banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tim đập bất thường 180 lần/phút

Hỏi - 11/09/2012
Tôi mang thai được 14 tuần , từ khi phát hiện mình mang thai ở tuần thứ 7 thì tôi hay có triệu chứng tim đập nhanh bất thường khi cúi người xuống rồi đứng dậy , hiện tượng đó lâu lâu mới xảy ra nhưng khi tôi nằm nghĩ và thở sâu khoảng 15 phút thì hết . Nhưng ngày hôm qua tôi phải đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhà vì tim đập nhanh bất thường rất lâu , tôi cũng hít thở sâu như những lần trước nhưng vẫn không ăn thua , khi đi cấp cứu thì được đo nhịp tim lên đến 180 lần/phút . Bác sĩ ở bệnh viện hoàn mỹ phải truyền dịch và chích cho tôi 1 loại thuốc thì tim tôi mới đập bình thường trở lại (1 loại thuốc hay dùng cho người mang tahi bị cao huyết áp) .

Tôi nghe nói là việc tim đập bất thường như vậy sẽ gây thiếu oxy cho thai nhi và nhiều khi còn gây ra dị tật , tôi rất là lo lắng về tình trạng của con tôi nên thứ 7 này định đi đến từ dũ để khám lại .
Những lần trước tôi khám ở bệnh viện phụ sản quốc tế và siêu âm xét nghiệm ở 141A Nguyễn Thị Minh Khai thì thai nhi bình thường , tôi cũng đo độ mờ da gáy rồi và kết quả cũng bình thường , tôi cũng không có bệnh tim (nhưng có nhiễm viêm gan B - người lành mang mấm bệnh) .

Vậy bây giờ khi đi khám tôi có cần làm lại tất cả các xét nghiệm đã từng làm không? Và việc tim đập bất thường kịch tính như vậy có làm con tôi bị dị tật không?
Trả lời
Bạn Thanh Duy  thân mến,

Thai kỳ có thể gây nên những cơn nhịp nhanh như bạn đã mô tả. Tình trạng nhịp nhanh này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi. Bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được hướng dẫn điều trị về tình trạng cơn nhịp nhanh.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ