banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng thuốc Tenofovir ảnh hưởng như thế nào trong quá trình mang thai và cho con bú

Hỏi - 12/07/2022

E bị viêm gan B mãn tính,hiện đang có thai 27 tuần, e đi khám viêm gan tại BV Đại Học Y Dược, kết quả các chỉ số sinh hóa và men gan bình thường nhưng định lượng virut trong máu cao, bác sĩ kê thuốc tenofovir cho e uống bắt đầu từ tuần 28. Cho e hỏi e có nên uống thuốc này trong thời kỳ mang thai và cho con bú không ạ. Nếu uống sẽ ảnh hưởng hoặc có tác dụng phụ như thế nào ạ. Nếu e ko uống thì tỷ lệ lây truyền sang con là bao nhiêu % , và e cần tiêm mũi Viêm Gan B nào cho con ngay sau sinh ạ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp em với ạ.

Trả lời

Chào bạn,

Hiện tại, enofovir là thuốc ưu tiên để điều trị kháng vi-rút ở phu nữ có thai. Chưa có bằng chứng cho thấy tenofovir gây quái thai ở người. Một số dữ liệu nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ dị tật sau khi tiếp xúc trong 3 tháng đầu thai kỳ là 2,3% (46 trên 1.982 ca sinh), tương tự như tỷ lệ 2,7% trong dân số Hoa Kỳ nói chung. Một số nghiên cứu lâm sàng trên trẻ em HIV cho thấy mật độ xương giảm khi điều trị bằng tenofovir. Tuy nhiên ý nghĩa lâm sàng của những phát hiện này vẫn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu cho thấy không có bất kỳ nguy cơ nào về các tác dụng phụ khi sử dụng tenofovir ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng tenofovir trong thời kỳ mang thai, vì nguy cơ ảnh hưởng đến xương ở thai nhi và có ít dữ liệu nghiên cứu trên phụ nữ có thai.

Khoảng 90% thai phụ nhiễm viêm gan siêu vi cấp sẽ lây truyền cho thai nhi. Từ 10% đến 20% thai phụ Viêm gan B mạn tính sẽ lây cho thai nhi. Do vậy, bạn cần đi khám chuyên khoa để được điều trị bệnh và điều trị dự phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Trong 24 giờ sau sanh, con của bạn sẽ được tiêm liều vắc xin Viêm gan B đầu tiên cùng với một liều huyết thanh miễn dịch. Sau đó sẽ tiêm 3 liều vắc xin nữa. Sau khi hoàn tất đợt tiêm vắc xin thì con bạn sẽ được kiểm tra xem có nhiễm Viêm gan không. Khi đang sử dụng tenofovir, việc cho con bú sữa mẹ sẽ tùy thuộc tình trạng cụ thể của mẹ và bé.  Do đó, sau khi sanh bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc có nên cho con bú sữa mẹ hay không.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Trong những lần khám thai tiếp theo, bạn có thể trao đổi kỹ hơn với bác sĩ để đừng quá lo lắng và yên tâm điều trị bạn nhé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Bảo Ngọc