banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai lưu 2 lần

Hỏi - 22/03/2014
Chào bác sĩ,

Em năm nay 25 tuổi em có 1 số thắc mắc mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em lấy chồng được 1 năm nhưng khi em có thai 2 lần cách nhau 7 tháng thì đều bị thai lưu (phôi thai không phát triển) và cả hai lần e ăn rất ít hầu hết chỉ ăn cháo còn ăn com là bị nôn. Hôm 18/3 em có đi kiểm tra lại 2 vợ chồng để tìm ra nguyên nhân nhưng kết quả xét nghiệm sinh hóa máu, huyết học của 2 vợ chồng em đều bình thường nhưng kết quả xét nhiệm Rubella IgG dương tính 74,74 và Rubella IgM âm tính 0.314 CMV dương tính 174.8. Bác sĩ bảo 2 vợ chồng em bình thường chỉ cần tiêm phòng Rubella và trước khi có ý định mang thai thì lên bác sĩ tư vấn. Khi sang bệnh viện Pasteur thì bá lại bảo không phải tiêm. Vợ chồng em rất lo lắng vì không biết nguyên nhân từ đâu và không biết lần mang thai sau sẽ phải làm những gì không. Bác sĩ cho em hỏi:

- Em không tiêm phòng Rubella thì lần mang thai sau có bị ảnh hưởng gì tới thai không

- Em có phải làm kiểm tra gì thêm để tìm ra nguyên nhân không?

- Hay do cơ thể em vì không ăn được nên thai không phát triển được

- Giờ em có phải uống thuốc nội tiết gì không hay trước khi có ý mang thai thì lên bệnh viện gặp bác sĩ để được tư vấn. Cảm ơn bác sĩ

Trả lời
Chào em

Có nhiều lý do gây thai lưu và nhiều trường hợp không xác định chắc chắn được nguyên nhân.

Sau khi đã xác định sẩy thai lưu hoàn toàn, hai vợ chồng em nên đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhằm chuẩn bị tốt cho lần mang thai kế tiếp.

Sau sẩy thai, tùy theo sức khỏe của từng người mà bác sĩ tư vấn thời điểm có thai lần sau; nhưng thường khuyến cáo tránh thai ít nhất 2 tháng để cơ thể và đường sinh dục trở về bình thường.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ