banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc kinh nguyệt tuổi 46

Hỏi - 28/11/2016

Chào bác sĩ,

Mẹ em năm nay 46 tuổi. Ngày trẻ mẹ có đặt vòng tránh thai nênkinh nguyệt ra nhiều, nhưng kể từ khi tháo vòng thì kinh nguyệt ra với lượng rất ít, thời gian ngắn tầm 2 ngày, cũng được 10 năm rồi, chu kì 30 ngày. Cách đây 3 năm, kinh nguyệt của mẹ ra ít hẳn chỉ được tầm 1,5 ngày là hết và lượng máu không thấm hết nổi 1 tấm băng vệ sinh, máu 1 nửa có màu đen. Năm ngoái, đi khám bị u nang buồng trứng, đã trị khỏi. Vài tháng trở lại đây, chu kì của mẹ còn 25 ngày, càng ngày ra càng ít và có lẫn máu đen. Tháng vừa rồi, mẹ có dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp do mẹ lo dính bầu. Kết quả là bị trễ kinh 2 ngày, kinh nguyệt ra ít ỏi chỉ được 2 giọt, màu đen. Vì sợ tuổi mãn kinh đến sớm, hơn 1 năm qua mẹ có dùng thực phẩm chức năng Bảo Xuân giúp kéo dài kinh nguyệt, không mãn kinh sớm. Mẹ em muốn nhờ bác sĩ giải đáp thắc mắc vấn đề kinh nguyệt của mẹ như vậy có sao không? Việc uống thuốc Bảo Xuân có tốt không? Làm sao để kéo dài kinh nguyệt? Mong được bác sĩ giải đáp!

Trả lời

Chào em

Thông thường, khi ngừa thai bằng vòng, lượng kinh sẽ nhiều hơn, chu kỳ ngắn hơn, số ngày hành kinh nhiều hơn. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp rõ một số thông tin như: VD: kinh nguyệt trước khi đặt vòng của mẹ bạn? thời gian đặt vòng là bao lâu? Sau khi tháo vòng mẹ bạn tiếp tục ngừa thai bằng phương pháp gì? Thuốc ngừa thai khẩn cấp mẹ bạn dùng đã bao lâu rồi? mấy viên/ tháng? Tóm lại là có rất nhiều câu hỏi, chưa tính đến những vẫn đề lâm sang và CSL mà mẹ bạn cần phải được đánh giá. Dựa trên những vấn đề đó, mới có thể trả lời được câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, cũng xin phép cung cấp một số thông tin sau:

Nếu đã ở tuổi 46 cũng là lứa tuổi bước vào hoặc đã vào giai đoạn tiền mãn kinh, trong giai đoạn đầu kinh nguyệt có thể giảm đi về khoảng cách và số ngày hành kinh, lượng hành kinh. Tiếp theo, kinh nguyệt sẽ có kiểu chu kỳ nhảy (tháng có tháng không), và ngày càng thưa ra. Vào những tháng có đôi khi sẽ có những chu kỳ không rụng trứng gây nên tình trạng rong kinh hay bang kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, khi kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài > 1 tuần, bệnh nhân phải nhanh chóng đến khám ở các BV có chuyên khoa sản phụ khoa để các BS có thể điều trị.

Do đó, trong trường hợp của mẹ bạn, vấn đề là thiểu kinh cũng không ảnh hưởng sức khỏe do kinh nguyệt. Tuy nhiên, mẹ bạn nên đến các BV chuyên khoa sản khám ở đơn vị mãn kinh. Các BS sẽ đánh giá toàn diện và sẽ cho câu trả lời cụ thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa