banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/06/2010

Tuổi trẻ đất Tổ học tập và làm theo lời Bác

Triển khai cuộc vận động lớn “Tuổi trẻ đất Tổ học tập và làm theo lời Bác”, do Tỉnh Đoàn thanh niên Phú Thọ phát động, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn và ĐV-TN trong toàn tỉnh đã từng bước đa dạng hoá các hoạt động học tập, nghiên cứu về tấm gương đạo đức và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đã có trên 6.200 cán bộ Đoàn tham gia học tập, nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là nghiên cứu học tập hai tác phẩm “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu” và tác phẩm “Sửa đổi lề lối làm việc”... Qua các hoạt động trên, đã giúp cho đội ngũ cán bộ Đoàn nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao đạo đức cách mạng, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội trong ĐV-TN.

Việc triển khai "Học tập và làm theo lời Bác" được thực hiện với tinh thần "5 xây", "5 chống", trong đó, căn cứ vào tình hình thực tế và từng đối tượng thanh thiếu niên, các cấp bộ đoàn đã cụ thể hoá cuộc vận động với các nội dung, hình thức phù hợp. Cụ thể thanh niên khối trường học đẩy mạnh các phong trào thi đua học tập, sáng tạo, nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều thanh niên vượt khó học giỏi, nhiều học sinh giỏi các cấp, tiêu biểu là đoàn viên Tạ Đức Thành Trường THPT Chuyên Hùng Vương đoạt Huy chương bạc Olimpic toán Singapore mở rộng, Huy chương bạc trại hè Hùng Vương năm 2008, giải nhì học sinh giỏi toán Quốc gia; Nguyễn Phúc Anh - Bí thư chi đoàn 11A2 Trường THPT Việt Trì nhiều năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện. Thanh niên khối lực lượng vũ trang cũng đã sôi nổi triển khai phong trào, đẩy mạnh thực hiên tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; "Xứng danh anh bộ đội cụ Hồ", với các hoạt động cụ thể như: "Ngày thứ bảy, chủ nhật tình nguyện" giữ gìn ATGT, tình nguyện tăng cường giúp đỡ các xã khó khăn, tuần tra canh gác giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn dân cư... Tiêu biểu như đoàn viên: Phạm Quang Tiệp - chiến sỹ Phòng cảnh sát cơ động bảo vệ và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh) đã có hành động dũng cảm trong công tác triệt phá các tụ điểm cờ bạc, ma tuý, buôn bán gỗ trái phép, được TƯ Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; Trung sỹ Phạm Văn Năm - đoàn viên Chi đoàn trinh sát (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã tích cực tham gia phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai…

ĐVTN trong khối hành chính sự nghiệp, sản xuất kinh doanh cũng đã triển khai tổ chức tốt các phong trào "Thi đua tình nguyện", "Tuổi trẻ sáng tạo", xung kích đi đầu trong thực hiện cải cách hành chính, cơ chế một cửa; ứng dụng KH-KT trong quản lý, sản xuất kinh doanh; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; rèn luyện xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, tính kỷ luật, cần cù, sáng tạo, nâng cao trình độ KHKT đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Tiêu biểu trong các hoạt động này là đoàn viên Lê Thị Thuý Nga - Công ty Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao đã tích cực nghiên cứu và có sáng kiến cải tiến hệ thống thu hồi bụi sau thiết bị lọc bụi túi bổ xung tại dây chuyền sản xuất NPK, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng, chị cũng là người đoạt giải nhất cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do tỉnh tổ chức, nhiều năm chị được Tỉnh Đoàn và Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam tặng bằng khen. Đồng chí Phạm Ngọc Cường - đoàn viên Công ty cổ phần Giấy Việt Trì đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đưa các loại hóa chất mới và các loại hóa chất sản xuất trong nước để từng bước thay thế hóa chất ngoại nhập với mục đích hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đoàn viên trẻ Phùng Nhật Tân - Công ty cổ phần Giấy Lửa Việt (Hạ Hoà) đã có sáng kiến lắp mới thiết bị tiết kiệm điện được Bộ Công thương tặng Bằng khen. Các ĐV-TN trong khối nông thôn cũng tích cực đẩy mạnh thực hiện phong trào "4 mới", tham gia phát triển kinh tế xã hội, áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất; học nghề, vay vốn giải quyết việc làm, tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, phòng chống các tai, tệ nạn xã hội.

Tiêu biểu trong lĩnh vực này là đoàn viên Phan Vũ Tuấn Cường (Thanh Ba) mạnh dạn nhận 4,8 ha hồ đập và đồi rừng để phát triển kinh tế bước đầu cho thu nhập gần 200 triêu đồng, giải quyết việc thường xuyên cho 5 đoàn viên, được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng; đồng chí Đặng Văn Hà - Chi đoàn xóm Náy - xã Yên Lương (Thanh Sơn) đã mở xưởng chế biến nông sản tại địa phương, kinh doanh vận tải, tạo việc làm cho 45 đoàn viên, thu nhập hàng năm đạt trên một trăm triệu đồng.

Trong lĩnh vực VH-VN-TDTT đã có HLV Hoàng Thạch Chiến giành nhiều thành tích trong đào tạo, huấn luyện vận động viên môn bắn cung, huấn luyện đội tuyển tham gia thi đấu các giải trong nước và quốc tế, đạt HCV đồng đội tại Segame 24, được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động TD-TT; đồng chí Nguyễn Quang Hưng, giảng viên Trường ĐH Hùng Vương đạt giải thưởng trẻ của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Trong phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, có nhiều thanh niên xung phong đi công tác vùng sâu, vùng xa, tham gia hiến máu cứu người. Tiêu biểu là đồng chí Cao Đắc Giang - Chi đoàn K3 Khoa Kinh tế doanh nghiệp (Trường ĐH Hùng Vương) bản thân bị khuyết tật nhưng đã 7 lần tham gia hiến máu cứu người. Đặc biệt gương thanh niên dũng cảm quên mình cứu bạn của Nguyễn Văn Tiến- xã Đại Nghĩa (Đoan Hùng) đã hai lần dũng cảm cứu bạn khỏi chết đuối và cứu người bạn cùng làm việc thoát khỏi cái chết do điện giật trong gang tấc và đã bị cụt mất 2 tay và 1 chân, tấm gương của Tiến đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi thư khen, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm...

Theo Đoàn thanh niên