banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc khi mang thai

Hỏi - 21/02/2014
Em có kinh ngày 22 tháng 12 năm 2013. Em có đi khám định kỳ của bác sĩ để canh thời gian rụng trứng. Bác sĩ đoán trong khoảng từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 1 năm 2014, trứng sẽ rụng và bảo 2 vợ chồng em canh khoảng thời gian đó để quan hệ. Đến ngày 25 tháng 1 em thử que thì lên 2 vạch. 12 ngày sau em đi siêu âm thì bác sĩ nói em có thai được 5 tuần. Vậy thai của em 5 tuần có chính xác không ạ? Bác sĩ hẹn em 2 tuần sau đến siêu âm nghe tim thai. Hai tuần sau em đến siêu âm thi bác sĩ nói chưa nghe được tim thai, chưa thấy phôi thai. Bác sĩ kết luận như vậy có chính xác không ạ? Vậy là thai của em có vấn đề phải không? Xin giúp em với?
Trả lời

Chào em

Sự làm tổ và tiến triển của phôi thai trong những tuần đầu mới vào buồng tử cung sẽ thay đổi trên từng người. Siêu âm thai còn phụ thuộc vào tình trạng máy siêu âm, độ phân giải, chất lượng hình và khả năng nhận biết hình ảnh của bác sĩ.

Nói chung, chẩn đoán xác định về dấu hiệu sinh tồn của thai sớm đôi khi phải cần đến một số xét nghiệm mang tính khách quan hơn và có độ nhạy cao hơn.

Em có thể đến khám khoảng 1 tuần sau và yêu cầu các xét nghiệm này.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ