banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin bác sĩ tư vấn giúp kết quả siêu âm

Hỏi - 04/09/2016

Em sinh năm 1983, mang thai lần 2. Gia đình nội ngoại không ai bị sứt môi, hở hàm ếch. Em bé đầu cũng không bị vấn đề gì. 

- Lúc 13 tuần, kết quả siêu âm DMDG = 1mm. Bác sĩ nói bình thường nên em không làm xét nghiệm triptest/ doupletest. - Lúc 22 tuần, kết quả siêu âm 4d: các chỉ số khác bình thường, môi trên không liên tục bên phải 3.9mm, hàm trên không liên tục 2.8mm, nốt phản tâm sáng thất trái 2.2mm. - Chẩn đoán: 1 thai sống trong lòng tử cung ở bách phân vị thứ 47 so với tuổi thai 21 tuần 5 ngày + nốt phản tâm sáng thất trái + cleft lip + cleft palate. 

Kết quả siêu âm vậy thế nào vậy bác sĩ? Khi thai càng lớn thì môi & hàm trên có bị nặng hơn không? Cần bổ sung gì để khi sanh ra môi bé được cải thiện hơn? Nhờ bác sĩ tư vấn kỹ giùm em Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn,

Dị tật sứt môi hở hàm ếch chỉ có phẫu thuật sau sinh mới cải thiện được chứ không có ăn uống gì cải thiện được cả. Bạn đã bỏ qua việc xét nghiệm tầm soát là không đúng rồi, khoảng hở có thể thay đổi kích thước khi thai lớn lên. Nên đi khám thai tiền sản đi bạn.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ