banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Điều trị u nang lạc nội mạc tử cung

Hỏi - 05/03/2021

Dạ bác sĩ cho em hỏi, em có đi khám cách đây chưa tới 1 tuần và được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải kt 59x60x76mm (1/3/2021 ). Sau đó bác sĩ có kê toa cho em Hozen - 30 viên và Amedolfen - 15 viên, em uống thuốc đều theo chỉ định nhưng tầm vài tiếng sau khi uống thuốc thì cơn đau của em lại tiếp diễn và có nhiều lúc đau nhói lên không thể làm được gì. Kiểu như uống thuốc sẽ đỡ đau nhưng vài tiếng sau hết thuốc thì lại đau quặn. Bệnh viện có hẹn em tái khám sau 3 tháng nhưng tình trạng cơn đau cứ tái đi tái lại như vậy thì ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc rất nhiều. Em mong bác sĩ cho em xin lời khuyên bây giờ em phải làm sao ạ vì cơn đau cứ kéo dài dai dẳng, em có nên quay lại tái khám sớm hay nhờ tới biện pháp mổ để can thiệp tới u không ạ. Cảm ơn bác sĩ đã lắng nghe ạ

Trả lời

Chào em!

Trước tiên, có rất nhiều nguyên nhân gây đau vùng bụng chậu. Bác sĩ cần biết thêm thông tin để xác định liệu triệu chứng đau của em có thực sự do khối u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng không hay do một nguyên nhân khác.

Nghiên cứu cho thấy các khối u lạc NMTC ở buồng trứng rất ít khi gây đau, mà thực ra đau là do các tổn thương lạc NMTC nằm sâu ở phúc mạc hoặc ở trong cơ tử cung. Nếu vậy, cắt bỏ u ở buồng trứng có thể vẫn không giải quyết được cơn đau mà còn có nguy cơ gây dính vùng chậu nặng hơn hoặc gây giảm chức năng buồng trứng có thể dẫn đến vô sinh. Do đó, nếu em còn trẻ và chưa có con, em nên điều trị bằng thuốc trước. Nếu các loại thuốc đều không có tác dụng, phẫu thuật sẽ là lựa chọn cuối cùng để điều trị trong trường hợp của em.

Điều trị đầu tay cho triệu chứng đau do lạc NMTC là thuốc giảm đau. Hiện tại em đang được dùng giảm đau bằng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Nếu việc giảm đau bằng loại thuốc này vẫn chưa giúp em cải thiện được chất lượng cuộc sống, các bác sĩ có thể tiến hành điều trị giảm đau bước 2 bằng một số loại thuốc khác. Việc đáp ứng thuốc đối với từng cá thể là rất khác nhau, vì vậy kiên nhẫn theo đuổi liệu trình điều trị của bệnh nhân cũng như kiên nhẫn giải thích theo dõi việc đáp ứng thuốc cho người bệnh là 1 việc rất quan trọng. Mong em luôn vững tin để có thể đồng hành lâu dài cùng với căn bệnh tuy lành tính nhưng khá dai dẳng này.

Thân mến!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội