banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Điều trị viêm lộ tuyến

Hỏi - 08/12/2016

Thưa bác sĩ, em đi khám phụ khoa định kỳ và có kết quả là. Lộ tuyến rộng 2 cm. Soi tươi có bào tử Nấm, nhưng bác sĩ không cho thuốc. Xét nghiệm Pap's kết quả tế bào biến đổi do viêm. Nhưng cũng không cho thuốc hay chỉ định thêm gì cả. Em rất lo lắng không biết có phải em đã bị viêm lộ tuyến do nấm không? Có cần phải khám lại để điều trị không? kết quả khám này đã được 4 tháng. 2 tháng nay em bị chảy máu rất ít vào giữa chu kỳ (Khoảng ngày thứ 13-16 của chu kỳ. Chu kỳ của em là 29 ngày, rất đều.) kèm đau nhói nhẹ ở bụng khi chảy máu. Huyết trắng đục thỉnh thoảng hơi vàng, đôi khi lỏng. Em có nguy cơ bị viêm ngược vào tử cung vì viêm cổ tử cung mà chưa điều trị không? Nếu khám lại và điều trị thì chi phí có cao không? có cần ở lại bệnh viện không? Xin cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn

  1. Nếu soi tươi có bào tử nấm, đồng nghĩa là khi có môi trường thuận lợi nấm sẽ phát triển. Do đó, đôi khi phải dùng phác đồ ĐT nấm tái phát để ĐT.
  2. Lộ tuyến không là bệnh lý, mà chỉ là một tình trạng sinh lý xuất hiện do một lý do nào đó (cơ học hoặc sinh lý), nên không cần ĐT, chỉ điều trị khi có tình trạng viêm phối hợp.
  3. Nấm là một trong những tác nhân gây viêm âm đạo, không là CTC.
  4. Xuất huyết giữa chu kỳ thỉnh thoảng gặp trong vài chu kỳ. Tuy nhiên, nếu tình trạng như trên xuất hiện đều đặn hang tháng, bạn cũng nên tái khám lại để tìm nguyên nhân.
  5. Kết quả xét nghiệm pap’s (một XN tầm soát TB UT) như em mô tả đồng nghĩa là bình thường ( không có tế bào UT).

Tóm lại, theo những thông tin mà em cung cấp không có tình trạng viêm CTC để đến nổi “viêm ngược’ vào TC, vậy nên em không cần quá lo lắng. Khám phụ khoa, chi phí không cao, em có thể đến khu vực khám thường tại khu M (227 Cống Quỳnh) và với những trường hợp bệnh lý phụ khoa thông thường (VD: như viêm nhiễm), không cần phải nằm viện.

ThS. BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa