banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

PHẨU THUẬT U XƠ TỬ CUNG ?

Hỏi - 01/04/2011
Kính gởi BV TD
Hiện tại thật sự vấn đề của em đã không được các bác sỹ trả lời nên em thật sự nhờ BVTD cho em một lời khuyên về trường hợp của em như sau ạ !


Tình cờ cách đây 2 hôm em đi khám phụ khoa ở BV Hùng Vương TPHCM  và Bác Sỹ (BS) bảo em là bị NHÂN SƠ TỬ CUNG ( NXTC) ở mặt sau tử cung với kích thước là 27 x 25mm .

Hiện em đã lập gia đình rồi nhưng vẫn còn kế hoạch chưa muốn sinh con . Em năm nay 32 tuổi. Và dự tính là sẽ có em bé vào 1.5 năm nữa .

Hiện sau khi khám xong BS chỉ nói em một câu là để theo dõi thôi chứ không cho thuốc gì uống hết . Em đã đọc nhiều tài liệu trên mạng và cũng thấy nếu để thì khi có thai nó sẽ ảnh hưởng nhiều vì lúc đó UXTC sẽ phát triển nhanh . Có thể sẽ chèn ép thai , khó thụ thai , sinh non hay bị sẩy thai...

Vì gia đình chồng em là con một rất khó khăn  trong vấn đề con cái nên em rất lo lắng cho việc này . Em muốn điều trị liền bây giờ để sau không bị ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai.

Có nhiều phương pháp như phẩu thuật bóc tách nhân sơ , hay thuyên tắc động mạch...em đã đọc trên mạng . VÀ thấy nó cũng có nhiều vấn đề không may xảy ra sau khi phẩu thuật như vô kinh , cắt tử cung , ....

Do đó càng làm em lo lắng hơn . Em đang bị mất cân bằng về tâm sinh lý . Vậy mong BS cho em một lời khuyên à.

Ý em làm muốn phẩu thuật và làm mọi thứ trở lại bình thường ngay trong thời gian này ạ !( Hiện tại bên chồng em không biết em bị như vậy . Vì em không dám nói . )

1> Em có nên phẩu thuật ngay bây giờ không ?
2> Nếu phẩu thuật thì dùng phương pháp nào ?
3> Bệnh viện nào ở Việt Nam là nơi tốt nhất để Phẩu thuật bệnh Uxtc này ?
4> Sau bao nhiêu năm em mới có thể có con ?

Vì em rất sợ là sau khi làm xong ..mình không có khả năng sinh con nữa hay bị một vấn đề gì ạ ! Em rất lo lắng thưa BS !

Kính mong BS cho em một lời khuyên sớm nhất qua email bên dưới ạ ! Em rất trong chờ và chân thành cảm ơn BS và BVTD

Thân.

Ngọc Minh

Trả lời
Ngọc Minh thân mến.

Bác sĩ không trực tiếp khám bệnh cho em, nên không đánh giá tình trạng của em hoàn toàn chính xác được (em có rong kinh rong huyết không? Đến kỳ kinh có ra máu nhiều không? Có đau bụng nhiều không?...) tất cả những điều này liên quan đến quyết định điều trị hay không? Điều trị bằng phương pháp nào? Nhưng em không nói rõ, vậy bác sĩ chỉ trả lời theo những thông tin em cung câp, những gì em không đề cập đến thì coi như bình thường nhé

1/ Hiện tại không cần phẫu thuật.

2/ Đã không cần phẫu thuật thì không bàn đến việc nên chọn phương pháp nào.

3/ Tất cả các bệnh viện có chuyên khoa sản thì các bác sĩ sản phụ khoa đều có thể phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung được. Nếu em ở Tp.Hồ Chí Minh thì có thể đến BV Từ Dũ, BV Hùng Vương( là 2 bệnh viện công), không nói đến bệnh viện tư vì rất nhiều.
 
4/ Câu hỏi này sẽ trả lời em theo 2 ý: 
- Nếu không phẫu thuật: nên có con sớm, không nên cữ lâu quá.
 
 - Nếu có phẫu thật bóc nhân xơ: tốt nhất nên để sau 2 năm (như lời dặn cho những phụ nữ mổ lấy thai vậy), nếu muốn có thai sớm cũng được, nhưng phải theo dõi thai thật kỹ và phải chấp nhận có thể vết mổ sẽ bị căng dãn khi thai nhi lớn dần, và sẽ phải chấp nhận mổ lấy thai khi thai chưa đủ trưởng thành (nếu bác sĩ theo dõi đánh giá có nguy cơ nứt vết mổ).

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ