banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng thuốc progesteron

Hỏi - 09/03/2022

Kính chào bác sĩ. Cho em hỏi em đã mang thai được 5 tuần, em đi khám bác sĩ siêu âm xong có cho em đặt âm đạo 1 viên progesteron 200mg vào buổi sáng. Tuy nhiên sau 1 tuần em có đến bác sĩ siêu âm lại thì thấy chưa có tim thai nên bác sĩ cho em đặt âm đạo viên progesteron 200mg thêm 1 lần vào buổi chiều nữa, vậy là cả ngày 400mg. Cơ thể em vẫn khỏe bình thường ko có bất cứ triệu chứng nào ko ổn và cũng ko bị nghén. Vậy cho em hỏi: (1) bác sĩ cho em đặt tăng liều progesteron như vậy có ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai ko ạ? (2) progesteron có hỗ trợ cho thai phát triển cho tim thai hình thành ko? (3) em có nên tiếp tục sử dụng ko? và sử dụng trong bao lâu là tối đa?

Trả lời

Chào em,

Liều của progesterone từ 200mg đến 400mg. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều progesterone để phù hợp với đáp ứng của từng bệnh nhân. Do đó, việc tăng liều progesterone không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai

Progesteron có vai trò trong việc ngăn chặn cơn có thắt tử cung, đảm bảo cổ tử cung luôn được đóng kín, giúp thai nhi phát triển an toàn trong tử cung. Em nên tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ em nhé!

Chúc em luôn vui khỏe

DS. Lê Bảo Trang – Khoa Dược.