banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xét nghiệm máu chuẩn đoán có thai

Hỏi - 15/03/2014
Em bị trễ kinh 3 ngày so với kỳ kinh nguyệt cuối là vào ngày 12/02. Buổi sáng em có kiểm tra bằng que thử thai thấy có 2 vạch nhưng vạch thứ 2 không đậm như vạch đầu. Buổi chiều em đi khám tại phòng khám đa khoa tại huyện nhà. Kết quả siêu âm em không thấy thai. Bác sĩ chỉ định em làm xét nghiệm huyết đổ máu và HCG. Kết quả: Xét nghiệm máu không thấy tế bào máu bất thường, HCG đường tình bác sĩ khẳng định em đã có thai. Hẹn 1 tuần sau tái khám. Em không hiểu liệu mình đã có thai chưa vì HCG bác sĩ không cho kết quả trị số, chỉ việt dương tính. Em tìm hiểu trên mạng có thể em thai ngoài tử cung hoặc thai giai đoạn sớm. Xin hỏi bác sĩ liệu em có thai không và khả năng thai ngoài tử cung không? Vì triệu chứng như đau bụng, xuất huyết không thấy? Và em cũng không biết thai giai đoạn sớm là gì? Có nguy hiểm gì không? Em nên làm gì? Rất mong bác sĩ trả lời giúp em! Chân thành cảm ơn!
Trả lời
Chào em

Kết quả xét nghiệm máu hCG dương tính, nghĩa là em đã có thai. Siêu âm chưa thấy thai trong buồng tử cung có thể 2 khả năng:

1. Trứng thụ tinh đang trên đường di chuyển từ vòi trứng vào buồng tử cung; 2. Trứng thụ tinh không di chuyển được vào buồng tử cung mà làm tổ ở ngoài tử cung, gọi là thai ngoài tử cung. Trong trường hợp này, thường sẽ có các triệu chứng như đau bụng khó chịu và ra máu âm đạo. Hiện tại, em không có các triệu chứng này và trên siêu âm chưa thấy dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung thì khả năng thai đang di chuyển vào buồng tử cung.

Em nên theo hướng dẫn của bác sĩ: nghỉ ngơi và tái khám. Nếu có dấu hiệu bất thường thì khám ngay tại cơ sở y tế nhe.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ