banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

05/12/2017

Đưa trái tim thầy thuốc vào cuộc vận động

Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong Đảng, hệ thống chính trị và toàn xã hội, được tiến hành trong thời gian dài. Bốn năm qua, thành công của cuộc vận động không chỉ làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thấm nhuần nội dung và nhận thức sâu sắc vị trí, vai  trò, giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đời sống tinh thần của xã hội ta, hơn thế nữa, cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi người về yêu cầu, nhiệm vụ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội X và các nghị quyết của Trung ương.

Là một công chức trẻ, một đoàn viên Đoàn TNCS HCM, điều tôi tâm đắc nhất về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là cuộc vận động đã thực sự đi vào cuộc sống, là phương châm hành động của nhiều tổ chức, đoàn thể. Mỗi cấp, mỗi ngành đều nhiệt tâm là theo Bác trong lĩnh vực của mình. Có những việc làm theo lời Bác với những kết quả lớn lao, có những việc làm giản dị, hiệu quả khiêm tốn, nhưng tựu trung, tất cả đều mong mỏi, đó là “ được làm những việc có ích”

Cách đây 4 năm, khi cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phát động, không ít đoàn viên hỏi tôi: Bác vĩ đại thế, mình làm sao có những việc làm lớn lao xứng đáng được gọi là làm theo gương Bác. Điều đó khiến tôi không khỏi suy tư. Nhưng rồi được học tập, được phân tích và quan trọng nhất là được động viên, chúng tôi nhận ra: học và làm theo Bác không phải là quá khó nếu lòng ta thật sự muốn.

Từ đó, từ cấp thật nhỏ là chi đoàn, chúng tôi đã cùng nhau làm theo Bác, làm được những việc phù hợp với chuyên môn mà lại đem đến hiệu quả thiết thực cho người dân. Nhiều công trình thanh niên ra đời tại Bệnh viện Từ Dũ, được Ban giám đốc ủng hộ, khuyến khích. Trong đó có 2 công trình tiêu biểu nhận được phản hồi rất tốt, ngoài việc thật sự có tác động tốt cho người dân, còn là niềm khuyến khích làm thêm nhiều việc tốt của những đoàn viên có tham gia công trình.

Công trình thứ nhất Khuôn viên bệnh viện xanh sạch đẹp - Không khói thuốc.

Với phương châm hành động Mỗi thanh niên một hành động, mỗi Chi Đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường xanh, trong những ngày không làm việc, các đoàn viên Chi đoàn khối Hậu Cần - Bệnh viện Từ Dũ đã cùng nhau hợp sức thực hiện sơn, quét vôi các bồn hoa, các hành lang, cắt tỉa cây xanh trong khu vực khuôn viên bên trong bệnh viện, phát tờ bướm, trực tiếp tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân không xả rác bừa bãi, phát thanh tuyên truyền tác hại của thuốc lá, nhắc nhở ý thức của mỗi đoàn viên,  người nhà bệnh nhân không hút thuốc nơi công cộng, trong khuôn viên bệnh viện.  Việc làm của các bạn đã tác động vào nhận thức của mỗi người để khuôn viên bệnh viện xanh hơn, đẹp hơn với cây xanh được cắt gọt chỉn chu và bồn cây được quét vôi trắng tạo cảm giác thoải mái, thoáng mát cho thân nhân bệnh nhân và CBVC của bệnh viện. Trực tiếp tham gia công trình, mỗi đoàn viên thanh niên được rèn luyện ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh ở nơi công cộng, từ bỏ những thói quen xấu như: vứt rác bừa bãi, chặt bẻ cành, cây xanh nơi công cộng. Những việc làm của đoàn viên Chi đoàn khối hậu Cần đã và đang góp phần rất lớn bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp đồng thời khẳng định sức trẻ, tinh thần xung kích, tình  nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Công trình thứ hai: Vì sức khỏe sinh sản thanh niên. Đây là Công trình thanh niên của Chi đoàn khối Phòng Khám - Bệnh viện Từ Dũ. Trong quá trình thực hiện các công tác chuyên môn, các đoàn viên trong chi đoàn nhận thấy hậu quả của việc phá thai  trong thanh niên là do thiếu kiến thức, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở thanh niên sống xa nhà…Vì vậy, trong khuôn khổ hoạt động của một chi đoàn, Chi đoàn Phòng Khám mong muốn thực hiện một việc làm thật sự có ý nghĩa, vận dụng kiến thức sẵn có, thể hiện việc chăm lo sức khỏe nhân dân và xung kích của tuổi trẻ theo lời dạy của Bác Hồ, không tốn nhiều kinh phí mà tác động rộng rãi cho bạn bè đồng trang lứa. Do đó, từ cuối năm 2008, công  trình Vì sức khỏe sinh sản thanh niên  ra  đời.

Đoàn viên trong chi đoàn chủ động liên hệ với các đơn vị chức năng như Nhà văn hóa Sinh viên- Thành phố Hồ Chí Minh, trường học, nhà máy và thông qua sự phối hợp với Ban công nhân lao động, Đoàn TNCS Sở Y tế…, để trực tiếp tới gặp gỡ, tư vấn và giáo dục sức khỏe cho thanh niên. Chi đoàn cử 1-2 bác sĩ và 1-5 nữ hộ sinh thực hiện tư vấn theo các hình thức: Nói chuyện, thuyết trình; tư vấn mặt đối mặt;  phát tờ rơi đính kèm. Trong 2 năm thực hiện, có 3000 lượt thanh niên công nhân, sinh viên, học sinh và bà con lao động đã được tư vấn, giáo dục vể sức khỏe sinh sản.

 

 

Chi đoàn tự soạn tờ rơi và photo thành nhiều bản để phát cho các bạn được tư vấn nhằm giúp lưu lại những điều cần ghi nhớ.Các bạn là bác sĩ tự soạn các bài thuyết trình với nhiều hình ảnh minh họa. Cho đến nay, ngân hàng bài tư vấn của Chi đoàn có khoảng 15 bài: Sức khỏe sinh sản vị thành niên, phụ nữ và sức khỏe sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, Chuẩn bị để làm mẹ, Phá thai an toàn, Các biện pháp tránh  thai… sẵn sàng để tư vấn cho những đơn vị có nhu cầu.

Các công trình đã đạt được hiệu quả về giáo dục và xã hội. Tác động cụ thể vào một vấn đề xã hội bức thiết là giáo dục giới tính cho thanh niên, tác động ý thức của thanh niên công nhân hoặc học sinh- sinh viên nhằm trang bị và bổ sung các kiến thức về sức khỏe sinh sản (SKSS), giúp thanh niên biết quan tâm đúng đắn về sức khỏe, đặc biệt về tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ngừa thai và phá thai an toàn, cách tự chăm sóc SKSS, vệ sinh kinh nguyệt…Tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên ngành y tế đóng góp thiết thực cho xã hội, thể hiện sự chia sẻ và sống có ích của người cán bộ y tế nhân dân. Việc làm này đã nhận được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo tại địa phương có thực hiện tư vấn. Chi đoàn vẫn tiếp tục thực hiện tư vấn trong năm 2011.

Với hai công trình thanh niên kể trên, chúng tôi muốn chia sẻ rằng: Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thật sự đi vào cuộc sống của những cán bộ y tế trẻ tuổi. Lương y như từ mẫu không chỉ là hoàn thành tốt nhiện vụ chuyên môn tại bệnh viện, sức trẻ và nhiệt tình cống hiến là động lực khiến các bạn còn tiến công tìm thêm việc có ích để làm.

Từ cấp độ rất nhỏ là chi đoàn với kinh phí hoạt động tối thiểu, nếu đưa trái tim thầy thuốc vào hành động của mình, chúng tôi hoàn toàn có thể làm được những việc có hiệu quả xã hội cao, được phản hồi tốt. 

Bác Hồ đã dạy: Trung với nước hiếu với dân. Ở khía cạnh nghề nghiệp của chúng tôi, điều đó có nghĩa là phải có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, có lương tâm nghề nghiệp trong sáng; quyết tâm phấn đấu để thành đạt và cống hiến nhiều nhất cho đất nước, cho dân tộc; quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Việc được Học tập và làm theo Bác đã khuyến khích cán bộ y tế trẻ đã biết đưa trái tim mình vào cuộc vận động để thấu cảm được tận ngóc ngách cuộc sống những đòi hỏi không có trong chỉ tiêu mà chúng tôi có thể làm được nhằm đem lại những cơ hội tốt hơn cho sức khỏe nhân dân.

Trở lại với câu hỏi của một đoàn viên khiến tôi cũng ưu tư cách đây 4 năm: Bác vĩ đại thế, mình làm sao có những việc làm lớn lao xứng đáng được gọi là làm theo gương được gọi là làm theo gương Bác?

Bây giờ, tôi đã có câu trả lời. Bác là một vầng dương. Còn chúng tôi là những đóa hướng  dương. Bản thân hoa hướng dương không phải là mặt trời, nhưng hoa luôn quay về phía mặt trời để đón những tia nắng rạng rỡ nhất. Mang trên vai trọng trách Người Thầy Thuốc, việc đưa trái tim mình dẫn lối, tích cực học tập gương Bác Hồ kính yêu, chúng tôi tin rằng, đoàn viên thanh niên ngành Y còn cống hiến nhiệt tâm và hiệu quả hơn nữa, từ những việc làm giản dị nhất để xứng đáng lời dạy mà chúng tôi ai cũng nằm lòng: Lương y như từ mẫu.

Trích: Bản tin Bệnh viện 07.2017