banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin tư vấn về thuốc điều trị

Hỏi - 05/03/2014
Xin chào bác sĩ. Mẹ em 55 tuổi, đã mãn kinh 3 năm, vừa qua bị ra huyết bất ngờ nên đã đi khám ngay. Kết quả siêu âm cho thấy nội mạc dày 6mm và có nhân xơ tử cung 19mm x 16mm, có vòng tránh thai trong tử cung. Sau đó mẹ em được lấy vòng ra và nạo sinh thiết thì không còn ra huyết nữa. Khi tái khám 1 tháng sau đó, được chẩn đoán là viêm nội mạc lòng tử cung mãn tính, siêu âm lại thì thấy nội mạc vẫn còn dày 5,4mm. Bên cạnh các loại thuốc chống viêm, mẹ em còn được bác sĩ cho đặt thuốc Vagicare (Promestriene) và uống H– Regulator (Soy Isoflavone & Chasteberry). Xem hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc thì thấy Vagicare chống chỉ định đối với bệnh nhân có tiền sử hoặc có nguy cơ viêm nội mạc tử cung và bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết sinh dục bất thường, mẹ em rất lo lắng nên chưa dám dùng 2 loại thuốc này. Xin bác sĩ cho mẹ em lời khuyên:

1. Nếu dùng Vagicare và H-Regulator, với bệnh sử như vậy, mẹ em có nguy cơ ra huyết lại hay không?

2. Việc bổ sung estrogen có làm ảnh hưởng xấu tới niêm mạc dày và nhân xơ tử cung không ạ? Xin nói thêm là trong thời kỳ tiền mãn kinh và hậu mãn kinh, mẹ em không bị các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi. Xin bác sĩ tư vấn gấp giúp mẹ em ạ. Cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời
Chào em

Sau mãn kinh hay có trường hợp bị xuất huyết lại, nếu như vậy cần xác định loại trừ bệnh lý ác tính như ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung. Trường hợp mẹ em đã được nạo sinh thiết loại trừ được bệnh lý ung thư nội mạc tử cung nhưng chưa thấy làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung như Pap, Liqui-pres, soi cổ tử cung….nếu đã loại trừ được bệnh lý ác tính thì thường 60% những thường hợp xuất huyết hậu mãn kinh là do viêm teo nội mạc tử cung, Viêm teo niêm mạc âm đạo do thiếu hụt nội tiết. Do đó những trường hợp này điều trị như vậy cũng hợp lý vì Vagicare có chống chỉ định những trường hợp viêm nội mạc TC cấp tính thôi còn nếu viêm nội mạc TC mãn tính thì không sao. Việc bổ sung estrogen làm nội mạc TC và niêm mạc âm đạo phục hồi phần nào thì sẽ hết ra huyết. Điều trị một thời gian nên tái khám lại theo đúng hẹn, không được tự ý kéo dài thời gian điểu trị.

ThS. BS. Bùi Thị Hồng Nhu
Phòng Quản lý chất lượng - BV Từ Dũ