banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

13/08/2009

Phấn đấu học tập, thi đua làm nghìn việc tốt theo lời Bác dạy

 


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm giáo dục, rèn luyện thế  hệ trẻ, đặc biệt Bác luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt các  cháu thiếu nhi. Nay Bác đã đi xa, nhưng những lời căn dặn và tấm gương  đạo đức của Bác vẫn ngời sáng để các thế hệ học tập noi theo.

 Cùng  với các tầng lớp nhân dân, các đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh đang ra  sức học tập, lao động, làm nghìn việc tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, là cháu ngoan Bác Hồ…

Chúng tôi đến trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1, huyện Thới Lai, vào giờ ra chơi. “Những cháu ngoan Bác Hồ, khăn quàng bay rực rỡ, như những   bông hoa thơm, hoa đẹp trăm miền...” lời bài hát từ chương trình phát thanh măng   non của Liên đội cứ ngân vang, tạo nên bầu không khí vui tươi sôi nổi.

Tại thư viện, các em học sinh chuyền tay nhau, say sưa đọc những quyển sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ   tịch Hồ Chí Minh, như: “Chuyện ngày thường của Bác Hồ”, “Thời niên thiếu của Bác   Hồ”... Anh Lưu Minh Hùng, Tổng Phụ trách Đội Trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1, kể: “Để nâng cao công tác tuyên truyền, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ cho học sinh, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch mua bổ sung và vận động giáo viên, học sinh sưu tầm sách, tài   liệu viết về Bác để học sinh tham khảo, học tập...”. Từ sự vận động của Liên đội, nhiều chi đội đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng tủ sách “Bác Hồ với   thiếu nhi” ngay tại lớp học. Em Võ Thị Huyền Trâm, học sinh lớp 4B, kể: “Trong các câu chuyện về tấm lòng của Bác đối với thiếu nhi, em thích nhất là chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng”. Qua mẩu chuyện đó, em thấy mình cần phải cố gắng học tập, chăm ngoan nhiều hơn nữa để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”.

Cùng với hoạt động đầu tư bổ sung sách, Liên đội Trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1 còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, như: Kể chuyện về Bác Hồ, giới thiệu sách viết về Bác Hồ... vào các buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần và các chương trình phát thanh măng non, nhằm giúp học sinh hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Qua đó, Liên đội giáo dục đội viên, nhi đồng phải ra sức học tập, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, thực hiệt tốt 5 điều  Bác Hồ dạy. Em Huỳnh Kim Chi, Chi đội trưởng lớp 5 A, bộc bạch: “Em đọc nhiều sách viết về Bác Hồ. Qua những mẩu chuyện như: Bác Hồ đi thăm trại trẻ Kim Đồng, Tuổi thơ Bác Hồ ở Huế... em thấy tình thương bao la của Bác dành cho thiếu nhi Việt Nam. Bác luôn mong muốn chúng em phấn đấu học tập tốt để đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Vì vậy, chúng em nguyện học tập thật tốt, thi đua làm nghìn việc tốt, để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”.

 Bằng nhiều hình thức tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Liên Đội Trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1 đã từng bước tạo được sự chuyển biến cho đội viên, học sinh về ý thức học và làm theo lời dạy của Bác. Nhiều Chi đội đăng ký công trình măng non như: Chăm sóc cây kiểng, thi đua làm   việc tốt, tiết kiệm tiền ăn sáng, nuôi heo đất ủng hộ bạn nghèo. Đặc biệt, Liên đội đã gắn việc thực tốt 5 điều Bác Hồ dạy với phong trào học tập tốt chăm  ngoan, phong trào bông hoa điểm mười, tiết học tốt, thành lập các câu lạc bộ học tập, “đôi bạn cùng tiến”... tạo nên một bầu không khí thi đua sôi nổi. Em Trần Bảo Nhi, học sinh lớp 4A, kể: “Trước đây, một số bạn vào lớp chưa thuộc bài, còn lo ra, nói chuyện trong lớp. Qua phát động phong trào học tốt của Liên đội, Chi đội, các bạn đã dần khắc phục. Vào lớp các bạn tích cực phát biểu, chú ý nghe   thầy cô giáo giảng bài, ghi chép cẩn thận, những chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại  giáo viên tại lớp. Hiện nay, các bạn còn hình thành tổ học tập, nhóm học tập, giúp nhau ôn bài, chuẩn bị tốt cho kỳ thi”. Tại Chi đội lớp 5A, phong trào học tập cũng phát triển mạnh mẽ. Là Chi đội trưởng Chi đội 5A, được sự phân công của giáo viên chủ nhiệm, em Huỳnh Kim Chi đã tổ chức nhiều nhóm học tập, “đôi bạn   cùng tiến”, giúp nhau ôn bài, làm bài tập với phương châm “vào lớp thuộc bài, ra   lớp hiểu bài”. Bản thân Chi nhận giúp đỡ cho nhiều bạn học tập tốt. Hằng ngày, vào lớp Chi giúp bạn ôn bài, học bài ngay trên lớp. Khi phát hiện các bạn chưa   hiểu bài, Chi báo với giáo viên chủ nhiệm để các bạn được hướng dẫn thêm. Từ sự   nỗ lực của Chi, phong trào học tập của chi đội ngày càng tiến bộ, có nhiều học sinh đạt thành tích khá, giỏi. Như trường hợp bạn H.H.H, học kỳ I, do chưa cố gắng học tập, H. là học sinh trung bình. Nhưng được bạn bè quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn phương pháp học tập, trong học kỳ II năm học này H. đã học rất khá. Hoặc như bạn T.V.T, sức học rất khá, nhưng vào lớp hay nghịch phá, chưa tập trung nghe thầy cô giảng bài, nên kết quả học kỳ I chỉ đạt học sinh khá. Cuối năm học này T đã vượt lên, đạt danh hiệu học sinh giỏi.
 
Giữa những ngày tháng năm, nhiều Liên đội đang vào đợt cao điểm vận động tập, sách, áo trắng, khăn quàng... để tặng bạn   nghèo nhân dịp kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Bác. Tại Liên đội trường Tiểu học Mỹ Khánh 1, huyện Phong Điền, sau khi kỳ thi học kỳ II vừa kết thúc, nhiều học sinh tranh thủ gửi lại cho Liên đội những bộ sách giáo khoa cũ để tặng cho các   bạn có hoàn cảnh khó khăn trong năm học tới. Em Võ Nguyễn Bảo Ngọc, Chi đội   trưởng lớp 5A1, nói: “Phải vận động quà ngay từ cuối năm thì vào đầu năm học mới các bạn có hoàn cảnh khó khăn mới có thể chuẩn bị tốt cho năm học”. Là Chi đội   trưởng, nhiều năm liền, Ngọc gắn bó với phong trào “Vòng tay bè bạn”, “Vì người   bạn vùng ven”. Mỗi dịp đầu năm học mới, trung thu, Liên đội phát động phong trào “hỗ trợ bạn nghèo”, Ngọc luôn nhín tiền ăn sáng để hỗ trợ cho các bạn có hoàn   cảnh khó khăn, tích cực vận động các đội viên cùng lớp, cùng trường quyên góp tiền, để các bạn có hoàn cảnh khó khăn có được tập sách quần áo vào đầu năm học   mới, có quà bánh, lồng đèn vào các dịp lễ, Tết. Ngọc nói: “Mong muốn lớn nhất   của Bác Hồ là được nhìn thấy các cháu được mặc đẹp, được đi học. Nhớ lời Bác dạy, em muốn đóng góp sức mình để giúp các bạn đến trường. Mỗi khi làm được việc đó thì em vui lắm!”. Còn Đặng Ngọc Châu, lớp 4A1, kể: “Sau mỗi năm học, em đều gửi lại bộ sách giáo khoa cũ, để nhà trường tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, để các bạn có điều kiện đến trường”. Từ sự hưởng ứng tích cực của các đội viên, nhi đồng, trong nhiều năm qua, Liên đội Trường Tiểu học Mỹ Khánh 1 đã xây dựng được nhiều phong trào thiết thực, như: Quỹ nuôi heo đất hỗ trợ học sinh nghèo, tấm áo tặng bạn, quyển sách tặng bạn, khăn quàng tặng bạn... Cụ thể trong   năm học 2008-2009, Liên đội đã hỗ trợ sách, đồng phục, cặp da cho 13 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Qua đó các bạn nghèo đã được hỗ trợ kịp thời, vượt qua khó khăn. Như Bạn N.P.N.V. lớp 3A1, cha mất sớm, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Liên đội đã nhiều lần tặng V. tập sách, áo trắng..., tạo điều kiện để V. vượt qua khó khăn, đến trường học tốt. Bên cạnh đó, Liên đội trường Tiểu học Mỹ Khánh 1 còn hỗ trợ nhiều tập sách, khăn quàng, trống đội cho các Liên đội Trường Tiểu học Trường Long 4, Trường Tiểu học Nhơn Ái 3, Trường Tiểu học Mỹ Khánh 2, tạo điều kiện cho học sinh nghèo ở vùng ngoại thành học tốt.

Không riêng gì Liên đội Trường Tiểu học Thị Trấn Thới Lai 1 và   Liên Đội trường Tiểu học Mỹ Khánh 1, qua hơn 2 năm thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào học tập tốt, làm nghìn việc tốt đã trở thành những phong trào chủ lực, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi của nhiều Liên đội trong toàn thành phố. Để thực hiện tốt cuộc vận động, nhiều Liên đội còn tổ chức cho đội viên, thiếu nhi thi viết về 5 điều Bác Hồ dạy, hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, tổ chức diễn đàn “Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ”, hội trại “Hoa thơm dâng Bác”... qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho các đội viên về ý thức học tập, lao động, rèn luyện   theo lời Bác dạy. Thời gian qua, thiếu nhi toàn thành phố đã thực hiện trên 40.000 việc tốt, có trên 105.324 đội viên được công nhận cháu ngoan Bác Hồ. Đặc   biệt, thông qua việc thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” tại hai Liên đội THCS Bình Thủy và THCS Thốt Nốt với sự tham gia của hơn 1.000 đội viên, đã trao 20 sổ tiết kiệm trị giá trên 20 triệu đồng, cấp 1.500 suất học bổng (100.000 đồng/suất), vận động quỹ khuyến học trên 200 triệu đồng, tặng 10.000 chiếc áo trắng... Qua đó đã giúp cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó   khăn có điều kiện đến trường.

 “... Bông hoa nghìn việc tốt, bông hoa học hành chăm, bông hoa chi đội mạnh, đều xứng đáng mang tên cháu ngoan Bác Hồ...” Lời bài hát “Hoa thơm dâng Bác”, từ các Liên đội lại cất   lên, như những lời quyết tâm, hứa hẹn chăm chỉ học hành, làm nghìn việc tốt,  xứng đáng là những cháu ngoan Bác Hồ của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Tin chắc rằng với sự nỗ lực, chăm chỉ học hành, các em sẽ xứng đáng là những con ngoan,  trò giỏi, là cháu ngoan Bác Hồ.

Theo Trung ương Đoàn, ĐT Cần Thơ