banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Khám thai ở BV Từ Dũ

Hỏi - 31/05/2011
Kính chào Bác sĩ,

Vợ tôi khám thai định kỳ hằng tháng ở BV Quân Dân Miền Đông, chỉ những giai đoạn quan trọng của thai nhi mới đến BV Từ Dũ khám.  Tôi có vài câu hỏi mong Bác sĩ giải đáp giúp:

1)  28/5/2011, vợ tôi  khám thai ở BV Từ Dũ, siêu âm thai được 14 tuần nên ko làm các Siêu âm & Xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ, chỉ làm Triple test và xét nghiệm máu. Khi nào sẽ khám tiếp ở Từ Dũ ?

2) BV Từ Dũ hẹn 13/6/2011 trả Kết quả xét nghiệm. Có thể nhờ người thân cầm CMND đến lấy kết quả ko? Hay đợi đến sáng thứ 7 lấy được ko ?

3) Tháng 9/2010, vợ tôi đã chích ngừa Rubella. 22/4/2011 khám thai ở  BV Quân Dân Miền Đông cho kết quả Rubella là : IgG ( dương tính ),IgM ( âm tính ). Vậy có ảnh hưởng tới thai nhi ko ?

Xin cảm ơn Bác sĩ !
Trả lời
 Chào anh Nghĩa
   
- Trong suốt thời kỳ mang thai, việc theo dõi sức khoẻ cho mẹ và thai nhi lúc nào cũng quan trọng cả, vì vậy hãy cố gắng thu xếp để đưa vợ đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
   
- Việc lấy kết quả xét nghiệm, tốt nhất hãy cùng vợ anh đi lấy, vì nếu có gì cần hỏi thêm, tư vấn, dặn dò thì người mà bác sĩ trực tiếp cần gặp sẽ phải là cả 2 vợ chồng anh. Cần đi lấy kết quả đúng hẹn, nếu có gì trục trặc sẽ được giải quyết sớm, nếu để thai quá lớn mới đi lấy kết quả, rủi cần làm thêm xét nghiệm kiểm tra thì sẽ không còn ở thời gian thích hợp nữa.

- Như vậy là vợ anh chích ngừa khoảng 5 tháng sau mới có thai, thử Rubella IgG(+), IgM( âm)là cơ thể cuả vợ anh đã có kháng thể chống lại bệnh Rubella, không sao cả. 
    
BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ