banner-dang-web.jpg

Tư vấn khi bị động thai

Hỏi - 01/08/2015
Thưa bác sĩ, em đang mang thai khoảng 28-29 tuần ngày dự sinh là 24/10. Em khám thai ở BV Từ Dũ lần gần nhất là 22/7: thai bình thường. Nhưng do gia đình có việc nên em phải di chuyển nhiều bằng xe máy. Ngày 27/7 em về quê, em bị đau bụng và có cơn gò nhiều nên đi khám ở phòng mạch ở Đồng Nai. Bác sĩ kết luận em bị động thai, cho em chích 1 mũi thuốc dưỡng thai (do em về quê nên không mang theo sổ khám thai nên không nhớ tên thuốc bác sĩ đã chích) và cho em thuốc đặt hậu môn Proresterone 200mg, 2 lần/ngày. Đến tối 29/7 em về lại TP.HCM thấy vẫn còn cơn gò nhưng hết đau bụng, em có đi khám lại lại phòng mạch gần nhà (bác sĩ của BV Từ Dũ). Bác sĩ bảo em vẫn còn cơn gò, đầu em bé thấp, cổ tử cung chưa mở, có nguy cơ sinh non. Bác sĩ chỉ định chích thuốc trợ phổi (6 ống chia ra 2 lần, ngày 29 và 31/7) và nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, tiếp tục đặt thuốc 2 lần/ngày. Em đã chích mũi trợ phổi lần 2 ngày 31/7 nhưng bác sĩ nói đầu bé vẫn còn thấp, cơn gò ngắn hơn. Bác sĩ khuyên em vẫn nghỉ ngơi tại giường ít nhất 3 tuần để thai ổn định và tiếp tục đặt thuóc hậu môn 1 lần/ngày. 

Hiện tại em rất lo lắng, xin bác sĩ cho em lời khuyên em có nên đi khám lại ở BV không? Vì em đang khám ở phòng mạch của bác sĩ ở gần nhà để không phải di chuyển xa. Em biết bác sĩ này đang công tác tại phòng khám của BV Từ Dũ, nhưng không có máy siêu âm mà em không biết trường hợp của em có cần phải siêu âm hay xét nghiệm thêm để chuẩn đoán và phát hiện sớm những vấn đề của thai không? Ngoài ra bác sĩ cho em hỏi thêm tình trạng hiện nay của em nếu sau 3 tuần bé ổn hơn em có nên cân nhắc nghỉ làm đến lúc sinh luôn không? Vì công việc hiện tại của em phải di chuyển nhiều bằng xe máy em rất sợ bé bị sinh non. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời
Chào bạn,

Ở tuổi thai này bác sĩ có thể cho chỉ định các cận lâm sàng cần thiết (siêu âm, thử máu, nước tiểu, NonStresstest...) tùy theo tình trạng mẹ và thai. Nếu công việc phải di chuyển nhiều bằng xe máy, bạn có thể đề nghị chỗ làm bố trí 1 công việc phù hợp hơn. Sau 3 tuần dưỡng thai nếu ổn bạn có thể cân nhắc tiếp tục làm hay không tùy theo tình trạng sức khỏe mẹ và thai, tính chất công việc và hoàn cảnh gia đình.

Chúc bạn có 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Bs. Huỳnh Thị Thanh Thảo
Khoa sanh - BV Từ Dũ