banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin hỏi về cách sử dụng thuốc

Hỏi - 16/09/2022

Em xin chào các bác sĩ. Em có câu hỏi xin nhờ các bác sĩ giải đáp tư vấn ạ. Hiện em đang mang thai tuần thứ 12, theo khám ở bệnh viện Từ Dũ thì được phát hiện bị nấm Candida, và được bác sĩ cho thuốc đặt Chimitol 500mg, em xin hỏi thai em 12 tuần thì đặt thuốc này có tốt và bị dụng phụ gì không ạ. Cau Thứ 2 là từ tuần thứ 6 thai kì em có được kê đơn uống thuốc sắt Saferon dạng viên nén trong thành phần có axit folic là 500 mcg/ viên. Tuần thứ 11 em đươc bác sĩ kê thêm thuốc canxi là Trical Francese. Sang tuần thứ 12 bác sĩ có kê thêm cho em thuốc bổ sung DHA là Mumsalus, thì trong thành phần thuốc Mumsalus này em đọc thấy cũng có thêm sắt và có thêm thành phần axit folic là 400mcg/ viên. Hiện tại theo đơn thuốc bác sĩ kê thì em sẽ uống cả 3 loại này. Tuần 11 em chỉ uống Saferon và Thuốc canxi Trical Francese thì đi tiểu vẫn màu bình thường. Nhưng sang tuần 12, ngày đầu em uống thêm viên DHA mumsalus + vs 2 loại Saferon và Trical thì đi tiểu ra màu xanh lá nhạt. Như vậy liêu có bình thường không ạ, và em có nên tiếp tục uống kết hợp 3 loại hay sao ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn ạ

Trả lời

Chào chị,

- Về câu hỏi thứ nhất, Chimitol với thành phần Clotrimazol 500mg theo khuyến cáo từ các tài liệu, hướng dẫn y khoa, thành phần này được khuyến cáo sử dụng được cho phụ nữ có thai trong điều trị viêm âm đạo do nấm. Bác sĩ đã cân nhắc tình trạng đang mang thai và chẩn đoán viêm âm đạo do nấm của chị để kê đơn và chỉ định thuốc cho chị sử dụng. Trong quá trình sử dụng, chị có thể gặp một số các tác dụng không mong muốn như: nóng rát quanh vùng đặt thuốc, bỏng nhẹ do niêm mạc âm đạo mỏng, kích ứng niêm mạc âm đạo. Nếu chị gặp một trong các tình trạng nêu trên khi sử dụng thì nên quay lại Bệnh viện gặp bác sĩ để được thăm khám, chỉ dẫn và thay đổi thuốc, liều lượng phù hợp với tính trạng bệnh.

- Ở đây chưa rõ câu hỏi của chị, thông thường đơn thuốc bổ sung sắt, canxi và vitamin khoáng chất cho phụ nữ có thai được kê cho người bệnh với thời gian sử dụng là 1 tháng. Từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 (6 tuần) có thể chị đã sử dụng hết saferon đã được kê đơn. Bác sĩ kê lại đơn mới cho chị có cả saferon, mumsalus và trical francese hay như thế nào?

Theo phác đồ điều trị sản phụ khoa của Bệnh viện Từ Dũ, phụ nữ mang thai cần được bổ sung acid folic 400 - 1000mcg/ ngày, nên chị cứ yên tâm sử dụng thuốc theo đơn mới nhất mà bác sĩ đã thăm khám và tư vấn. Một số vitamin khi được đưa vào cơ thể có thể chuyển nước tiểu thành màu xanh. Nếu trong trường hợp chị đi tiểu thấy nước tiểu có màu xanh cùng với các biểu hiện như mệt mỏi, tiểu đêm, tiểu buốt thì nên quay lại khám để được làm các xét nghiệm và tư vấn tốt nhất cho thai kỳ.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh!

Ds, Cao Phan Thu Hằng

Khoa Dược