banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sau mổ u xơ tử cung, chuẩn bị mang thai.

Hỏi - 29/12/2016

Chào bác sĩ.

Ngày 25/7, tôi được chỉ định bóc đa u xơ tử cung, cuộc phẫu thuật thành công tốt đẹp, sau gần 3 tháng sau khi mổ, tôi có đi siêu âm tại bv tỉnh thì kết quả vẫn còn khối u nhỏ 10mm, nhưng bác sĩ không cho dùng thuốc gì à. Đến ngày 28/12/2016, sau hơn 5tháng, tôi tái khám bệnh viện Từ Dũ kết quả siêu âm như sau: tử cung ngã trước, đkts 45mm, nội mạc tử cung 5mm, mật độ không đều, vị trí trong cơ có nhiều khối echo kém đk 10=»15mm không gây biến dạng lòng tử cung, buồng trứng 2 bên bình thường, cùng đồ không có dịch. Kết luận Đa nhân xơ tử cung. Mình rất hoang mang, sợ khối u phát triển to lên, trong lúc bác sĩ khám không cho thuốc uống để khối u giảm và tiêu khi còn nhỏ mà chỉ cho thuốc Esliver 30 viên, và Ladyformine 12 viên. Trong lúc mình được biết thuốc Esliver là thuốc bổ gan, sau phẫu thuật. Mình đã mổ hơn 5tháng, sức khỏe tốt, sao bác sĩ không cho đơn thuốc điều trị u xơ tử cung mà lại kê đơn thuốc bổ gan à. Mình rất băn khoăn về khối u. Mong bác sĩ cho mình hỏi trường hợp mổ u xơ tử cung xong sau bao lâu thì mình có thể mang thai được à. (Mổ hở to). Khối u vừa phát triển như vậy nên uống thuốc gì để giảm và tiêu khối u à? Muốn khám trước tiền mang thai thì có cần cả vợ và chồng cùng đi khám không à? Nếu khám thì khu nào của bệnh viện? (Ngày 12/3/2016 tôi đã bị lưu thai sau 6tuần mang thai a). Mong bác sĩ trả lời thắc giúp em à, vợ chồng em cưới nay đã 1năm, chưa có con, rất mong chờ con à.

Trả lời

Chào bạn

U xơ TC là một bệnh lý lành tính ở TC, có thể là một nhân đơn độc hoặc đa nhân như trường hợp của bạn. Nguyên nhân bệnh lý này là do cơ địa, đặc điểm là phát triển dần theo thời gian theo hoạt động nội tiết của người phụ nữ, do đó có xu hướng teo đi khi mãn kinh.

Trong cas của bạn là đa nhân xơ, trong cuộc phẩu thuật BS sẽ bóc đi những khối nhân xơ có kích thước to, không thể bóc hoàn toàn những nhân xơ kích thước chỉ vài mm vì nếu như thế sẽ gây tổn thương cơ tử cung của bạn rất nhiều. Vậy nên, những nhân xơ bạn ghi nhận ở trên là do BS không thể bóc hết hoặc theo thời gian những nhân xơ có kích thước vài mm phát triển lên.

Không có thuốc điều trị hết hoàn toàn NXTC mà chỉ có thuốc trì hoãn sự phát triển NXTC trong một thời gian giới hạn vì những tác dụng phụ của nó. Do đó, chỉ định dùng thuốc rất chặt chẽ, khi thật sự cần thiết mới dùng. VD: một cas đa NXTC quá to mà không thể phẩu thuật vì một lý do nào đó, có thể dùng thuốc chích giảm kích thước khối u tạm thời tranh thủ mang thai,….Vì lý do đó nên trong cas của em BS chọn biện pháp theo dõi là phù hợp.

Vết mổ bóc nhân xơ được xếp là loại vết mổ không bền vững khi mang thai, vậy nên các BS thường khuyên BN nên chờ khoảng 2 năm để có thể an toàn hơn, tuy nhiên thời gian này có thể linh động tùy theo: tuổi, vị trí u xơ khi bóc (trong cơ, hay dưới thanh mạc hay chỉ là UXTC có cuống,…),…

Nếu muốn khám tiền thai nên đi cả 2 vợ chồng. Tại BV Từ Dũ khoa Chăm sóc trước sinh quản lý vấn đề này.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa