banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai chậm phát triển

Hỏi - 29/06/2013
Thưa bác sĩ, cho em xin được hỏi.

1. cách đây 3 tuần ngày 11/6/2013 em đi khám thai lần đầu ở Từ Dũ. Ngày bắt đầu kì kinh cuối là 5/5/2013, bác sĩ khám và kết quả: Lòng tử cung có hình túi thai, bờ đều trong chưa có yolksac, chưa thấy phôi thai, CDTT: 11mm và thai em được khoảng 4-5 tuần. Hẹn 3 tuần sau tái khám. 2. Nhưng do không khám được nên hôm nay sau 3 tuần em có đến phòng khám Ái Nghĩa ở Biên hòa nơi ĐK khám BHYT khám thì bác sĩ cho kết quả: Có hình một túi thai bờ đều, GS:12mm, trong có yolksac( ), phôi thai(). Thai 5 tuần 2 ngày. Em vô cùng buồn, vì cách đây 3 tuần thai em đã 4-5 tuần rồi mà giờ bác sĩ nói mới 5 tuần 2 ngày và nói thai phát triển chậm quá (em có nói có khám ở Từ Dũ cách đây 3 tuần như trên). Bác sĩ nói 1 tuần nữa phải đi tái khám xem thai còn phát triển không vì nếu như vậy thì thai lẽ ra phải 6-7 tuần rồi chứ, sao giờ đo kích thước mới 5 tuần thôi. Bác sĩ ơi, cho em biết là hiện tại thai em như thế nào, đây là đứa con đầu của em nên em vô cùng lo lắng và muốn giữ lại cái thai. Em định cuối tuần tới sẽ đi khám lại ở Từ Dũ để kiểm tra lại. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Trả lời

Em gái thân mến,

Trong giai đoạn quá sớm của thai (chưa thấy yolksac, chưa thấy phôi), việc xác định tuổi thai chỉ mang tính tương đối, bởi vì sự di chuyển vào buồng tử cung của trứng thụ tinh ở mỗi người có khác nhau và sự đo đạc khi phôi thai quá nhỏ cũng rất khó có số đo chính xác.

Nếu hiện tại đã có yolksac và phôi thai thì em cần tiếp tục theo dõi, siêu âm kiểm tra sau 1 tuần để xác định tình trạng tim thai. Em cần an tâm, nghỉ ngơi và ăn uống bồi dưỡng để thai có thêm cơ hội phát triển tốt.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ