banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

chich ngua ung thu co tu cung

Hỏi - 05/04/2011

<P><FONT face="Times New Roman, Times, serif"></FONT>&nbsp;</P>

Chào bác si !!

Em da lap gia dinh,em sinh nam 1985 vay cho em hỏi em co thể chích ngừa ung thu cổ tử cung được không ?? (em dang co y dinh se mang thai trong nam nay ). Ve6y nếu như em chích ngừa thì tỷ lệ ngừa ung thu là bao nhiêu ?? Với lai khi chích xong thi bao lâu em mối có thể mang thai !!

EM nghe noi la neu da co gia dinh thi co the khong can phai chich co phai không a !! (vi tien chich ngua chi phi rat cao ??

Vậy nếu như em đang chích ngừa mà lở mang thai thì có ảnh hưởng gì không ?? Mong bac si co the trà lời sớm dùm em de em co the quyet dinh chich som hay la không !!!

Huong

 

Trả lời
Nguyên Hương thân mến!

- Hiện tại ở nước ta, Bộ Y tế cho phép chích ngừa ung thư cổ tử cung ở giới nữ trong độ tuổi từ 9-10 đến 25-26 tuổi. Như vậy em còn chích được.

- Tỉ lệ ngừa được bệnh khoảng 97%. Lưu ý em là sau chích ngừa em vẫn phải đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát ung thư cổ tử cung theo lịch hẹn của bác sĩ.

- Sau khi chích xong mũi cuối cùng khoảng 3-6 tháng sau thì có thai được.

- Đã có gia đình vẫn chích được.

- Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thuốc thì nếu lỡ có thai trong thời gian được cho là chưa an toàn cũng không buộc phải có chỉ định bỏ thai, vì chưa đủ bằng chứng cho thấy thai nhi sẽ bị ảnh hưởng gây bất thường nhiều hơn ở những gười không chích ngừa.

- Tốt nhất nếu lỡ có thai mà em lại muốn dưỡng thai thì hãy nói rõ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể và theo dõi thai kỳ thật chặt chẽ.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ