pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ra huyết âm đạo

Hỏi - 07/01/2016
Thưa bác sĩ. Cháu mổ u nang cơ năng buồng trứng trái ngày 20/11/2015 tại bệnh viện Từ Dũ. Sau cắt chỉ, cháu đi siêu âm bụng (cháu chưa có quan hệ) thì không còn thấy u nang nữa. Gần đây cháu bị táo bón, mỗi lần đi cháu phải rặn nên ra máu âm đạo. Cháu ăn uống binh thường, uống nước đủ, rau xanh và hoa quả. Vậy cháu mắc bệnh phụ khoa khác không ạ? Cháu có nên đi tái khám ở viện từ dũ không? Và thủ tục như thế nào? Vì cháu không có giấy hẹn, nhà lại xa. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào em,

Không biết có sự lầm lẫn ở đây không? Vì u cơ năng BT không có chỉ định mổ. Chỉ mổ khi nghĩ là u thực thể.

Táo bón không làm xuất huyết âm đạo. Nếu có chỉ là sự trùng hợp hoặc có sự nhầm lẫn với ra huyết do những búi trĩ ở hậu môn do táo bón lâu ngày.

Không rõ là em đã lập gia đình hay chưa? Nếu đã, em nên khám phụ khoa định kỳ hàng năm khi không có triệu chứng hoặc khám ngay nếu có triệu chứng đặc biệt (ra huyết âm đạo bất thường, đau vùng bụng đưới,…). Tóm lại, muốn biết mình có mắc bệnh lý phụ khoa hay không thì phải khám, nếu cần có thể siêu âm và xét nghiệm mới có thể trả lời cụ thể được. Em có thể khám ở các bệnh viện gần nhà có khoa sản phụ khoa mà không cần phải đến Từ Dũ.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám phụ khoa - BV Từ Dũ