banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

09/11/2009

Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

CN. Cao Thị Ngọc Trang
P. Tổ chức cán bộ - BV Từ Dũ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng gần 40 năm, nhưng Người đã để lại cho muôn đời con cháu mai sau một di sản tinh thần vô giá, đó là hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh về các vấn đề: độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; về Đảng cộng sản Việt Nam; về đại đoàn kết; về quân sự; Nhà nước của dân, do dân, vì dân; về văn hoá và đạo đức...

Bác hồ đã đã từng nói: “Thanh niên, những chủ nhân tương lai của nước nhà, những người có vai trò rất lớn trong sự thịnh vượng hay suy yếu của đất nước, Bác đã chỉ ra cho họ những việc cần phải làm, những đức tính tự mình phải rèn luyện để có thể đảm đương được các trọng trách đó. Theo Bác mỗi thanh niên, nhất là mỗi cán bộ phải kiên quyết làm cho bằng được những điều sau đây:

     a) Các sự hy sinh khó nhọc thì mình làm trước người ta,còn sự sung sướng thanh nhàn thì mình nhường người ta hưởng trước...
    b) Các việc đáng làm, thì có khó mấy cũng cố chịu quyết làm cho kỳ được.
    c) Ham làm những việc ích quốc lợi dân. Không ham địa vị và công danh phú quý.
    d) Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc.
    e) Quyết tâm làm gương về mặt: siêng năng, tiết kiệm,  trong sạch.
    f) Chớ kiêu ngạo, tự mãn, tự túc. Nói ít làm nhiều, thân ái đoàn kết" 

Theo Tôi qua tìm hiểu học tập và nhận thức Tư tưởng Hồ Chí Minh trong cuộc sống hằng ngày như sau:
Theo Bác Hồ “Làm việc phải:
                  Xem xét hoàn cảnh kỹ càng.
                  Quyết đoán.
                  Dũng cảm.
                  Phục tùng đoàn thể.”
  Về bản thân tôi:
  Tại cơ quan nơi công tác: 

  1.  Luôn chấp hành tốt nội quy quy chế cơ quan khoa phòng đang công tác.
  2.  
  3. Công tác được phân công: lên kế hoạch sắp xếp thời gian thực hiện để hoàn thành đúng tiến độ được giao. Với tôi công việc được giao tôi luôn chủ động, xem xét từng trường hợp cụ thể và giải quyết nhanh gọn không gây phiền hà cho Khách, luôn đặt mình là vị trí của người mình Khách, giải quyết công việc có tình có lý.
  4.  
  5. Quan hệ trong tác: sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp trong hoạt động chuyên môn. Luôn vui vẻ, niềm nở giúp đỡ mọi người, không nề hà, tận tình giúp đỡ người bệnh, người nhà người bệnh
  6.  
  7. Ý chí phấn đấu: luôn học hỏi những kinh nghiệm của đồng nghiệp, học hỏi từ sách báo những từ mạng Internet… nhằm nâng cao trình độ hiểu biết của bản thân để cho công việc ngày một tốt hơn.
  8.  
  9. Luôn tự tin vào bản thân vì nếu không tin tưởng vào bản thân sẽ làm được điều tốt nhất thì ai sẽ thay thế mình? Biết thích nghi: trong lúc chờ đợi sự thành công phải biết chịu thất bại và học tập tính kiên nhẫn, trở ngại không làm tôi nản lòng, mà quyết tâm đạt đến mục đích cuối cùng.

   Tại gia đình:

  1. Trong mỗi chúng ta ai mà không có một gia đình, vì thế gia đình là nền tảng của mỗi chúng ta, chính gia đình tạo cho mỗi chúng ta mỗi cá tính và một cách sống. Thật ra, mỗi người một tính, mỗi người một cách cư xử, mỗi người một cách cảm nhận. Với Tôi  khi lớn lên học tập và nhận thức “ Tư tưởng Hồ Chí Minh” có rất nhiều điều để học tập, nhưng là một nhân viên mình học tập để hoàn thiện chính bản thân mình. 

Bác Hồ đã nói: “Đối với mình - Phải  siêng nǎng, không được lười biếng, ai lười biếng không làm được việc. Phải tiết kiệm, không xa xỉ, vì xa xỉ hoá ra tham lam, nhất là đối với tiền bạc của đoàn  thể phải

  Con đường  giải phóng. Tháng 12 nǎm 1940.
  Tư liệu Bảo tàng Hồ Chí Minh 

2. Thật ra bản thân tôi trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày tôi “ luôn đặt ra cho mình phải siêng năng vì khi mình lười biếng và cứ thế thời gian cứ trôi qua không chờ mình và mình sẽ không đạt được kế hoạch đề ra. Tôi luôn đề ra cho mình tinh thần tiết kiệm nhất là tiết kiệm thời gian vì “ thời gian là vàng bạc” thời gian tự nó không thể biến thành vàng bạc mà chúng ta phải biết tận dụng nó làm những việc có ích và mang lại những kết quả, kết quả đó là vàng là bạc. Tiết kiệm tiền, tiết kiệm cơ sở vật chất, cũng như tiết kiệm điện, nước nơi công tác cũng như trong gia đình. Tiết kiệm tiền trong chi tiêu vì số tiền thu nhập là có hạn như nhu cầu của ta là vô hạn, vì thế phải cân nhắc trước khi  mua sắm. Tiết kiệm điện nước cũng là một hình thức tiết kiệm tiền, nhưng đó cũng là tiết kiệm năng lượng, để đảm bảo mọi nơi điều có điện và nước sạch để  sử dụng.

Tóm lại học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một quá trình dài trong cuộc sống con người, với tôi mỗi ngày tôi luôn ra sức học hỏi để hoàn thiện bản thân mình.