banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Khám sức khoẻ để lấy chồng

Hỏi - 16/09/2011

Em 21 tuổi,khoảng 1 năm nữa em sẽ lấy chồng.
Nhưng khoảng 1 năm trước,em có hiện tượng tiểu buốt,trong nước tiểu có lẫn ít máu nhưng vài ngày sau thì trở lại bình thường.Khi em có hiện tượng trên thời tiết rất oi bức và em uống rất ít nước,liệu có phải do thời tiết gây ra không ạ?
Thỉnh thoảng em rất hay nổi một vài mục ở vùng kín,trên môi và thành môi,như mụn bọc,gây khó chịu chút về việc ngứa lẫn hơi đau,vài hôm thì hết và có xuất hiện như nhân mụn(có đầu đen).Trước đây khi 19 tuổi em có cạo vùng kín 2 lần vì còn bé chưa hiểu nhiều,có phải do em bị viêm lỗ chân lông không ạ?Hoạc em vệ sinh chưa kĩ ạ?Em thường dùng vòi sen để rửa,em có nên chuyễn sang rửa bằng ca không ạ?
Khoảng 1 tuần trước em có bị đau nhức ở đầu mép môi trái,em sờ vào cảm thấy có một cục khá to(khoảng 5mm),đau nhức và thỉnh thoảng ngứa đến gần 1 tuần thì hết.Sau đó xuất hiện thêm 1 cục nhỏ 2mm không đau nhức và ngứa ít.
Sáng nay em đã đến bệnh viện Từ Dũ khám phụ khoa và được soi tươi-nhuộm và siêu âm bụng,kết quả trả về báo em bình thương,không có gì hết.Em có thắc mắc lý do em bị nổi mục,bác sĩ bảo em có thể do em bị da liễu,nếu rửa nước lagyne vài ngày sau không hết nên đến da liễu khám.

Vậy bác sĩ cho em hỏi,có chắc em không bị HPV và em có cần đi xét nghiệm thêm HIV không ạ?Và nếu em không bị gì,em có thể đi tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung được không ạ,tiêm như vậy khả năng miễn nhiễm của nó vẫn bình thường hay suy giảm nhiều ạ?
Em đã tứng quan hệ,nhưng không quan hệ đã được 1 năm 3 tháng.

Trả lời
 Chào em,

- Tiểu buốt như em kể trên là do em uống ít nước, trung bình nên uống 1,5 đến 2 lít nước một ngày

- Những mụt nhọt ở âm hộ nếu tồn tại kéo dài. Em nên đi khám bác sĩ Da liễu
 
- Em đã xét nghiệm huyết trắng ở bệnh viện Từ Dũ kết quả bình thường. Vệ sinh cơ quan sinh dục bằng rửa nước sạch hằng ngày là được
 
- Đã có quan hệ tình dục rồi nên em cần đi thử HPV, HIV và làm phết tế bào âm đạo
 
- Em có thể chích ngừa HPV được

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ