banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

sa tử cung

Hỏi - 21/08/2012
chào bác sĩ mẹ em năm nay 43 tuổi, trong ngày hành kinh gần đây có biểu hiện đau bụng, đau lưng, mỏi mệt và tức phía dưới, có cảm giác bị sa tử cung, nên mẹ em có đi chích thuốc nhưng qua ngày hôm sau lại hết kinh. mong bác sĩ trả lời giúp mẹ em có bị bệnh gì không và chích thuốc trong quá trình hành kinh như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Trả lời
Chào Thu Hằng,

Đau lưng, đau bụng, mệt mỏi … là triệu chứng phổ biến của người phụ nữ trong thời kỳ hành kinh, vì vậy trong thời điểm này người phụ nữ nên được nghĩ ngơi và làm việc nhẹ nhàng, nếu có đau bụng kinh nhiều thì có thể uống thuốc giảm đau bụng kinh thông thường (như thuốc giảm đau nhóm kháng viêm non steroide là CATAFLAM 25mg, uống ngày 2 lần, lần 1viên, khi đau bụng hành kinh). 

Ngoài ra, theo định kỳ mỗi 6 tháng một lần hay ngay khi thấy có gì lạ bất thường, mẹ em nên đi khám phụ khoa để biết tình trạng sức khỏe mình có gì lạ không. Còn có  thật sự bị sa tử cung hay không thì mẹ em cần đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa phụ khoa để có thể có chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp. 

Việc chích thuốc để điều trị gì, thuốc gì, liều lượng ra sao… em không cung cấp rõ thông tin, thì rất khó để trả lời câu hỏi của em.

Chúc em và mẹ sức khỏe và vui vẻ.

BS. CKII. Nguyễn Bá Mỹ Nhi
  Khoa Nội soi - Bệnh viện Từ Dũ