banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

26/05/2009

Những bông hoa trong vườn Bác

 
Cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" do T.Ư  Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động được các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh  niên tích cực hưởng ứng và đã đạt những kết quả đáng khích lệ.
 
Ðại hội Thanh niên  tiên tiến làm theolời Bác do T.Ư Ðoàn vừa tổ chức trọng thể tại Hà  Nội, đã tuyên dương những tập thể, cá nhân đến từ khắp mọi miền Tổ quốc có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc vận động có ý nghĩa  quan trọng này. 
 
Những mô hình làm theo lời Bác
 
Chương trình xây dựng  "Chi đoàn 3 tốt" được phát động tại xã Ðồng Cương, huyện Yên Lạc (Vĩnh  Phúc) và  như một "làn gió mới" thổi đến các cơ sở đoàn, bước đầu tạo chuyển biến tích cực về hiệu quả tổ chức và hoạt động, giúp các chi  đoàn phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị. Xây dựng "Chi đoàn 3 tốt" trước hết tổ chức sinh hoạt chi đoàn tốt, mỗi tháng một lần theo quy định. Chú trọng việc sinh hoạt theo chuyên đề, chủ điểm các ngày lễ lớn với các nội dung phong phú, đa dạng, hấp dẫn, hình thức linh hoạt để thu hút đoàn viên,  thanh niên tham gia. Thứ hai là, quản lý đoàn viên tốt về hồ sơ, sổ  sách, và nhất là thực hiện hoạt động: Sổ vàng "Nhật ký làm theo lời Bác" và sổ đoàn viên dành cho đoàn viên. Tiêu chí thứ ba của "Chi đoàn  3 tốt" là, tổ chức phong trào tốt.
 
Nhiều cơ sở đoàn ở thành phố mang tên Bác phát động phong trào: Viết blog làm theo lời  Bác, thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia. Một bài viết trong  blog của chi đoàn KP3, phường Phú Thạnh (Tân Phú) tâm sự: "Làm theo lời  Bác không phải bắt đầu từ những vấn đề to lớn, những triết lý vĩ đại,  mà chính là từ những sinh hoạt đời thường, bình dị nhất của Người, bởi  đó chính là cái gốc, cái căn cơ nhất để hình thành nhân cách một con người". Blog "Nhật ký vàng" của chi đoàn KP5, phường Phú Thạnh gửi đến người đọc nhiều câu chuyện cảm động về Bác Hồ được sưu tầm, các bạn  trong Chi đoàn còn tìm thêm những tấm gương sống đẹp, sống có ích của  bạn bè trong khu phố để viết, để cùng chia sẻ và học tập. Bạn Lê Hồ Ngọc Dung đã giới thiệu một tấm gương gần gũi với mọi người trong khu  dân cư qua bài viết "Tấm gương sáng giữa đời thường". Ðó là bạn Ðào Vân  Thy, hiện học trung cấp y dược, gia đình khó khăn, đông anh em nhưng  vẫn học rất giỏi, ngày ngày đi dạy thêm, làm hàng lưu niệm để phụ giúp  gia đình... Thy còn là cây văn nghệ của khu phố và hoạt động tình  nguyện nào cũng có Thy tham gia. "Mình thích nhất lời dạy của Bác "Tuổi  nhỏ làm việc nhỏ" và lấy đó làm phương châm sống cho mình, từ việc nhỏ sau này mới thành việc lớn" - Thy chia sẻ. Blog của Nguyễn Trần Thiên  Bảo có rất nhiều hình ảnh cùng khoảng 50 bài viết, suy nghĩ về công lao  to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước,với dân tộc. Chưa  dừng lại ở đó, Thiên Bảo đang thiết kế hẳn một website chuyên về cuộc đời sự nghiệp của Bác. Blog của một du học sinh ở Ô-xtrây-li-a tên Uyên  có hình thức khá giản dị. Nói về Bác Hồ kính yêu, Uyên viết: Với kiến  thức của mình, tôi nghĩ rằng, trên thế giới này rất hiếm khi gặp được  một người lãnh đạo đất nước có cuộc sống tiết kiệm và thanh cao như Bác  Hồ. Sống ở nước ngoài, tôi phải đi làm cật lực mới kiếm đủ tiền nhà và  sinh hoạt, vì vậy, tôi càng thấu hiểu về Bác và luôn tự nhủ với lòng  phải cố gắng tiết kiệm hơn nữa, làm được nhiều điều có ích hơn nữa  trong cuộc sống.  
 
Thành đoàn TP Hồ Chí  Minh đã triển khai cuộc thi viết "Nhật ký điện tử" (blog) với chủ đề  "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác". Tất cả thanh, thiếu niên trên  địa bàn thành phố có thể tham gia theo hình thức cá nhân hoặc tập thể.  Mỗi blog có ít nhất năm bài viết có nội dung liên quan chủ đề cuộc thi.
 
Những bông hoa trong vườn Bác
 
Dự Ðại hội Thanh niên  tiên tiến làm theo lời Bác lần này có 500 đại biểu thanh niên, những bông hoa trong vườn Bác, với nhiều thành tích và việc làm có ý nghĩa  thiết thực. Chúng tôi gặp Trần Trung Kiên (Công an Ðiện Biên), trong  bốn tháng đầu năm 2009 đã cùng đồng đội điều tra khám phá 18 vụ án, bắt  giữ 25 đối tượng phạm tội về ma túy, xóa một tụ điểm phức tạp về ma túy  tại xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên. Tang vật thu giữ: 1.872 gam  hê-rô-in, 2,302 kg thuốc phiện, 8 xe máy, 11 điện thoại di động. Ðặc  biệt trong các đợt cao điểm tiến công, truy quét tội phạm, bảo vệ Tết  Nguyên đán Kỷ Sửu năm 2009, anh trực tiếp tham gia đấu tranh thành công ba chuyên án, bắt năm đối tượng buôn bán ma túy đặc biệt nguy hiểm. Anh còn tích cực tham gia các phong trào Ðoàn, là một bí thư chi đoàn anh  cùng các đồng chí trong BCH chi đoàn trong những năm vừa qua đã thực hiện tốt các phong trào do T.Ư Ðoàn, Tỉnh đoàn Ðiện Biên cũng như Ban  thanh niên Công an tỉnh phát động.
 
Tác giả bộ giáo trình tin học đầu tiên dành cho người khiếm thị ở Việt Nam là một thanh niên  khiếm thị mang tên Ðặng Hoài Phúc. Ðầu năm 2002, khi Phúc hoàn thành  giáo trình tin học này anh mới 20 tuổi và đến thời điểm hiện nay, giáo  trình tin học của anh vẫn được sử dụng như giáo trình cơ bản trong  chương trình dạy tin học cho người khiếm thị tại Việt Nam. Ðặng Hoài  Phúc sinh năm 1982, ở huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu). Lên 9 tuổi,  một tai nạn đến với Phúc khi quả mìn còn sót lại sau chiến tranh dưới  gốc cây mai sau vườn nhà phát nổ và anh  vĩnh viễn không nhìn thấy ánh  sáng từ đó. Biết mình không thể dừng việc học tập, Phúc lên TP Hồ Chí  Minh học ở trường dành cho học sinh khiếm thị Bừng Sáng. Những cuốn  sách chữ nổi đã phần nào đem lại một chân trời kiến thức cho Phúc.  Không ngại khổ, ngại khó, xa cha mẹ, đi thuê nhà, Phúc luôn cố gắng tự  mình lo lấy mọi công việc từ vệ sinh cá nhân tới nấu ăn.  Ít ai biết  rằng chàng trai khiếm thị giản dị ấy học giỏi cả tiếng Anh và vi tính. Năm 1999, lần đầu Phúc tiếp xúc tin học khi tham gia dự án dạy tin học  cho học sinh khiếm thị tại trường Bừng Sáng. Thời gian đầu làm quen với  máy tính, Phúc gặp một vài khó khăn do máy tính được thiết kế trực  quan, chủ yếu dùng thị giác để sử dụng. Tuy nhiên, Phúc đã dần dần làm chủ máy vi tính sau thời gian tự tìm hiểu. Chẳng bao lâu sau, anh đã  trở thành thầy giáo dạy tin học tại trường Bừng Sáng và nhiều cơ sở  giáo dục cho người khiếm thị khác. Tham gia các dự án tin học khác nhau  do các cơ quan chức năng hỗ trợ, Phúc tự hoàn thiện khả năng sử dụng  tiếng Anh và tiếp cận nhiều kỹ thuật tin học mới. Năm 2002, khi tin học  vẫn còn khá mới lạ đối với nhiều người thì Phúc đã hoàn thiện bộ giáo  trình dạy tin học đầu tiên dành cho người khiếm thị tại Việt Nam.
 
Ðược Ðại hội tuyên  dương có Ksor Hyam (29 tuổi), người đưa nước từ khe Ia Peo trên núi Chư  Krăng về cho dân làng Làng Yar, xã Chư Ðăng Ya, huyện Chư Păh (Gia Lai) sinh hoạt và tưới tiêu; Trần Ðức Kiên,  xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân (Hà  Nam), người  tích cực tham gia vào chương trình xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất làm tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm hàng hóa, tập trung phát triển  nghề truyền thống tráng bánh đa nem của địa phương, giải quyết việc làm  cho nhiều thanh niên... cùng nhiều bạn trẻ tiêu biểu đã hưởng ứng Cuộc  vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" bằng nhiệt huyết và trái tim trong sáng.
Theo Trung Ương Đòan, ND