banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

U sợi tuyến vú lành tính có cần tiểu phẫu loại bỏ không

Hỏi - 27/12/2016

Kính chào bác sĩ, Trước hết cho em gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể bác sĩ trong bệnh viện (nơi 2 con em đã chào đời dưới sự chăm sóc và quan tâm của các anh chị hộ lý và các bác sĩ...} Hiện nay em 35 tuổi, là nhân viên văn phòng. em đã sinh 2 con (sinh thường). Vào năm 2014 em có khám nhũ khoa thì phát hiện ngực trái của em có 3 u sợi tuyến vú. Em đã tiến hành tiểu phẫu cắt bỏ và sinh khiết 1 u lớn nhất trong 3 cái và kết luận lành tính. Tháng 10/2016 em đi khám lại Kết quả như sau: - Vú trái: vị trí cách núm 2 -3cm có 2 nhân Echo kém, bờ đều và đa cung to, trục ngang, D = 3mm-13mm. không tăng sinh mạch. - không hạch bệnh lý hai nách. Kết quả chẩn đoán tế bào học (chất thử: Tế bào học qua chọc hút bằng kim ở tổn thương của vú) Đặc điểm tế bào: gồm tế bào đỉnh tiết, tế bào biểu mô tăng sản lành tính. Các tế bào này họp thành đám, có chỗ dạng ống. Kết luận: Thay đổi sợi bọc của tuyến vú. Vậy bác sĩ cho em hỏi một số điều sau: - Em có cần phải tiểu phẩu loại bỏ 2 u này không? Vì em ngại nó sẽ phát triển kích thước và nguy cơ dẫn đến ung thư. - Các món ăn nào em không được hay hạn chế ăn? - Các bài tập thể dục nào tốt cho vấn đề hiện tại của em. Em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời

Chào em

Đối với  u sợi tuyến vú và thay đổi sợi bọc là những thay đổi lành tính ở tuyến vú. Tùy theo từng cá thể, VD: tuổi, tiền tăn gia đình, bản thân hay kích thước khối u mà sẽ có hướng xử trí tương xứng. VD: chỉ FNA (sinh thiết bằng kim nhỏ), sinh thiêt lõi hay bóc trọn khối u,…. hay chỉ đơn thuần theo dõi từ 6 tháng đến 1 năm.

Trong trường hợp của em, có thể chỉ cần theo dõi thêm, tuy nhiên do em vẫn không cung cấp một số chi tiết liên quan như: tuổi; tiền căn gia đình,… nên cũng thật khó để khuyên cụ thể. Vậy nên, tốt nhất em nên tuân thủ theo y lệnh của BS và tái khám theo hẹn là có thể yên tâm.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa