banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thử thai sớm

Hỏi - 04/10/2016

Xin chào bác sĩ,

- Em năm nay 26 tuổi, đã lập gia đình 1,5 năm. 8 tháng trước, em có thai, đi khám ở từ dũ, bác sĩ hẹn tuần sau tái khám lại xem thai đã vào tử cung chưa. Nhưng mới được 2 ngày, thì bị sảy. Em cũng có đi từ dũ kiểm tra lại sau sảy.

- 3 tháng trước, vợ chồng em có đi khám tổng quát ở phòng khám ngọc lan. Siêu âm, xét nghiệm, chụp vòi trứng đầy đủ. Bác sĩ kết luận, em và chồng rất tốt. Nhưng em bị tắt vòi trứng trái, còn vòi phải thông tốt. Nhưng bác sĩ lại nói độ chính xác chụp vòi trứng không cao, nên không chữa trị. Nhiều người x quang tắt nhưng mổ ra lại không tắt.

- Có điều, 10 ngày trước, đáng lẽ ngày gần ra kinh, thì em ra máu âm đạo. Ra máu kéo dài 3 ngày, nhưng 1 ngày chỉ ra vài giọt. Ngày đầu vài giọt máu tưới, dính xíu ở quần lót. 2 ngày sau, mỗi ngày, em cũng dính xíu ở quần lót nhưng là máu nâu sẫm.

- 2 ngày trước em có thử thai vào lúc 6g chiều, nước tiểu đặc, do em ít uống nước lúc đó, que thử thai 2 vạch, nhưng vạch thứ 2 khá mờ. Sáng nay, em đi tiểu 2 lần đầu, 1 lần lúc 5g và 1 lần lúc 6g30. Lần 6g30 sau khi tiểu xong thì em rất khát nước và uống 1 ca đầy nước và đi ngủ tiếp. 6g45 em thức và đi tiểu lần này thì em thử thai. Nước tiểu loãng màu trắng trong. Em thử để 20 phút chỉ có 1 vạch. Bụng em thì cứ lâm râm, và em hay buồn nôn, với không ăn được. Hiện giờ em rất sợ mùi thức ăn. Bác sĩ cho em hỏi:

1) Kết quả tắt vòi trứng trái là chính xác không ạ. Nếu tắt khả năng mang thai của em có còn cao ko?

2) Máu em ra có phải là máu báo thai không ạ, hay em bị bệnh gì? (Khi ra máu em cũng bị ra ít chất nhờn màu trắng, từ ngày ra máu, em hay bị ra ít chất nhờn màu trắng trong kéo dài mỗi ngày, không mùi, không đau, không màu, loãng)

3) Vì sao em thử que 2 lần kết quả lại khác nhau, nước tiểu đậm hay nhạt có ảnh hưởng nhiều đến kết quả thử thai không ạ?

4) Vậy là em có thai không bác sĩ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em, vì em đang rất mong con. Em chân thành cảm ơn bác sĩ đã trả lời câu hỏi của em ạ.

Trả lời

Chào bạn

Khi một bên vòi tứng bị tắc đương nhiên khả năng bạn mang thai giảm đi so với những người khác là khoảng 50% rồi. Thử thai phải đúng hướng dẫn thì kết quả mới tin cậy được. chụp vòi trứng có khả năng chẩn đoán tắc vòi trứng khoảng 96% vì vậy nếu bạn còn nghi ngờ có thể làm nội soi chẩn đoán cũng được. Chuyện có thai của bạn vẫn có thể xảy ra (và đã xảy ra rồi) cho nên đừng quá lo lắng. Nghi ngờ mang thai nên siêu âm và thử máu đi bạn, kết quả đáng tin cậy hơn nhiều.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh