươi thắm trong rừng hoa ngát hương của tuổi  trẻ Việt Nam dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân dịp kỷ niệm 119 năm ngày  sinh của Người”. 

Với những kết quả đạt  được, tại Đại hội, các đồng chí Hồ Đức Việt, Võ Văn Thưởng đã trao Cúp  đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cho 10 thanh niên tiêu  biểu đại diện cho 500 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009  được tuyên dương lần này. Đồng thời tại Đại hôi, Đại hội đã thông qua  Thông điệp của Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009  gửi Tuổi trẻ cả nước. 

Như vậy, sau 2 ngày làm  việc nghiêm túc và khẩn trương với nhiều nội dung hoạt động cụ thể, Đại  hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009 đã thành công tốt  đẹp, Đại hội là dịp  khẳng định  vai trò, tính xung kích, tình nguyện  của tuổi trẻ trong  sự vận dụng sáng tạo Cuộc vận động trong các hoạt  động của Đoàn, Hội, Đội, góp phần quan trọng trong thực hiện các nhiệm  vụ chính trị của địa phương, đơn vị vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã  hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Theo Đòan Thanh niên Tp.HCM